Gửi thư kêu gọi thả ông Lưu Hiểu Ba

Cập nhật: 12:59 GMT - thứ năm, 6 tháng 12, 2012
Ông Lưu Hiểu Ba, nhà bất đồng chính kiến và người được tặng giải Nobel Hòa bình

Ông Lưu Hiểu Ba, người được tặng giải Nobel Hòa bình, ngồi từ 2009

Những người từng đoạt giải Nobel và các nhà hoạt động Trung Quốc vừa kêu gọi thả ông Lưu Hiểu Ba, nhà hoạt động Trung Quốc được tặng giải Nobel Hòa Bình, trong hai lá thư riêng biệt gửi tới ông Tập Cận Bình.

134 người được giải Nobel đã yêu cầu tân lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hãy thả ông Lưu, người bị bỏ tù năm 2009.

Một nhóm các nhà hoạt động và nhà văn Trung Quốc cũng ký vào một lá thư thúc giục thả ông Lưu, người bị tội xúi giục lật đổ chính quyền.

Trong khi đó bà vợ ông Lưu đã lần đầu tiên trả lời phỏng vấn kể từ khi bà bị quản thúc tại gia từ cách đây hai năm.

Nhà hoạt động Lưu Hiểu Ba được tặng giải Nobel Hòa Bình năm 2010 bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc.

Ông bị bỏ tù năm 2009 vì giúp soạn thảo một tuyên ngôn - Hiến chương '08 - kêu gọi những thay đổi chính trị. Ông bị án tù 11 năm vì tội xúi giục lật đổ nhà nước.

Vợ ông, bà Lưu Hà, nói với hãng tin AP rằng bị quản thúc tại gia là một trải nghiệm đau đớn.

Ông Lưu Hiểu Ba được tặng giải Nobel Hòa Binh năm 2010.

"Tôi cảm thấy tôi là một người đã được chuẩn bị tinh thần về mặt tình cảm sẵn sàng ứng phó với những hậu quả của việc ông Lưu Hiểu Ba được tặng giải Nobel Hòa Binh. Nhưng sau khi ông đoạt giải này, tôi thực sự không thể tưởng tượng rằng tôi lại không được phép ra khỏi nhà," bà nói.

Căn hộ của bà ở Bắc Kinh không có internet hay điện thoại. Bà chỉ được phép một tuần hai lần đi mua rau quả và thăm cha mẹ mình và có thể gặp chồng một tháng một lần, bà nói.

"Tôi nghĩ Kafka cũng không thể viết ra một điều kỳ cục và không thể tin được hơn như vậy," bà nói.

'Chấm dứt bỏ tù chính trị'

Hai lá thư này được viết bốn năm sau khi có bản Hiến chương '08 và sau đó ông Lưu Hiểu Ba bị bỏ tù.

Bà Lưu Hà, vợ ông Lưu Hiểu Ba

Bà Lưu Hà nói việc bị quản thúc tại gia là trải nghiệm đau đớn nhất của mình.

Những người được tặng giải Nobel, trong đó có lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Đức Dalai Lama, Tổng Giám mục Desmond Tutu của Nam Phi, và nhà văn Mỹ Toni Morrison, đã công bố là thư gửi cho ông Tập Cận Bình hôm thứ Ba.

"Khi ông tiến hành những bước đầu tiên nắm quyền Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chúng tôi viết thư chào đón tương lai có sự lãnh đạo mới và những tư tưởng mới," họ viết.

"Để đạt được điều đó, với sự tôn trọng, chúng tôi thúc giục ông hãy thả ông Lưu Hiểu Ba, người được tặng giải thưởng Nobel Hòa Bình duy nhất trên thế giới bị bỏ tù, và vợ ông, bà Lưu Hà."

Ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo đang sắp lên nắm quyền tại Trung Quốc được bầu chọn giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản tại Đại hội chuyển giao quyền lực mười năm một lần diễn ra tại Trung Quốc hồi tháng trước.

Các nhà văn, nhà vận động nhân quyền và luật sư cũng gửi một lá thư lặp lại tinh thần của những người đoạt giải Nobel, và gọi án tù của ông Lưu là "một sự vi phạm trắn trợn tới các quyền cơ bản của công dân".

"Chúng tôi tin rằng sự tồn tại của tù chính trị không giúp Trung Quốc xây dựng hình ảnh của một cường quốc có trách nhiệm trên thế giới," họ nói.

" Chấm dứt bỏ tù vì lý do chính trị là một cột mốc quan trọng để Trung Quốc tiến tới một chế độ chính trị văn minh."

Ít nhất 40 người đã ký lá thư khi nó được công bố hôm thứ Ba, với con số lên tới gần 300 người vào thứ Năm.

Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, đã phản hồi lá thư của những người đoạt giải Nobel.

"Trung Quốc là một đất nước tuân thủ luật pháp. Ông Lưu Hiểu Ba bị kết án thể theo luật pháp với một án tù cố định do bộ máy luật pháp đưa ra vì ông vi phạm luật Trung Quốc," ông nói.

"Chính phủ Trung Quốc phản đối người ngoài tham gia vào các vấn đề theo cách thức có thể cản thiệp vào chủ quyền pháp lý và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc."

Một mặt khác, ông chúc mừng ông Mạc Ngôn, người ông nói ""yêu đất nước và nhân dân mình".

Lá thư được công bố vào khi nhà văn Mạc Ngôn chuẩn bị nhận giải Nobel Văn chương tại Thụy Điển vào thứ Hai tuần sau.

Trong khi ông bị chỉ trích đã không phát biểu nhiêu về các vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, trước đó ông đã từng kêu gọi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba "sớm nhất có thể được".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.