Đánh bom chết người ở Syria

Cập nhật: 10:00 GMT - thứ tư, 28 tháng 11, 2012
Quang cảnh sau vụ nổ bom bằng xe hơi ở Damascus, Syria

Một số tòa nhà và xe cộ đã bị phá hủy trong các vụ nổ tại Jaramana

Ít nhất 20 người bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong hai vụ đánh bom bằng xe hơi tại một quận ở phía đông nam thủ đô Damascus của Syria, các nhà hoạt động cho biết.

Hãng tin Sana nói "những kẻ khủng bố" đứng đằng sau những vụ nổ này tại Jaramana.

Cảnh chiếu trên truyền hình cho thấy lính cứu hỏa đang phun nước vào hai chiếc xe bị cháy rụi. Vài tòa nhà cũng dường như bị phá hỏng.

Phóng viên BBC tại Jaramana cho biết đã có đụng độ giữa lực lượng chính phủ và những người nổi dậy vào sớm hôm thứ Tư tại đó.

Những ngày gần đây đã xảy ra giao tranh dữ dội ở vùng nông thôn quanh Damascus, vẫn được biết đến với cái tên Ghouta, đặc biệt là khu vực phía đông.

Căn cứ không quân 'bị chiếm đóng'

Kênh truyền hình ủng hộ chính phủ, Addounia, cho biết những vụ nổ này xảy ra chẳng bao lâu sau 06:40 giờ địa phương (tức 04:40 GMT).

"Những người khủng bố đã cho phát nổ hai chiếc xe hơi chứa đầy một lượng chất nổ lớn ở quảng trường chính của thành phố," hãng tin chính thức Sana đưa tin.

Vài cư dân đã bị chết và bị thương, nhà cửa và cửa hàng bị phá hủy, hãng tin nói thêm.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), một tổ chức có trụ sở tại Anh, cho biết 29 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Hai trái bom nhỏ hơn cũng phát nổ tại Jaramana vào khoảng cùng thời gian đó, hãng tin Sana cho biết, và nói thêm rằng không ai bị giết hại trong các vụ nổ này.

Jaramana là một quận chủ yếu gồm người Thiên chúa giáo và người Druze, nơi những người ủng hộ chính phủ được tin đã thành lập các tổ chức có vũ trang để chống lại các cuộc tấn công của người nổi dậy.

Hôm 29 tháng Mười, 11 người đã bị giết hại trong một vụ nổ bom tại Jaramana.

Ủy ban Phối hợp Địa phương (LCC), một mạng lưới các nhà hoạt động đối lập, cho biết 48 người đã bị giết hại ở thủ đô và ở vùng ngoại ô vào hôm thứ Ba, đưa tổng số tử vong trên toàn quốc lên 131 người, trong đó có 12 trẻ em.

Quân đội Giải phóng Syria của phe nổi dậy (FSA) đã tràn qua một căn cư không quân tại khu vực Sayyida Zainab tới phía nam thủ đô Damascus và đã đẩy lùi các nỗ lực của lực lượng an ninh và xông vào vài khu vực ngoại ô, LCC nói.

Các nhà hoạt động ước tính rằng hơn 40.000 người đã bị thiệt mạng kể từ khi các cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu vào tháng Ba năm 2011.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.