Chín người chết vụ sập đường hầm ở Nhật

Cập nhật: 12:08 GMT - thứ hai, 3 tháng 12, 2012

Sập đường hầm gây tử vong tại Nhật Bản

Tìm thấy thi hài 9 nạn nhân vụ sập một đường ngầm lâu đời ở Nhật Bản xảy ra sáng 2/12, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Nhật Bản ra lệnh kiểm tra khẩn cấp các hầm đường bộ sau khi chín người thiệt mạng trong vụ sập đường hầm phía tây Tokyo vào ngày Chủ Nhật.

Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra tai nạn sập hầm Sasago trong lúc giới chức điều hành cao tốc nói có nhiều khả năng thanh thép nối các tấm bê tông bị lỏng.

Truyền thông Nhật cho hay Bộ Giao thông Hạ tầng và Du lịch của Nhật đã ra lệnh kiểm tra an toàn các hầm ngầm có thiết kế tương tự như hầm Sasago.

Được biết 5 người tử nạn ngồi trong một chiếc xe van, ba người khác ở trong một xe hơi và một người còn lại là tài xế của chiếc xe tải lớn.

Người tài xế này trước đó còn gọi được điện về công ty báo những gì đã xảy ra nhưng khi đội cứu hộ tiếp cận được thì ông đã chết.

Được biết công tác cứu hộ có lúc bị đình trệ trong suốt vài giờ liền vì e ngại có thêm các đoạn hầm ngầm bị sập.

Phóng viên BBC Rupert Wingfield Hayes tại Tokyo nói việc kiểm tra 20 hầm ngầm có độ tuổi và thiết kế tương tự sẽ được tiến hành.

Truyền thông Nhật cho hay trong hơn 30 năm công ty sở hữu hầm ngầm Sasago chỉ dựa vào giám sát bằng mắt thường chứ không có gia cố thêm hoặc sửa chữa nào kể từ khi đường ngầm ngày được xây cất và đưa vào sử dụng.

Phóng viên BBC cho biết trọng tâm của cuộc điều tra sự cố Sasago là làm rõ lý do vì sao việc kiểm gia định kỳ cách đây hai tháng không phát hiện được rủi ro kỹ thuật nào.

"Vào lúc này chúng tôi giả định rằng bu-lông của thanh kim loại nối phiến bê tông trên cùng có thể bị lỏng"

Motohiro Takamisawa, Nexco

Ông Motohiro Takamisawa, từ công ty Central Nippon Expressway (Nexco), hãng vận hành Sasago, nói rằng thanh kim loại có thể gây tai nạn này.

"Vào lúc này chúng tôi giả định rằng bu-lông của thanh kim loại nối phiến bê tông trên cùng có thể bị lỏng", ông nói.

Những người sống sót mô tả đã thấy những mảng bê-tông lớn rơi xuống các nóc xe hơi trong lòng đường hầm.

Sau đó đám cháy với nhiều khói bốc lên từ trong hầm đường bộ này và kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

Vụ tai nạn xảy ra từ lúc 08:00 giờ địa phương, ngày Chủ Nhật, ở địa điểm nằm cách Tokyo khoảng 80 km về phía tây.

Đường hầm Sasago ước tính có chiều dài khoảng 4,3km, và là một đường ngầm được xây dựng cũ từ nhiều năm, thuộc một tuyến đường huyết mạch nối liền thủ đô Tokyo với thành phố Nagoya.

Hình ảnh camera ghi hình từ bên trong đường hầm cho thấy ít nhất một đoạn đường ngầm dài tới 100m đã bị sập nặng.

Nhật Bản thường gặp động đất lớn, nhưng không có tin về động đất trong ngày Chủ Nhật.

Việc đóng cửa đường hầm khiến hàng ngàn người đi lại qua khu vực này phải đổi tuyển trong ngày hôm Chủ Nhật và hôm thứ Hai làm việc đầu tuần.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.