Ai Cập trưng cầu dân ý về hiến pháp

Cập nhật: 13:07 GMT - thứ bảy, 15 tháng 12, 2012
Ai Cập trưng cầu dân ý về hiến pháp

Người dân Ai Cập xếp hàng bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp cuối tuần này

Người dân Ai Cập bắt đầu bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ‎ý về dự thảo hiến pháp mới được Tổng thống theo Hồi giáo của họ đề xuất, trong lúc có nhiều chia rẽ về quan điểm và một số phản đối.

Tổng thống Mohammed Morsi và tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của ông đã vận động rất mạnh để tìm sự ủng hộ thuận lợi cho bản dự thảo hiến pháp có khả năng định hình Ai Cập trong nhiều năm tới.

Những người phản đối nói rằng bản dự thảo chứa đựng nhiều yếu kém trong soạn thảo và bao gồm nhiều yếu tố thuận lợi cho người Hồi giáo.

Cuộc bỏ phiếu trưng cầu được dự kiến trong vòng hơn một tuần có vẻ diễn ra suôn sẻ với chỉ số cử tri tham gia ở mức cao.

Phóng viên BBC tại các điểm bỏ phiếu cho hay tâm trạng chung của người dân là “khá thoải mái” với nhiều người nói rằng họ bỏ phiếu để vãn hồi ổn định ở Ai Cập.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm thứ Bảy tại Cairo, Alexandria và tám tỉnh khác, một tuần trước khi phần còn lại của đất nước sẽ tham gia.

Khoảng 250.000 nhân viên an ninh được triển khai để bảo vệ cuộc trưng cầu vốn có hơn 51 triệu người đăng ký bỏ phiếu.

Một số thẩm phán đã sẵn sàng giám sát cuộc trưng cầu dân ý, nhưng các nhóm nhân quyền vẫn quan ngại rằng kết quả từ vòng bỏ phiếu đầu tiên có thể ảnh hưởng đến ý kiến của những người bỏ phiếu ở vòng thứ hai.

'Chia rẽ sâu sắc'

Trưng cầu dân ý ở Ai Cập

Cử tri và các đảng phái có nhiều khác biệt về quan điểm xung quanh cuộc trưng cầu và dự thảo hiến pháp

Ai Cập cần một bản hiến pháp trước khi có thể tiến hành tổng tuyển cử vào đầu năm tới.

Ông Morsi đã được bầu làm tổng thống hồi tháng Sáu với tỷ lệ phiếu bầu vừa đủ quá bán, sau hơn một năm kể từ khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của người dân Ai Cập, quốc gia lớn nhất ở thế giới Ả Rập.

Phóng viên BBC Jon Leyne đưa tin từ Cairo cho hay một số tiếng nói từ phe đối lập phản đối bản hiến pháp và cuộc trưng cầu cho rằng hiến pháp mới sẽ tước đi một số quyền tự do mà thắng lợi của cuộc cách mạng năm ngoái mới đem lại.

Trong khi đó, một số cử tri được hãng tin Reuters phỏng vấn tại Cairo cho hay họ hy vọng cuộc trưng cầu sẽ mang lại ổn định nhất định cho Ai Cập.

Liên minh đối lập Mặt trận cứu quốc (NSF), vốn kịch liệt phản đối cuộc trưng cầu cuối tuần này, đã yêu cầu các ủng hộ viên của họ nên đến các hòm phiếu để bỏ phiếu "Chống.”

Phe đối lập còn đưa ra thông điệp trên một số tờ báo và gọi bản dự thảo là "một hiến pháp chia rẽ Ai Cập".

Nhưng những người ủng hộ bản dự thảo hiến pháp cáo buộc phe đối lập gieo giắc sự "dối trá và bất hòa" trong cuộc trưng cầu dân ý.

Phóng viên BBC nói rằng ngay cả khi một trong hai bên giành chiến thắng rõ ràng, thì đây vẫn chưa thể chấm dứt được một cuộc tranh luận đã và đang làm chia rẽ Ai Cập một cách sâu sắc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.