Euro 2020 sẽ diễn ra ở nhiều thành phố

Cập nhật: 01:54 GMT - thứ sáu, 7 tháng 12, 2012

Chủ tịch UEFA Platini nói việc tổ chức ở nhiều thành phố sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính

Vòng chung kết giải Vô địch Âu châu 2020 sẽ được tổ chức ở một số thành phố trên khắp châu Âu, UEFA tuyên bố.

Như vậy sẽ không có quốc gia nào trở thành nước đăng cải giải đấu này, sự kiện khi đó sẽ gồm sự tham dự của 24 đội bóng.

Hiệp hội Bóng đá Anh (FA) đã đề xuất với cơ quan quản lý bóng đá châu Âu UEFA việc lấy sân vận động Wembley ở London làm nơi tổ chức trận chung kết.

Xứ Wales, Scotland và Cộng hòa Ireland cũng đã bày tỏ quan tâm tới UEFA trong việc tổ chức các trận đấu.

Jonathan Ford, giám đốc điều hành của Hiệp hội Bóng đá xứ Wales (FAW), trước đó nói FAW muốn Cardiff là một "thành phố chủ nhà" theo kế hoạch của Platini.

Sau thông báo hôm thứ Năm, Ford nói kế hoạch là một “ý tưởng tuyệt vời" nhưng nhấn mạnh không nên bắt người hâm mộ phải di chuyển đường dài, tốn kém.

"Ý tưởng có các khu vực tổ chức rất đáng được cân nhắc một cách nghiêm túc. Chúng tôi không muốn người hâm mộ phải chạy từ từ đông sang tây," ông nói.

"Khoảng cách giữa những nơi như Manchester, Cardiff, Belfast và Dublin chẳng hạn, thì thậm chí còn gần hơn so với việc chạy từ đầu này sang đầu kia của nước Ukraina . Có những tình huống mà tôi thấy là ta có thể tổ chức theo cụm thi đấu bảng nhằm đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người hâm mộ."

Một phát ngôn viên của Liên đoàn Cổ động viên Bóng đá (FSF) nói động thái này là "điều sẽ khiến người hâm mộ có những ý kiến phân rẽ".

"Khi ý tưởng tổ chức một giải đấu trên toàn châu Âu lần đầu tiên được đề xuất, mối quan tâm chính của chúng tôi là các ủng hộ trên khắp châu lục này cần phải được tham vấn trước khi mọi chuyện được quyết định.”

"FSF sẽ trao đổi với Hội Ủng hộ viên Bóng đá Âu châu xem người hâm mộ trên lục địa thấy sao về quyết định này."

Chia sẻ chi phí

Ủy ban điều hành của UEFA đã ra quyết định tại một cuộc họp ở Lausanne, Thụy Sĩ, vào hôm thứ Năm.

Euro 2012 tổ chức tại Ba Lan và Ukraine đã bị ảnh hưởng do tình trạng đội chi phí và chậm trễ trong xây dựng

Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino nói tại cuộc họp báo sau phiên họp: "Một số quyết định quan trọng đã được đưa ra.”

"Giải Euro 2020 của UEFA sẽ được tổ chức trên khắp lục địa, ở nhiều thành phố lớn sau một quyết định được đưa ra ngày hôm nay. Một giải Euro giành cho châu Âu sẽ được tổ chức theo ý tưởng ban đầu của Chủ tịch UEFA Michel Platini, người đã gọi đó là “một ý tưởng mà tôi cảm thấy thực sự hào hứng”.

"Tất cả các hiệp hội quốc gia đã đều có những phản hồi cực kỳ tích cực."

Infantino xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ, nước ban đầu muốn đăng cai tổ chức giải Euro 2020, đã phản đối quyết định trên thông qua phó chủ tịch UEFA Senes Erzik, là người nước này.

Giải đấu tới, diễn ra vào năm 2016, sẽ được tổ chức tại Pháp với 24 đội vào vòng chung kết.

Infantino cho biết thêm quá trình đấu thầu cho các thành phố tham gia đăng cai sẽ khởi động trong tháng Ba và quyết định sẽ được đưa ra vào mùa xuân năm 2014.

Platini, từng đăng quang giải đấu hồi năm 1984 cùng tuyển Pháp, đã đưa ra ý tưởng này nhằm tránh chi phí cao đúng lúc nhiều nước đang gặp khó khăn tài chính.

Chi phí cao hơn dự kiến cùng sự chậm trễ trong xây dựng đã gây ra những vấn đề cho giải đấu năm 2012, được tổ chức tại Ba Lan và Ukraine.

"Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho các nước, xét từ góc độ tài chính," ông Platini nói hồi tháng Sáu.

"Nếu cần phải xây dựng sân bay hay 10 sân vận động thì chuyện này sẽ tương đối dễ dàng, bởi mỗi thành phố đăng cai chỉ cần có một sân vận động."

Cựu giám đốc điều hành FA Mark Palios nói với kênh phát thanh BBC Radio 5 Live: “Nhược điểm lớn là việc đi lại của người hâm mộ, cả trong chuyện di chuyển theo đội bóng họ yêu thích và chuyện phải quyết định xem phải chọn nơi trú chân chủ yếu.”

"Hy vọng rằng họ có thể tính toán những vấn đề này khi lên kế hoạch thi đấu. Ngoài chuyện đó ra thì gợi ý của UEFA cũng khá là hợp lý. Nó trao cho mọi người cơ hội để cùng chia sẻ, thay vì chỉ có các nước lớn."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.