Ai Cập: thẩm phán vẫn đối đầu tổng thống

Cập nhật: 04:23 GMT - thứ hai, 3 tháng 12, 2012
Biểu tình chống Morsi tại Quảng trường Tahrir

Những người biểu tình chống Morsi vẫn tiếp tục bám trụ tại Quảng trường Tahrir

Các thẩm phán Ai Cập đã từ chối giám sát một cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới của đất nước được dự kiến sẽ diễn ra trong hai tuần nữa.

Quyết định của Câu lạc bộ các thẩm phán, tổ chức quy tụ các thẩm phán Ai Cập, được đưa ra sau những căng thẳng giữa Tòa án Hiến pháp Tối cao và những ủng hộ viên Hồi giáo của Tổng thống Morsi.

Tòa án này cho biết họ tạm ngưng làm việc sau khi các thẩm phán của họ bị ngăn không cho phán quyết về tính hợp pháp của cơ quan soạn thảo Hiến pháp.

‘Hiến pháp phi pháp’

Chỉ vài giờ sau khi Tòa án Hiến pháp Tối cao tạm ngưng làm việc, Câu lạc bộ các thẩm phán cho biết họ đã bác bỏ vai trò truyền thống của các thẩm phán là giám sát trưng cầu dân ý.

Người đứng đầu Câu lạc bộ các thẩm phán Ahmed al-Zind cho biết quyết định này là để phản đối ‘cái gọi là ‘sắc lệnh Hiến pháp’ của Tổng thống Morsi và họ chỉ ngừng phản đối khi nào sắc lệnh này được bãi bỏ.

Morsi đã thông qua một sắc lệnh cho mình thêm nhiều quyền hành rộng lớn hôm 22/11 bằng cách tước bỏ quyền của bên tư pháp chống lại các quyết định của ông. Do đó, không rõ liệu phán quyết của Tòa án Hiến pháp Tối cao có tác dụng gì không.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng bất cứ phán quyết nào chống lại quyết định của tổng thống sẽ là thách thức trực tiếp và sẽ tiếp thêm sức mạnh cho phe đối lập để yêu cầu tổng thống hủy bỏ sắc lệnh.

Các nhóm đối lập đã kêu gọi các cuộc biểu tình chống lại cuộc trưng cầu dân ý vào thứ Ba ngày 4/12.

Họ nói ông Morsi đã không giữ đúng lời hứa là không tổ chức trưng cầu dân ý khi chưa có sự đồng thuận rộng rãi trên toàn quốc.

“Mặt trận Cứu quốc lên án hành động vô trách nhiệm của tổng thống nền cộng hòa là đưa ra trưng cầu dân ý một bản Hiếp pháp phi pháp vốn đã bị đông đảo dân chúng bác bỏ,” liên minh các nhóm đối lập phát biểu trong một thông cáo.

Các nhóm đối lập tin rằng bản dự thảo Hiến pháp phá hoại những quyền tự do căn bản.

Những diễn biến mới nhất này đã làm nổi bật căng thẳng giữa một bên là Tổng thống Morsi và các thành viên của Tổ chức Huynh đệ Hồi giáo ủng hộ ông và một bên là các đối thủ chính trị chủ yếu là thế tục và phe tư pháp.

‘Ngày đen tối nhất’

Những người ủng hộ Morsi trước Tòa án Hiến pháp Tối cao

Những người ủng hộ Morsi biểu tình trước Tòa án Hiến pháp Tối cao hôm 2/12

Tòa án Hiến pháp Tối cao đã mô tả hôm Chủ nhật ngày 2/12 là ‘ngày đen tối nhất trong lịch sử của tư pháp Ai Cập’ sau khi các thẩm phán của họ những người Hồi giáo phản đối ngăn không cho dự một phiên họp.

Theo lịch trình thì khi đó tòa này sẽ phán quyết liệu họ có giải tán cả hội đồng lập hiến vốn thông qua bản dự thảo Hiến pháp này lẫn Thượng viện, tức Hội đồng Shura, hiện đang do phe Hồi giáo chiếm đa số hay không.

Những người ủng hộ ông Morsi muốn phong tỏa bất kỳ phán quyết nào về tính hợp pháp của bản dự thảo Hiến pháp.

Họ cũng rất cảnh giác với Tòa án Hiến pháp Tối cao bởi lẽ chính tòa án này đã giải tán Hạ viện do phe Hồi giáo áp đảo trong một hành động đối đầu hồi tháng Sáu.

Bản dự thảo Hiến pháp đã được nhanh chóng được Hội đồng lập hiến thông qua vào tối thứ Năm ngày 29/11.

Sau khi nhận được bản thảo hai ngày sau đó, Tổng thống Morsi đã kêu gọi ‘tất cả người dân Ai Cập’ tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý cho dù họ có đồng ý với bản dự thảo Hiến pháp hay không.

Nếu được phê chuẩn, bản Hiến pháp mới này sẽ vô hiệu hóa tất cả các tuyên bố Hiến pháp khác, trong đó có sắc lệnh gây tranh cãi của ông Morsi, và một Quốc hội mới sẽ được bầu ra trong vòng 60 ngày.

Trong số những thay đổi lịch sử trong tổ chức chính quyền của Ai Cập là tổng thống sẽ bị giới hạn xuống hai nhiệm kỳ 4 năm.

Dự thảo Hiến pháp mới cũng cho phép sự giám sát của người dân đối với quân đội ở một mức độ nào đó.

Bản dự thảo này cũng giữ nguyên một điều khoản quy định ‘các nguyên tắc của Luật Sharia’, tức luật Hồi giáo hà khắc, là cơ sở lập pháp chính của Ai Cập.

Những người ủng hộ ông Morsi lập luận rằng ông là tổng thống được bầu cử tự do đầu tiên của Ai Cập và rằng những người có tư tưởng tự do và thế tục không đại diện cho số đông dân chúng đất nước.

Nhưng phạm vi những quyền lực mới của ông Morsi đã làm phát sinh những quan ngại rằng ông có thể trở thành một nhà độc tài mới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.