Israel cho xây thêm nhà ở khu định cư

Cập nhật: 20:07 GMT - thứ sáu, 30 tháng 11, 2012

Palestine nói việc xây cất các khu định cư phải được ngưng trước khi nối lại đàm phán hòa bình

Israel đã cho phép xây dựng hơn 3.000 căn nhà ở Đông Jerusalem và Tây Ngạn đang bị chiếm đóng, các quan chức Israel nói.

Tel Aviv cũng đang thúc đẩy tiến độ thông qua 1.000 giấy phép quy hoạch.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu nâng cấp quy chế của Palestine tại Liên hợp quốc thành nhà nước quan sát viên phi thành viên.

Hoa Kỳ nói kế hoạch mở rộng là phản tác dụng và sẽ làm cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn.

"Chúng tôi lặp lại lời phản đối từ lâu nay của mình đối với các khu định cư, với việc xây cất tại Đông Jerusalem và với các tuyên bố," phát ngôn viên Nhà Trắng Tommy Vietor nói.

Trước đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi chấm dứt việc xây dựng các khu định cư và nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo tờ báo Haaretz của Israel, một số căn nhà mới sẽ nằm giữa Jerusalem và khu định cư Maale Adumim.

Kế hoạch xây dựng các khu định cư trong khu vực, được gọi là E1, vốn bị người Palestine phản đối mạnh mẽ với lập luận chúng sẽ chia cắt khu Tây Ngạn thành hai phần, làm ngăn cản việc hình thành một nhà nước Palestine liền mạch.

Động thái này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự giận dữ của Israel, chưa tới 24 giờ sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc biểu quyết về quy chế của Palestine, phóng viên BBC Kevin Connolly tường thuật từ Jerusalem.

Người Palestine có lẽ cũng lường trước việc này, hoặc chuyện tương tự sẽ xảy ra, tuy nhiên, nó là một lời nhắc nhở rằng hố ngăn cách giữa hai bên trong chủ đề khu định cư vẫn còn rất lớn, phóng viên BBC nói thêm.

"Đó là một hành động hung hăng của Israel, nhằm chống lại một quốc gia, và thế giới cần phải có trách nhiệm," quan chức cấp cao Palestine Hanan Ashrawi nói với hãng tin AFP.

Đầu tháng này, một tài liệu của Bộ Ngoại giao Israel đã gọi việc Palestine thúc đẩy việc bỏ phiếu là "vượt qua làn ranh đỏ dẫn tới những phản ứng gay gắt nhất từ phía Israel".

Khoảng 500.000 người Do Thái hiện đang sống tại hơn 100 khu định cư được xây dựng kể từ khi khu Tây Ngạn và Đông Jerusalem bị chiếm đóng.

Các khu định cư được coi là bất hợp pháp theo quy định pháp luật quốc tế, tuy Israel phản đối quan điểm này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.