John Kerry ‘nhắm ghế ngoại trưởng Mỹ’

Cập nhật: 09:54 GMT - thứ bảy, 15 tháng 12, 2012

TNS John Kerry (phải) và TNS John McCain đều đóng vai trò cải thiện quan hệ Mỹ Việt.

Thượng Nghị sỹ Đảng Dân chủ John Kerry đang là “ứng viên sáng giᔠthay bà Hillary Clinton để trở thành Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Với việc Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice đã rút tên khỏi cuộc đua vào ghế ngoại trưởng để tránh chỉ trích từ phe Cộng hòa, Thượng Nghị sỹ Đảng Dân chủ John Kerry đang vượt lên dẫn đầu trong danh sách ứng viên của Tổng thống Obama, hãng thông tấn AP đưa tin.

Thượng Nghị sỹ tiểu bang Massachusetts John Kerry được cho là ứng viên nặng ký, trong khi Thượng nghị sỹ Cộng hòa Chuck Hagel có thể được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Cả hai người đều là cựu chiến binh trong Cuộc chiến Việt Nam.

Trước đó ông Kerry ra thông cáo bảo vệ bà Rice, trong đó nói: "Tôi đã lên tiếng ủng hộ bà Rice một cách công khai và sẽ không ngần ngại làm lại việc này vi tôi biết tính bà, tôi biết lòng tận tụy của bà".

Tuyên bố chính thức về việc thay Ngoại trưởng Hillary Clinton, người dự kiến sẽ sớm từ nhiệm có thể được đưa ra trong bước thay đổi nhân sự nội các của ông Obama, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần sau, theo hãng thông tấn Hoa Kỳ nhận định.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho BBC mới đây, ông Bấm Andrew Billo, từng làm việc ở Việt Nam và hiện là trợ lý giám đốc về các chương trình chính sách của Asia Society, nói nhìn chung có nhiều nỗ lực hơn trong đảng Dân chủ Mỹ trong việc cải thiện quan hệ Mỹ Việt.

''Barack Obama, và Ngoại trưởng Hillary Clinton, đang thừa hưởng di sản hợp tác của đảng Dân chủ với Việt Nam, phát triển từ sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Clinton năm 2000.

“Nếu John Kerry, một cựu binh Việt Nam, tiếp quản chức ngoại trưởng, đó sẽ có thể là cú hích hợp tác nhờ sự tôn trọng ông dành cho Việt Nam và nỗ lực của ông nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận năm 1994”, ông Billio nói.

Rào cản hợp tác

Ngoại trưởng Clinton từng tham gia đối thoại với giới lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội.

Liên quan tới căng thẳng tại Biển Đông, , Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ vào tháng Năm năm nay đã mở phiên điều trần nằm trong nỗ lực vận thông qua Công ước của Liên hiệp quốc về luật biển (Unclos) đã có tuổi thọ 30 năm này.

“Trung Quốc và một số nước khác đang đưa ra những đòi hỏi phi pháp ở Biển Đông và các vùng biển khác trên thế giới,” Nghị sỹ John Kerry của Đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện từng phát biểu.

“Tham gia vào công ước sẽ giúp nâng cao ngay lập tức uy tín của Mỹ trong khi chúng ta có thể đẩy lùi những đòi hỏi chủ quyền quá đáng và những lệnh cấm phi pháp đối với các chiến hạm và tàu chở hàng của chúng ta,” ông nói.

Trong khi Hoa Kỳ và Việt Nam đều có chung quan ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc, thì hai nước lại vướng rào cản lớn là chủ đề nhân quyền, khiến Hà Nội và Washington khó gần gũi được một cách toàn diện.

Việc trì hoãn đối thoại hai phía về chủ đề này, dự kiến tổ chức tại Hà Nội mới đây được giới quan sát xem là chỉ dấu cho thấy Washington bất bình về việc nhà chức trách Việt Nam đối xử ngày càng mạnh tay với giới bất đồng trong hai năm qua.

Thượng Nghị sỹ John Kerry cũng từng cản việc bỏ phiếu thông qua dự luật nhân quyền đối với Việt Nam tại Thượng viện Hoa Kỳ,

“Trong một hai năm qua chúng tôi thấy Thượng Nghị sỹ Kerry có vẻ cởi mở hơn và cân nhắc xem có thể bỏ phiếu cho dự luật này được không.

''Chúng tôi sẽ nói chuyện với Thượng Nghị sỹ McCain xem sao. Sẽ có khó khăn nhưng chúng tôi đang đạt được những tiến bộ'', Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Bấm Loretta Sanchez nói với BBC tiếng Việt trong cuộc phỏng vấn hồi tháng Chín năm nay.

Đại diện một số nhóm trong cộng đồng người gốc Việt tại Hoa Kỳ cũng thường có các cuộc gặp với ngành hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ để nêu điều họ gọi là phi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.