Lịch Đài Loan 'không có đảo Ba Bình'

Cập nhật: 11:07 GMT - thứ ba, 27 tháng 11, 2012
Tàu của Đài Loan ra Điếu Ngư

Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với đảo Ba Bình và Điếu Ngư

Bộ Ngoại giao Đài Loan đang bị chỉ trích vì cuốn lịch năm 2013 của bộ này không có hình một số đảo chủ quyền.

Thời báo Đài Bắc (Taipei Times) bằng tiếng Anh hôm thứ Hai 26/11 cho hay lịch năm mới của Bộ Ngoại giao đã không in hình các đảo Ba Bình (Đài Loan gọi là Thái Bình) ở Biển Đông và Điếu Ngư Đài ở Đông Hải.

Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại hai nơi này cùng với Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản.

Lịch hàng năm của Bộ Ngoại giao vốn được coi như công cụ quan trọng để tuyên truyền hình ảnh đất nước cũng như chuyển tải các thông điệp chính trị ra nước ngoài.

Cũng bởi vậy, mà Lịch 2013 của bộ này đăng hình ảnh 18 địa điểm ở trong nước cùng danh sách đề cử di sản thế giới và lời giới thiệu về Đài Loan dài 700 chữ.

Cuốn lịch này cũng liệt kê các lãnh thổ chủ quyền của Đài Loan, nhưng không hiểu vì sao lại 'quên' hẳn Ba Bình và Điếu Ngư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Steve Hsia đổ lỗi cho Vụ Báo chí Quốc tế, vốn chịu trách nhiệm in ấn cuốn lịch này.

Gần đây, Đài Bắc có nhiều hoạt động khẳng định chủ quyền tại đảo Ba Bình, dẫn đến phản đối của Việt Nam.

Mới nhất, một loạt các quan chức cao cấp của Đài Loan đã ra thăm đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà Hà Nội nhận là của mình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam sau đó gọi đây là hành động 'vi phạm chủ quyền' của Việt Nam.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa. Đảo này có diện tích 0,49km2, nằm cách Cao Hùng 1.600km về phía tây nam.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.