Kế hoạch gửi người lên mặt trăng

Cập nhật: 04:54 GMT - thứ sáu, 7 tháng 12, 2012
Mặt trăng

Mỹ đã đưa người lên Mặt trăng từ những năm 1960

Một nhóm cựu nhân viên Nasa lập công ty nhằm đưa người lên Mặt trăng với chi phí 1,4 tỷ đôla.

Công ty có tên Golden Spike cho hay sẽ sử dụng công nghệ tên lửa và capsule sẵn có và đặt mục tiêu đưa được lượt người đầu tiên lên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Đây là một trong các công ty mới thành lập đang hy vọng tiếp tục thành công của Space X, chương trình chuyên chở hàng hóa lên Trạm không gian (International Space Station - ISS).

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên và duy nhất đã đưa được người lên Mặt trăng vào những năm 1960.

Thế nhưng các phi vụ Mặt trăng đã không thể tiếp tục vì chi phí quá cao, đồng thời quan tâm giảm sút. Tổng thống Barack Obama đã hủy chương trình quay trở lại Mặt trăng của Nasa với lý do Mỹ đã làm việc này rồi.

Golden Spike, công ty do cựu quan chức Nasa Alan Stern quản lý, cho hay sẽ tổ chức các chuyến bay lên Mặt trăng cho các chính phủ nước ngoài như Nam Phi, Nam Hàn và Nhật Bản, với mục đích nghiên cứu khoa học và nâng cao uy thế của quốc gia.

Ông Stern nói hôm 6/12: "Vấn đề không ở chỗ ai là người đầu tiên. Vấn đề là lên được Mặt trăng. Chúng tôi đang tiếp tục công việc mà Nasa làm dang dở vào những năm 1960".

"Khoảng thập kỷ 2020 chúng tôi sẽ chào hàng."

Giá quá cao

Golden Spike nói sẽ tổ chức 15 tới 20 chuyến đưa người lên Mặt trăng.

Công ty này tập hợp rất nhiều người đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực không gian. Chủ tịch Hội đồng Quản trị là Gerry Griffin, người từng điều hành các chuyến du hành thời kỳ tàu Apollo và làm giám đốc Trung tâm Không gian Johnson.

Ban cố vấn bao gồm cựu chỉ huy chương trình tàu con thoi của Nasa, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bill Richardson, kỹ sư đồng thời là cây viết Homer Hickam; và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu thiên văn tại Đại học Harvard Jonathan McDowell, người theo dõi các chuyến đưa người lên không gian trên thế giới, nói với hãng Associated Press rằng đa số các công ty không gian thất bại ngay từ trước khi bắt đầu.

Ông McDowell tỏ ra nghi ngờ về thành công của chương trình, cho rằng giá cả quá cao.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.