Ai Cập hủy bỏ sắc lệnh của tổng thống

Cập nhật: 11:13 GMT - chủ nhật, 9 tháng 12, 2012
Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi

Phe đối lập muốn bãi bỏ cả sắc lệnh của Tổng thống Morsi lẫn dự án trưng cầu dân ý về Hiến pháp

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bãi bỏ một sắc lệnh do ông ban hành vào tháng trước vốn mở rộng mạnh mẽ quyền hạn của ông và làm châm ngòi nhiều cuộc biểu tình giận dữ, theo giới chức nước này.

Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý vốn gây tranh cãi về một dự thảo hiến pháp vẫn sẽ xúc tiến theo kế hoạch vào ngày 15/12.

Những nhà chỉ trích đối với ông Morsi đã buộc tội ông hành động như một nhà độc tài, nhưng Tổng thống nói ông đang bảo vệ cuộc cách mạng.

Một số nhân vật đối lập đã nhanh chóng bác bỏ động thái mới nhất của ông Morsi.

Nghị định của ông Morsi hôm 22/11 tước bỏ bất kỳ quyền phản đối nào của tư pháp đối với các quyết định của ông và gây ra các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố Cairo.

“Nghị định về hiến pháp được bãi bỏ từ thời điểm này ", ông Selim al-Awa, một chính trị gia Hồi giáo đóng vai trò phát ngôn viên cho một cuộc họp giữa ông Morsi với các nhân vật chính trị và công chúng vào ngày thứ Bảy nói.

Tuy nhiên, ông cho biết cuộc trưng cầu dân ý về một hiến pháp mới vẫn sẽ được tiến hành vì việc tổng thống đình hoãn nó sẽ không phù hợp với pháp luật.

Tẩy chay

"Ấn tượng cá nhân đầu tiên của tôi là bước đi này hạn chế và không đủ. Chúng tôi nhiều lần nói rằng một trong các yêu sách hàng đầu của chúng tôi là cuộc trưng cầu dân ý phải bị đình lại"

Phát ngôn viên Mặt trận Cứu quốc

Cuộc gặp giữa Tổng thống và các nhân vật chính trị đã bị các nhà lãnh đạo đối lập tẩy chay.

Trước đó, các lãnh đạo này kêu gọi những người ủng hộ của họ đẩy mạnh các cuộc biểu tình phản đối.

Phe đối lập muốn cả hai nội dung là sắc lệnh và cuộc trưng cầu dân ý phải bị hủy bỏ.

Phóng viên BBC Jon Leyne tại Cairo nói rằng động thái của ông Morsi là dấu hiệu lớn đầu tiên của sự thỏa hiệp, thế nhưng nó không thể chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phóng viên BBC nhận xét rằng sự hiện diện dày đặc của xe tăng, dây thép gai và các khối bê tông xung quanh dinh tổng thống thể hiện áp lực rất lớn mà ông Morsi đang đương đầu.

Trong khi đó, tổ chức đối lập chính Mặt trận Cứu quốc cho biết sẽ thảo luận về động thái mới nhất vào ngày Chủ Nhật, nhưng phát ngôn viên của tổ chức này ông Hussein Abdel Ghani nói thêm:

"Ấn tượng cá nhân đầu tiên của tôi là bước đi này là hạn chế và không đủ. Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng một trong các yêu sách hàng đầu của chúng tôi là cuộc trưng cầu dân ý phải bị đình lại".

Một nhóm đối lập khác, Phong trào Thanh niên 6 Tháng 4 nói tuyên bố từ cuộc họp với Tổng thống là "một thủ đoạn chính trị nhằm mục đích lừa gạt người dân".

Nhóm này kêu gọi có thêm các cuộc biểu tình phản đối để ngăn chặn cuộc trưng cầu diễn ra.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.