Kêu gọi cấm mại dâm trên toàn châu Âu

Cập nhật: 16:25 GMT - thứ ba, 4 tháng 12, 2012
Phụ nữ làm nghề mại dâm

Các nhà vận động nói cần đề ra luật định về mại dâm trên phạm vi quốc tế

Hơn 200 tổ chức đấu tranh vì các quyền của phụ nữ kêu gọi có luật định thống nhất trên toàn Liên hiệp châu Âu (EU) xem việc mua bán dâm là một tội.

Các nhà hoạt động sẽ đưa ra những khuyến cáo chính sách quan trọng về luật tới thành viên Nghị viện châu Âu tại Brussels vào thứ Tư.

"Mại dâm là một dạng bạo lực, một cản trở cho bình đẳng giới và một cánh cửa mở ra cho tội phạm có tổ chức phát triển," một phát ngôn viên cho chiến dịch vận động này nói với BBC.

Những những người phản đối thì nói rằng việc này có lẽ sẽ đẩy thêm nữa ngành mại dâm đi vào bí mật.

Tổ chức Vận động vì Phụ nữ châu Âu (The European Women's Lobby - EWL), vốn đi đầu trong cuộc vận động này, muốn các nước thành viên EU thực thi sáu chính sách chủ chốt, bao gồm việc tội phạm hóa mọi hình thức tìm mua dâm, và tạo ra các chương trình có hiệu quả mở lối thoát cho người làm nghề mại dâm.

"Điều quan trọng nhất để hiểu về mại dâm đó là áp đặt quan hệ tình dục với tiền bạc như một hình thức bạo hành là điều không nên được chấp nhận," phát ngôn viên của tổ chức EWL, bà Pierrette Pape, nói với BBC.

"Nếu chúng ta hiểu rằng chúng ta có thể áp dụng các chính sách toàn diện mà những chính sách này sẽ làm thay đổi tư duy và tạo tôn trọng bình đẳng giới giữa nam và nữ."

'Không ranh giới'

Tổ chức EWL trích dẫn Thụy Điển là một ví dụ thành công, và nói rằng hiện tượng mại dâm đứng đường giảm chỉ còn một nửa tại nước này kể từ khi mua bán dâm trở thành bất hợp pháp cách đây một thập niên.

Ngược lại, không có cải thiện đáng kể cho những người làm nghề mại dâm tại Hà Lan, nơi mại dâm không bị coi là phạm luật, bà Pape nói.

Bà cho biết vấn đề này cần được quy định ở tầm quốc tế, vượt ra ngoài khuôn khổ luật pháp của một quốc gia cụ thể.

"Đây là một vấn đề không có ranh giới địa lý hay chính trị," bà nói, và rằng các chính sách của EU về buôn lậu người là không có hiệu quả nếu như họ không giải quyết vấn đề mại dâm.

"Có cơ sở pháp lý trong các hiệp ước nhằm giải quyết các tội phạm xuyên quốc gia về bóc lột tình dục phụ nữ và trẻ em."

Cho tới nay 36 thành viên Nghị viện châu Âu đã ủng hộ đề nghị này, bà Pape nói.

Tuy nhiên những người chỉ trích việc này thì lập luận rằng tội phạm hóa mại dâm cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ hãm hiếp và bạo lực. Liên đoàn Quốc tế các Nhân viên Tình dục tin rằng việc này là nguy hiểm bởi lẽ thay vì ngăn chặn mại dâm nó sẽ đẩy ngành này đi vào bí mật.

Nhiều hiệp hội các nhân viên tình dục cho biết ngành này cần minh bạch hơn và cần được có các luật định tốt hơn, phóng viên BBC, Maddy Savage, cho biết từ Brussels.

Tại Hà Lan, Áo và Đức, người làm nghề mại dâm đăng ký dịch vụ của họ và đổi lại họ được có các quyền cũng như phải chịu các trách nhiệm tương tự như những người làm các ngành kinh doanh khác.

Hiện tại EU không có quyền ra luật về mại dâm. Nhưng những luật mới đề ra để giảm buôn lậu người sẽ có hiệu lực vào sang năm và các viên chức EU nói với BBC cả hai vấn đề này có liên hệ mật thiết.

Họ đang phân tích cách tiếp cận khác nhau ở mỗi nước và hy vọng sẽ báo cáo những phát hiện của họ vào năm 2016.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.