Hoa Kỳ công nhận đối lập Syria

Cập nhật: 15:03 GMT - thứ tư, 12 tháng 12, 2012

Ông Obama nay công nhận phe đối lập Obama chống lại chế độ Assad

Tổng thống Barack Obama nói Hoa Kỳ nay chính thức công nhận liên minh của phe đối lập Syria là “đại diện chính danh” cho nhân dân nước này.

Trả lời ABC News, ông Obama nói Liên minh Quốc gia (National Coalition) của người Syria đã trở thành một cơ quan đại diện thu nhận nhiều phe phái, phản ánh thực tế và đủ tính đại diện để Washington có quyết định lớn này.

Các nước Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và một loạt quốc gia Ả rập trong vùng Vịnh Ba Tư đều đã công nhận phe đối lập Syria.

Nước Nga nói nay Hoa Kỳ quyết định đặt cược vào chiến thắng quân sự của liên minh đối lập Syria.

Tên chính thức là Liên minh Quốc gia các Lực lượng Cách mạng Đối lập Syria (National Coalition for Syrian Revolutionary and Opposition Forces) được thành lập tháng trước và chỉ có một số nhỏ các nước trên thế giới công nhận họ là ‘đại diện chính danh của người Syria’.

Tuyên bố của Tổng thống Obama được đưa ra không lâu trước một cuộc họp của ngoại trưởng 70 nước để bàn về tình hình Syria.

Cuộc họp tại Morocco là lần đầu tiên nhóm Bạn của Syria (Friends of Syria) tổ chức hội nghị có sự hiện diện của Liên minh Quốc gia Syria.

Nhóm Bạn của Syria đã từng họp nhiều lần tại Pháp và một số nước châu Âu.

Lãnh đạo của Liên minh Quốc gia Syria, giáo sỹ Moaz al-Khatib, đađọc diễn văn tại cuộc họp đã kêu gọi nhóm thiểu số Alawite của Syria hãy nổi dậy trong chiến dịch "bất phục dân sự" chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Gia đình ông Assad và nhiều quan chức an ninh, quân đội của Syria thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo này trong khi đa số dân Syria, và cả số đông phe đối lập, theo Hồi giáo phái Sunni.

Pháp và một số nước châu Âu đã tham gia ủng hộ phe đối lập Syria

Ông Khatib cũng nói các cường quốc trên thế giới, nhất là Nga, sẽ phải chịu trách nhiệm nếu chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học.

Nhóm Bạn của Syria sẽ công nhận Liên minh Quốc gia "là đại diện chính danh của nhân dân Syria", theo một dự thảo được công bố.

Đa số các nước như Anh, Pháp, Mỹ đã tham gia nhóm Bạn của Syria.

Tuy thế, Trung Quốc và Nga, hai nước hậu thuẫn chính của Syria, không tham gia nhóm này.

Theo các tổ chức vận động tự do cho người Syria, từ khi nổ ra xung đột vũ trang chống lại Tổng thống Assad tại nước này cách đây 18 tháng, có ít nhất 40 nghìn người, đa số là thường dân, bị thiệt mạng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.