Rolling Stones vẫn là cỗ máy kiếm tiền

Cập nhật: 01:26 GMT - thứ sáu, 30 tháng 11, 2012

Chuyến lưu diễn mới nhất của Rolling Stones chỉ gồm buổi hòa nhạc

Đêm đầu tiên của tour lưu diễn kỷ niệm 50 năm Rolling Stones được tổ chức tại trung tâm O2 Arena ở London đã nhận được các bình luận hầu như đều nhất trí đánh giá tích cực.

Những người tới xem buổi trình diễn nói ban nhạc vẫn giữ được chất giọng khàn khàn đầy năng lượng và được nâng lên nữa bởi các khách mời là các cựu thành viên, Mick Taylor và Bill Wyman.

Ban nhạc Rolling Stones hoạt động như một công ty, với một cơ cấu hoạt động tài chính phức tạp xử lý hàng trăm triệu đô la.

Chuyến lưu diễn lớn cuối cùng của Rolling Stones, tour A Bigger Bang, bán ra 4,6 triệu vé và thu về 558 triệu đô la.

Nếu so sánh thì chuyến lưu diễn năm nay khiêm tốn hơn, chỉ gồm năm buổi biểu diễn mà thôi.

Toàn bộ vé đã được bán hết sạch trong vài phút bất kể giá cao. Với các buổi diễn tại London, vé dao động từ 90 bảng dến 375 bảng và nếu mua dịch vụ trọn gói thì chi phí lên tới gần 1000 bảng mỗi người.

Rolling Stones lâu nay đã luôn tối đa hóa giá trị tài chính âm nhạc và các buổi diễn của mình.

Mick Jagger nói với tạp chí Billboard: "Bạn có thể nói 'vé là quá đắt’ – nhưng việc tổ chức biểu diễn là rất tốn kém, bởi thường thì có làm cả trăm buổi diễn chi phí cũng chỉ tương tự [như là có năm buổi] thôi." Ca sỹ cũng nói rằng ông muốn coi việc mua đi bán lại vé là bất hợp pháp.

Phóng viên nghệ thuật của báo Telegraph, Bernadette McNulty, nói: "Tôi nghĩ rằng họ vẫn thích biểu diễn, nhưng luôn luôn có một cái gì đó thực sự cạnh tranh về Rolling Stones.”

"Tôi nghĩ rằng họ thực sự thích ý tưởng giữ vị trí là ban nhạc lớn nhất trên thế giới và chứng minh rằng họ vẫn có thể làm được điều đó. Và kiếm được càng nhiều tiền càng tốt chính là một cách nhằm chứng tỏ họ thực sự giỏi về những gì họ làm. Họ không xấu hổ gì về việc kiếm tiền, và chưa bao giờ xấu hổ hết."

Bán vé không phải là cách duy nhất Rolling Stones kiếm tiền trong dịp kỷ niệm 50 năm của mình. Một bộ phim mới, Bão Crossfire, và đĩa tổng hợp, Grrr, trong đó có các bài hát mới, cũng được phát hành.

Sau đó sẽ là hệ thống bán lẻ với đủ mọi loại mặt hàng, từ bộ cờ Monopoly cho tới đồ lót phụ nữ. Các sản phẩm mang biểu tượng chiếc lưỡi nổi tiếng của Stones có sức hấp dẫn vượt thời gian.

Mười năm trước, tay guitar Keith Richards của Stones nói với tạp chí Fortune: "Bạn không bắt đầu chơi guitar với suy nghĩ bạn sẽ điều hành một tổ chức tạo ra hàng triệu đô la."

Kể từ đó, hàng triệu đô la đã được tăng thêm vào tài sản của ông. Tuy nhiên, qua năm thập niên, tài sản vô giá của Stones chính là niềm đam mê âm nhạc.

Những người tới xem tour diễn này đang chi tiền để khám phá xem liệu niềm đam mê đó có còn không.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.