LHQ lên án Bắc Hàn phóng tên lửa

Cập nhật: 03:36 GMT - thứ năm, 13 tháng 12, 2012

Hàn Quốc phản đối Triều Tiên bắn tên lửa

Dù Hàn Quốc phản đối, chính quyền Bắc Triều Tiên cho dân ăn mừng thành công phóng hỏa tiễn tầm xa.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án Bắc Triều Tiên về vụ phóng hỏa tiễn tầm xa, trong khi Mỹ tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ phải "chịu hậu quả".

Chủ tịch hội đồng, Đại sứ Morocco Mohammed Loulichk, nói vụ phóng hỏa tiễn này là "vi phạm nghị quyết Hội đồng Bảo an một cách rõ ràng".

Mỹ đe dọa Bắc Hàn sẽ phải "chịu hậu quả" về việc làm của mình, gọi đây là "hành động khiêu khích đe dọa an ninh khu vực".

Washington và các đồng minh xem việc phóng tên lửa là thử tên lửa đạn đạo trá hình.

Người phát ngôn cho Nhà Trắng Jay Carney không nói rõ các hậu quả là gì mà chỉ nói Mỹ sẽ xem xét các biện pháp của Hội đồng Bảo an trước hết.

Giới ngoại giao phương Tây muốn LHQ đưa ra thông cáo lên án Bắc Hàn cùng một nghị quyết mới về sự việc này trong vài ngày tới.

Phóng viên BBC tại LHQ Barbara Plett nói liệu nghị quyết LHQ có tăng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng hay không phụ thuộc vào Trung Quốc, ủy viên thường trực của HĐBA.

Cho tới nay, Bắc Kinh tuy nói rằng hành động của Bình Nhưỡng là 'đáng tiếc', vẫn kêu gọi các bên kiềm chế.

Phóng thử thành công

Tên lửa Ngân Hà-3, được phóng lên lúc 09:49 sáng giờ địa phương (00:49 GMT), có vẻ như đã thành công, với các tầng rơi xuống các địa điểm như kế hoạch.

Bắc Hàn nói vệ tinh của họ đã được đưa lên quỹ đạo, trogn khi Mỹ cũng xác nhận một vật thể đã được phóng lên không trung.

Người phát ngôn của HĐBA Tommy Vietor nói vụ phóng hỏa tiễn là "bằng chứng về mô hình hành xử thiếu trách nhiệm của Bắc Triều Tiên".

Tên lửa Bắc Hàn

Tên lửa Bắc Hàn đã phóng thử thành công

Sự kiện này xảy ra một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn và gần một năm sau cái chết của cựu lãnh tụ Kim Jong-il.

Tên lửa ba tầng của Bắc Hàn được phóng lên từ một địa điểm duyên hải phía Tây.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho hay: "Phiên bản số hai của vệ tinh Quang Minh Tinh-3 (Ngân Hà-3) từ trung tâm không gian Sohae hôm 12/12 đã thành công. Vệ tinh đã vào quỹ đạo như hoạch định".

Chính phủ Nhật Bản trước đó đã đặt quân đội vào tình trạng báo động. Tokyo nói quả tên lửa đã bay qua Okinawa ở miền Nam nước này.

Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak triệu tập một cuộc họp khẩn với các cố vấn. Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố cực lực lên án vụ phóng hỏa tiễn.

Anh Quốc cũng triệu tập Đại sứ Bắc Hàn ở London để bàn về diễn biến mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Sayeeda Warsi nói trước Quốc hội Anh rằng việc thử tên lửa đạn đạo là không thể chấp nhận được.

Các nước đang lo ngại rằng Bắc Hàn có thể đang chế tạo tên lửa với đầu đạn hạt nhân, tuy tiến trình này đang ở giai đoạn nào thì chưa rõ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.