Bắc Hàn loan báo ngày giờ phóng hỏa tiễn

Cập nhật: 08:12 GMT - thứ ba, 4 tháng 12, 2012
Một người lính Bắc Hàn đứng trước bệ phóng rocket Unha-3 hồi tháng 4/2012

Vụ phóng rocket thử nghiệm hồi tháng Tư năm nay của Bắc Hàn đã bị quốc tế chỉ trích

Bắc Hàn đã xác nhận các chi tiết về vụ phóng hỏa tiễn sắp tới của họ trong tháng này, Tổ chức Hàng hải quốc tế trực thuộc Liên Hiệp Quốc vừa cho biết.

Theo đó, họ sẽ phóng hỏa tiễn trong khoảng giữa ngày 10 và ngày 22/12 từ 7 đến 12h giờ địa phương, tức từ 5h đến 10h giờ Việt Nam.

Trước đó, hãng thông tấn của nước này là KCNA đã loan báo hôm thứ Bảy ngày 1/12 rằng họ phóng hỏa tiễn để đưa vệ tinh vào không gian.

Tuy nhiên kế hoạch này đã gặp sự chỉ trích từ các nước láng giềng.

Tên lửa dự kiến sẽ hướng về phía nam và sẽ rơi xuống vùng biển phía đông Philippines, theo tọa độ mà Bình Nhưỡng loan báo.

Đường bay của vụ phóng này được cho biết là gần sát với đảo Okinawa của Nhật Bản. Chính phủ Nhật hiện giờ đã đặt hệ thống phòng vệ chặn tên lửa để phòng khi hỏa tiễn của Bắc Hàn đi chệch đường bay.

Bình Nhưỡng cũng đã thông báo cho các láng giềng về đường bay dự định này. Họ nói rằng hỏa tiễn sắp tới sẽ theo đường bay giống như vụ phóng bất thành hồi tháng Tư.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đều cho biết trong vụ phóng này, tên lửa chỉ bay được một lúc trước khi vỡ ra và đâm xuống vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Cả ba nước này và Liên Hiệp Quốc đều đã phản ứng gay gắt trước kế hoạch bắn tên lửa sắp tới của Bình Nhưỡng, trong khi Nga và Trung Quốc đã hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ lệnh cấm thử tên lửa đạn đạo.

Bắc Hàn bắn tên lửa trong bối cảnh Nam Hàn đang chuẩn bị bầu tổng thống vào ngày 19/12 tới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.