Người biểu tình Cairo phá rào an ninh

Cập nhật: 04:49 GMT - thứ bảy, 8 tháng 12, 2012
Người biểu tình vượt qua hàng rào an ninh

Hàng chục nghìn người đã tham gia biểu tình

Người biểu tình Ai Cập vượt qua hàng rào an ninh bên ngoài Dinh Tổng thống ở Cairo.

Hàng chục nghìn người tập trung gần địa điểm này sau khi phe đối lập bác bỏ kêu gọi đối thoại của Tổng thống Mohammed Morsi.

Lãnh đạo đối lập nói nguyên do là vì ông Morsi không nhượng bộ chút nào về quyết định tự cho mình thêm quyền lực cũng như đưa ra trưng cầu ý kiến về dự thảo hiến pháp mới.

Một quan chức chính phủ cao cấp sau đó nói ông tổng thống có thể hoãn trưng cầu dân ý một cách có điều kiện.

Theo luật pháp Ai Cập, trưng cầu dân ý phải được tổ chức hai tuần sau khi thông qua tổng thống.

Thế nhưng Phó Tổng thống Mahmud Mekki nay cho hay ông Morsi có thể hoãn cuộc bỏ phiếu dự tính diễn ra hôm 15/12 nếu phe đối lập bảo đảm không thách thức quyết định này.

Sáng thứ Sáu, các phần tử đối lập đã tụ họp bên ngoài dinh tổng thống, sau đó cắt hàng rào thép gai và vây quanh tường bao ngoài của dinh thự. Nhiều người phun sơn lên tường.

Trong khi đó, các ủng hộ viên của ông Morsi cũng tổ chức tuần hành tại thủ đô, dọa trả thù cho một người đàn ông đã thiệt mạng vì đụng độ hồi đầu tuần.

Đám đông này hô lớn: "Ai Cập là quốc gia Hồi giáo, không thể thế tục".

Tẩy chay đối thoại

Phong trào đối lập chính ở Ai Cập, Mặt trận Cứu quốc, tuyên bố không tham gia đối thoại theo đề xuất của ông Morsi đưa ra hôm thứ Bảy tuần trước nhằm giải quyết khủng hoảng đang leo thang.

Điều phối viên chính của mặt trận này, người từng được giải Nobel về Hòa bình - ông Mohamed ElBaradei, đã kêu gọi tẩy chay đàm phán trên mạng Twitter.

Ông viết: "Chúng tôi muốn một cuộc đối thoại không dựa trên chính sách bó buộc và sự đã rồi".

Hai nhóm đối lập khác, Đảng Wafd và Liên minh vì Thay đổi Quốc gia, cũng nói không tham gia đối thoại.

Tổng thống Morsi đã làm phe đối lập tức giận vào hôm thứ Năm vừa qua khi ông bác bỏ kêu gọi rút lại các quyền lực mà ông tự tăng cường cho mình, đồng thời hoãn trưng cầu dân ý.

Ông Morsi nói nếu như người dân không chấp nhận dự thảo hiến pháp thì một hội đồng khác sẽ được thiết lập để viết dự thảo mới.

Những người chỉ trích nói dự thảo mới do những người ủng hộ ông Morsi soạn ra đã qua Nghị viện một cách vội vã mà không có tham vấn, không bảo vệ được các quyền chính trị và tôn giáo cũng như nữ quyền.

Phóng viên BBC Jon Leyne tại Cairo nói căng thẳng gia tăng cho thấy rạn nứt khá sâu bên trong tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.

Đầu tuần qua, tại gần Dinh Tổng thống đã xảy ra đụng độ đổ máu, khiến 5 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tối thứ Năm, những người ủng hộ phe đối lập đã tràn vào trụ sở chính của Huynh đệ Hồi giáo ở Cairo và đốt lửa.

Cũng có tin xảy ra đụng độ tại nhiều thành phố khác của Ai Cập, trong đó có thành phố lớn thứ hai Alexandria.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.