Nga nói chính phủ Syria có thể thua

Cập nhật: 20:09 GMT - thứ năm, 13 tháng 12, 2012
Quân nổi dậy Syria

Nga nói quân nổi dậy có thể sẽ đánh bại chính quyền Syria

Nga lần đầu tiên thừa nhận chính quyền Syria đang ngày càng mất quyền kiểm soát về tay quân nổi dậy.

Quân của Tổng thống Bashar al-Assad đang "mất ngày càng nhiều sự kiểm soát và lãnh thổ", thứ trưởng ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói.

Ông nói thêm Nga, vốn là một trong những đồng minh nhiệt thành nhất của Syria, đang chuẩn bị kế hoạch cho trường hợp phải di tản hàng ngàn công dân.

Trong một diễn biến khác, Syria bác bỏ tin tức nói rằng họ đã bắn tên lửa Scud vào quân nổi dậy.

Tổng thư ký Nato, Tướng Anders Fogh Rasmussen nói Nato đã phát hiện ra việc phóng tên lửa Scud tầm ngắn và nói nó cho thấy sự "coi thường hoàn toàn" mạng sống của người dân Syria.

'Giá không chấp nhận được'

Nga, cùng với Trung Quốc, đã dùng quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo an để ngăn các nghị quyết lên án việc sử dụng vũ lực của chính quyền Syria.

Nhưng ông Bogdanov nói hôm 13/12: "Đáng tiếc, chúng tôi không thể loại bỏ khả năng chiến thắng của quân nổi dậy Syria."

Ông Bogdanov nhắc lại lời kêu gọi đối thoại đối với hai phía và dự đoán giao tranh sẽ còn tiếp tục căng thẳng.

"Đáng tiếc, chúng tôi không thể loại bỏ khả năng chiến thắng của quân nổi dậy Syria."

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov

Ông nói hàng vạn, thậm chí hàng trăm ngàn người sẽ thiệt mạng nếu bạo lực leo thang.

"Nếu cái giá phải trả như thế để lật đổ tổng tống là chấp nhận được với quý vị thì chúng tôi làm gì được? Chúng tôi coi đó là điều không thể chấp nhận được," ông nói.

Vị thứ trưởng cũng nói Nga đang chuẩn bị kế hoạch để sơ tán người Nga khi cần và đang xác minh các nơi có người Nga sinh sống.

Ông Bogdanov cũng nêu lo ngại về "những kẻ cực đoan" chiếm được vũ khí hóa học, theo hãng tin Interfax.

Trong khi đó các quốc gia phương Tây trong những ngày gần đây cũng bày tỏ lo ngại rằng chính quyền Syria sẽ dùng tới vũ khí hóa học.

Tuyên bố của ông Bogdanov không có nghĩa là phía Nga sẽ thay đổi lập trường, phóng viên BBC ở Moscow Steve Rosenberg nói.

Nga vẫn khẳng định rằng lật đổ Tổng thống Assad sẽ chỉ làm cho cuộc xung đột thêm trầm trọng, nhưng đây là lần đầu tiên Nga công khai thừa nhận tổng thống Syria có thể thất bại.

Tại Brussels, ông Rasmussen nói sự sụp đổ của chính quyền Syria "chỉ là vấn đề thời gian" và nói thêm Tổng thống Assad cần "bắt đầu tiến trình chấp thuận các hoài bão chính đáng của người dân Syria.

Phát biểu tại Jordan, một bộ trưởng trong chính quyền Iraq, ông Rafa al-Essawi, cũng nói "các thay đổi ở Syria sẽ sớm diễn ra" và nói với hãng AFP: "Cá nhân tôi nghĩ rằng chỉ tính bằng tuần thôi."

Tại cuộc gặp ở Morocco hôm thứ Tư, hơn 100 nước đã công nhận liên minh đối lập là "đại diện chính đáng" duy nhất của người dân Syria.

Một ngày trước đó, Hoa Kỳ công nhận Liên minh Quốc gia và khiến Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phản ứng rằng Washington đã quyết định đặt cược vào chuyện liên minh này sẽ có "chiến thắng vũ trang".

Bạo lực gia tăng

Tại chính Syria, hãng tin nhà nước Sana nói một vụ nổ xảy ra ở Qatana, thuộc ngoại ô Damascus và khiến 16 người thiệt mạng trong đó có bảy trẻ em.

Quân nổi dậy Syria

Lực lượng nổi dậy Syria nói họ gần tới chiến thắng "hơn bao giờ hết"

Truyền hình nhà nước al-Ikhbariya sau đó nói một vụ đánh bom thứ hai xảy ra ở Jdaidet Artuz, gần Damascus làm tám người chết, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Bạo lực đã gia tăng ở trong và xung quanh thủ đô trong những tuần gần đây giữa lúc quân nổi dậy cố gắng tiến vào thành phố.

Các Ủy ban Phối hợp Địa phương, tổ chức đại diện cho các nhóm chống lại chính phủ Syria, nói "người dân Syria đang gần tới thắng lợi hơn bao giờ hết".

Tổ chức này cũng kêu gọi Quân đội Syria Tự do và người dân bảo vệ tài sản và nơi thờ phụng cũng như giữ các tài liệu và hồ sơ "chứa các bằng chứng phạm tội ... và các bằng chứng sẽ được dùng để buộc tội chính quyền".

Lực lượng chính phủ Syria cũng ném bom dữ dội các vùng có quân nổi dậy.

Chính quyền bác bỏ cáo buộc của Nato rằng họ sử dụng tên lửa Scud để chống lại quân nổi dậy.

Bộ Ngoại giao ra tuyên bố nói: "Scud là tên lửa chiến lược tầm xa và không phù hợp để chống lại các nhóm khủng bố vũ trang."

Trong khi đó Hoa Kỳ nói họ đã phát hiện ra việc chính quyền Syria sử dụng bom "giống như napalm" mà không phân biệt phiến quân hay dân thường.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.