Động vật hoang dã sụt giảm mạnh ở TQ

Cập nhật: 16:39 GMT - thứ tư, 12 tháng 12, 2012

TQ tặng Đức báo tuyết nhưng ở nước họ động vật hoang dã lại giảm

Từ hổ tới cá heo, lượng động vật thuộc nhiều hệ sinh thái của Trung Quốc đang sụt giảm nhanh nhóng sau nhiều thập niên phát triển và đô thị hóa, theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF).

Tổ chức bảo vệ động vật này nhắc tới khoảng một chục loài động vật ở các môi trường tự nhiên khác nhau trên khắp đất nước Trung Quốc trong bản Báo cáo Nhu cầu Sinh thái của con người tại Trung Quốc và nói rằng các con số này đang giảm xuống đáng kể trong những năm qua.

"Số lượng của hơn 10 loài động vật quan trọng tại Trung Quốc đang trải qua tình trạng sụt giảm đáng kể, đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian từ những năm 1960s tới 1980s," bản phúc trình viết hôm 12/12/2012.

Theo những phát hiện được WWF tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, số lượng cá heo trên sông Dương Tử giảm 99.4% từ năm 1980 tới năm 2006, trong khi số lượng cá sấu Trung Quốc giảm 97% từ năm 1955 tới năm 2010.

"Ngoài gấu trúc thì thật đáng buồn số lượng động vật hoang dã đang giảm"

WWF

Lượng hổ Amur giảm 92% từ năm 1975 tới năm 2009 do săn bắn, phá rừng, mất môi trường sống và các hoạt động của con người ngày càng gia tăng, bản phúc trình viết.

Tuy nhiên nghiên cứu cũng lưu ý rằng bốn loài vật, trong đó "loài vật quan trọng" của Trung Quốc là gấu trúc, đang dần phục hồi do được bảo tồn mạnh mẽ hơn và các nỗ lực gia tăng.

"Quý vị có lẽ biết là nỗ lực bảo vệ bốn loài động vật này tăng mạnh và số lượng bốn loài động vật đó có thể bắt đầu tăng lên," Lý Lâm, Phó trưởng đại diện WWF tại Trung Quốc nói.

"Nhưng với các loài động vật khác quý vị có thể thấy rằng thật đáng buồn số lượng của chúng đang giảm đi."

Duy trì bền vững

Nghiên cứu này là một phần trong một nỗ lực lớn hơn nhằm tổng hợp số liệu về con số động vật từ nhiều thập niên - bao gồm kích cỡ, mật độ và tỉ lệ săn bắt - của hàng trăm loài nhằm xây dựng một "chỉ số động vật đang sinh sống trên Trái Đất" cho Trung Quốc.

Trong một loạt chỉ dấu khác được cập nhật so với bản phúc trình gần đây nhất vào năm 2010, nghiên cứu này cho biết Trung Quốc đang dùng nguồn lực như đất trồng trọt và rừng ở tốc độ 2,5 lần so mới mức tái sinh.

Sự bất cân đối giữa nhu cầu và mức cung ứng của hệ sinh thái tại Trung Quốc có thể tác động tới toàn bộ phần còn lại trên thế giới, ông Jim Leape, Tổng Giám đốc Quỹ WWF Quốc tế, nói tại một cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Hổ mẹ trong vườn thú ở Hắc Long Giang nuôi hổ con giống nhập từ Bengal

"Mức tiêu thụ nguồn lực thiên nhiên tại Trung Quốc vượt trên mức có thể duy trì được," và tác động lên "nguồn lực tại các châu lục khác hơn cả mức các châu lục đó có thể duy trì được", ông nói.

Đem so sánh thì thế giới đang sử dụng nguồn lực với tốc độ nhanh hơn 50% so với mức chúng có thể được tái tạo, nghiên cứu viết.

Các yếu tố đằng sau nhu cầu sinh thái của con người tại Trung Quốc phản ánh sự phát triển kinh tế, việc đô thị hóa và mức chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của nước này, theo bản phúc trình.

Tính theo đầu người thì nhu cầu sinh thái ở thành phố cao gấp đôi so với vùng nông thôn và cao hơn ở phía đông Trung Quốc - nơi phát triển hơn và có mật độ dân số đông hơn - so với các vùng còn lại của nước này.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.