Ấn Độ bị loại khỏi Ủy ban Olympic

Cập nhật: 03:19 GMT - thứ tư, 5 tháng 12, 2012
Đoàn thể thao Ấn Độ tại Olympic London

Mâu thuẫn giữa IOC và IOA vẫn chưa được giải quyết

Ấn Độ đã bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đình chỉ tư cách thành viên trước cuộc bầu chọn vào Liên đoàn Olympic của nước này mà các quan chức bị cáo buộc tham nhũng dự kiến sẽ được bổ nhiệm.

Trước đó, IOC cũng đã tuyên bố vô hiệu cuộc bầu bán của Liên đoàn Olympic Ấn Độ (IOA) vào thứ Tư ngày 5/12.

‘Vấy bẩn từ đầu’

“Quá trình bầu cử đã bị vấy bẩn ngay từ đầu,” ông Pere Miro, một quan chức IOC, nói.

Theo lệnh cấm này thì các vận động viên Ấn Độ, vốn giành được cả thảy sáu huy chương tại London 2012, sẽ bị cấm tranh tài tại các kỳ Olympic sắp tới.

Hai quan chức dự kiến sẽ được bầu vào các vị trí cao cấp của Liên đoàn Olympic Ấn Độ đều có liên hệ khá rõ với các cáo buộc tham nhũng xung quanh kỳ Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung năm 2010 do New Delhi đăng cai.

Lalit Bhanot, người bị giam 11 tháng hồi năm ngoái do cáo buộc tham nhũng liên quan đến kỳ đại hội này, được dự kiến sẽ bầu vào chức tổng thư ký Hiệp hội mà không gặp bất kỳ sự chống đối nào.

Abhay Singh Chautala được dự đoán sẽ trở thành chủ tịch mới của IOA. Ông này có mối quan hệ thân thiết với vị chủ tịch đương nhiệm, người đang được tại ngoại hầu tra với cáo buộc tương tự.

Lệnh cấm nhằm vào Liên đoàn Olympic Ấn Độ cũng có nghĩa là IOC sẽ cắt tài trợ trong khi không quan chức nào của nước này được phép tham dự các cuộc họp của IOC.

“Họ không có quyền tổ chức bầu cử như thế và nếu vì lý do nào đó mà họ vẫn làm thì việc làm của họ sẽ không được công nhận,” Miro, quan chức phụ trách mối quan hệ giữa IOC với ủy ban Olympic của các quốc gia thành viên, nói.

"Chúng tôi làm như vậy bởi vì đây chỉ là một phần của toàn bộ vấn đề: nhiều sự can thiệp khác nhau, quá nhiều quy định của chính phủ và sự diễn dịch tùy tiện của họ các điều luật của IOA."

Pere Miro, quan chức IOC

“Chúng tôi làm như vậy bởi vì đây chỉ là một phần của toàn bộ vấn đề: nhiều sự can thiệp khác nhau, quá nhiều quy định của chính phủ và sự diễn dịch tùy tiện của họ các điều luật của IOA,” ông nói.

Một tòa án ở Delhi đã ra lệnh cho IOA tổ chức bầu chọn theo các luật lệ thể thao của chính phủ Ấn Độ trong khi IOC thì muốn họ tuân thủ Hiến chương Olympic.

Tuy nhiên, ông Chautala, người dự kiến sẽ thành chủ tịch mới của IOC, nhấn mạnh rằng lệnh cấm nhằm vào Ấn Độ là ‘sai lầm và hoàn toàn đơn phương’.

“Chúng tôi sẽ đến IOC một lần nữa để giải thích với họ tình hình thực tại và chi tiết của cuộc bầu cử. Lệnh cấm này là hoàn toàn áp đặt lên chúng tôi.

Trong khi đó thì Abhinav Bindra, vận động viên duy nhất của Ấn Độ từng đoạt huy chương vàng Olympic cá nhân, tin rằng IOA đáng bị trừng phạt như vậy.

“Tạm biệt IOA. Mong sớm gặp lại, hy vọng lúc đó sẽ trong sạch hơn,” xạ thủ Bindra, người giành huy chương vàng ở Bắc Kinh 2008 trong bộ môn súng hơi 10 mét, viết trên mạng xã hội Twitter.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.