Nhật lục soát vì vụ sập đường hầm

Cập nhật: 10:21 GMT - thứ ba, 4 tháng 12, 2012
Cảnh sát lục soát văn phòng công ty quản lý đường hầm Sasago

Một cuộc điều tra đang được tiến hành tìm nguyên nhân đường hầm Sasago bị sập

Cảnh sát tại Nhật Bản vừa lục soát văn phòng của công ty chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của đường hầm Sasago mới bị sập hôm Chủ nhật.

Truyền hình địa phương cho thấy cảnh sát vào văn phòng chính của công ty Central Nippon Expressway (Nexco) tại thành phố Nagoya.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành sau khi chín người chết vì vụ sập các tấm bê tông và gây ra đám cháy trong đường hầm cách thủ đô Tokyo 80km.

Nhật cũng đã ra lệnh thanh tra khẩn cấp các hầm đường bộ khác.

"Vâng, họ đang lục soát văn phòng của chúng tôi tại đây. Chúng tôi hoàn toàn hợp tác với họ," phát ngôn viên của công ty, ông Osamu Funahashi, được hãng thông tấn AP trích thuật nói.

Cảnh sát cũng đã tới văn phòng của công ty tại thành phố Otsuki City ở Yamanashi, một phát ngôn viên cho biết.

Đường hầm hai chiều Sasago nằm trên đường cao tốc Chuo Expressway ở Yamanashi là một trong những đường hầm dài nhất tại Nhật Bản, dài 4.3km.

Trong vụ tai nạn hôm Chủ Nhật, 270 tấm bê tông, mỗi tấm nặng 1,4 tấn, đã đổ sập xuống vào khoảng 08:00 sáng giờ địa phuwong (23:00 GMT, thứ Bảy).

Truyền thông Nhật Bản nói công ty sở hữu đường hầm Sasago đã dựa trên những thanh tra bằng hình ảnh thô sơ tại đây và đã không củng cố hay sửa chữa gì đường hầm này kể từ khi xây dựng vào năm 1977.

Một viên chức của công ty Nexco được trích thuật nói rằng các tấm sắt thép bị hư hỏng có thể là nguyên nhân của vụ sập hầm này.

Hôm thứ Hai, những người cứu trợ đã đưa được thi hài của các nạn nhân chết trong vụ sập hầm này ra ngoài, một số người bị cháy đen và không dễ nhận diện.

Hệ thống xa lộ của Nhật có hơn 1.500 đường hầm và các viên chức ước tính khoảng 1/4 trong số này được xây cách đây hơn 30 năm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.