LHQ quan ngại tình hình bắc Miến Điện

Cập nhật: 19:48 GMT - thứ năm, 6 tháng 12, 2012

Bà Amos đã tới thăm các trại tị nạn ở Rakhine và nói điều kiện sống ở đây là "thảm khốc"

Quan chức cao cấp phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, bà Valerie Amos, kêu gọi phải được tiếp cận khẩn cấp tới khoảng 40.000 người dân ở miền Bắc Miến Điện, những người bị ly tán do cuộc giao tranh giữa quân đội và các phiến quân Kachin.

Bà Amos nói rõ ràng rằng họ đang rất cần được hỗ trợ.

Quân đội Miến Điện đã cho phép chỉ một số ít xe viện trợ đi vào khu vực này trong 18 tháng qua.

Giao tranh bùng lên giữa hai phe vào hồi tháng Sáu năm ngoái, khi một thỏa thuận ngừng bắn có từ lâu bị phá vỡ.

Hàng chục ngàn người đã bị ly tán do cuộc giao tranh giữa quân đội Miến Điện và các chiến binh thuộc Đạo quân Độc lập Kachin trong suốt 20 năm qua. Đã có nhiều báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền.

Cuộc xung đột này đang được xem là một trong những phép thử lớn nhất đối với chính phủ dân sự mới của Miến Điện, trong lúc giới chức đang nỗ lực cải cách đất nước.

'Lời nhắc nhở đau đớn'

"Chúng tôi vấp phải những vấn đề lớn khi đến các khu vực thuộc sự kiểm soát của Đạo quân Độc lập Kachin (KIA)," bà Amos nói với BBC, "chúng tôi không thể đến được với những người đang rất cần sự giúp đỡ của chúng tôi."

"Lần cuối cùng chúng tôi chúng tôi tới được là hồi tháng Bảy và kể từ đó, đã có những bản báo cáo cho thấy người dân ở đó đang rất cần trợ giúp.”

KIA đã giao tranh với chính phủ trong suốt 20 năm qua

"Tuy nhiên, phó tổng thống Miến Điện đã bảo đảm với tôi rằng ông ta sẽ làm tất cả những gì có thể để tạo điều kiện cho Liên hợp quốc và các tổ chức đối tác của Liên hợp quốc có thể dễ dàng tiếp cận tới nơi này hơn."

Trong khi nhà cầm quyền nói họ không thể đảm bảo an ninh cho các cơ quan cứu trợ tại các khu vực của quân nổi dậy, các quan chức nói rằng nguồn cung ứng đã đến được với số lượng dân ly tán tương ứng trong các vùng chính phủ.

Phóng viên BBC Jonah Fisher - người đang đi cùng bà Amos ở Miến Điện - nói rằng trong khi nước này có những cải cách mạnh mẽ thì bang Kachin vẫn là một lời nhắc nhở đau đớn về tính phức tạp của những vấn đề còn tồn đọng.

Trong cuộc giao tranh diễn ra sau quyết định cầm vũ khí trở lại của KIA, chừng 75.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn cả chính phủ và quân nổi dậy.

Hầu hết những người tới các trại được dựng trong vùng lãnh thổ của chính phủ đều đã được các tổ chức viện trợ quốc tế giúp đỡ. Tuy nhiên, những người ở trong các trại thuộc phe nổi dậy thì không.

Hôm thứ Tư, bà Amos đã đến thăm các trại ở bang Rakhine, nơi hơn 135.000 người - hầu hết là người thuộc cộng đồng Hồi giáo Rohingya – sinh sống.

Bà nói các điều kiện sống ở đó là "thảm khốc".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.