27 người chết trong vụ bắn súng ở Mỹ

Cập nhật: 18:58 GMT - thứ sáu, 14 tháng 12, 2012
Trẻ em đợi bên ngoài trường học nơi xảy ra vụ bắn súng

Vụ việc xảy ra tại một trường tiểu học

20 trẻ em, 6 người lớn và tay súng chết trong vụ tấn công bằng súng tại một trường tiểu học ở tiểu bang Connecticut, theo truyền thông Hoa Kỳ.

Các trẻ em nằm trong số nạn nhân tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Associated Press đưa tin.

Trước đó, tin cho hay một tay súng đã bị giết và ba người khác được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

Cảnh sát không công khai danh tính của tay súng nhưng các quan chức nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng đó là con trai 20 tuổi của một nữ giáo viên tại trường, người cũng thiệt mạng.

Trước đó có tin đưa tay súng chính là thanh niên 24 tuổi Ryan Lanza nhưng các quan chức ẩn danh sau đó nói em trai của anh này, Adam, mới là nghi phạm.

'Thảm kịch kinh khủng'

Thống đốc Dan Malloy coi đây là "tấn thảm kịch không lời nào tả được" và đã gặp người nhà của các nạn nhân.

Sau đó ông phát biểu tại một họp báo:

"Hiện còn quá sớm để nói về sự hồi phục... Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để vượt qua sự cố này."

Ông là thị trưởng Stanford, gần New York khi xảy ra vụ tấn công 11/9 và nói ông không thể nào tưởng tượng được một tấn thảm kịch kinh khủng tương tự lại có thể xảy ra.

Các phóng viên mô tả Trường Sandy Hook thuộc dạng trường có thành tích tốt và có hơn 600 học sinh từ lớp mẫu giáo tới lớp Bốn, trong độ tuổi từ 5 tới 10.

Cảnh sát tới trường vào ngay sau lúc 09:40 giờ sáng giờ địa phương (14:40 GMT).

Nhiều cảnh sát được điều tới hiện trường để rà soát toàn diện và các trường học trong khu vực đã đóng cửa để phòng ngừa.

Với số tử nạn tăng, người ta cho hay không tìm thấy học sinh trong cả một lớp, theo truyền thông địa phương.

Ba người khác được đưa tới bệnh viện trong 'tình trạng hết sức nguy kịch', Thị trưởng Danbury, ông Mark Boughton nói với CNN.

'Đau khổ vô bờ'

Đây là vụ bắn giết đẫm máu thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ, sau vụ tấn công tại Trường Virginia Tech giết chết 32 người.

Vụ này là lần tấn công lớn thứ ba tại Hoa Kỳ trong năm nay.

Mười hai người bị giết trong vụ nổ súng tại rạp chiếu bóng khai trương phim Batman ở Denver, Colorado vào tháng Bảy và vào tháng Tám 6 người bị giết tại một ngôi đền ở Wisconsin.

"Hôm nay chúng ta vô cùng đau đớn khi nghĩ tới các bậc cha mẹ, ông bà, anh chị em của những em nhỏ và gia đình của những người lớn thiệt mạng."

Tổng thống Barack Obama

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama không giấu được sự xúc động và dẫn ra các sự cố này trong lúc kêu gọi có "hành động có ý nghĩa...bất chấp chính trị"

"Hôm nay chúng ta vô cùng đau đớn khi nghĩ tới các bậc cha mẹ, ông bà, anh chị em của những em nhỏ và gia đình của những người lớn thiệt mạng."

Ông Obama cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của những trẻ em sống sót và nói "sự ngây thơ của các em đã bị lấy đi quá sớm và không lời nào có thể giảm nhẹ nỗi đau của chúng."

Ông gạt nước mắt khi nói về "sự đau khổ vô bờ" trước những mất mát nhân mạng.

Tổng thống cũng ra lệnh treo cờ rủ ở Nhà Trắng sau sự cố vừa xảy ra.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.