Lord Coe được BBC vinh danh

Cập nhật: 02:47 GMT - chủ nhật, 16 tháng 12, 2012

Lord Coe từng giành hai huy chương vàng trong các Thế vận hội 1980 và 1984

Người phụ trách Olympics London 2012, Lord Coe, sẽ được trao giải Thành tựu Trọn đời của BBC trong buổi lễ Nhân vật Thể thao của năm.

Ông đã dẫn dắt thành công cuộc tranh đua giành quyền đăng cai Olympics 2012 và giữ vai trò chủ tịch nhà tổ chức sự kiện này, Locog.

Coe, từng giành huy chương vàng 1500m trong các kỳ Thế vận hội 1980 và 1984, là "cái đầu và trái tim" của sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, theo nhận xét của Thủ tướng Anh David Cameron.

Năm nay 56 tuổi, tên tuổi ông nay sẽ đứng chung với các gương mặt lớn khác từng được vinh danh như Pele, Bjorn Borg và Sir Steve Redgrave.

Coe là người đầu tiên trong giới vận động viên điền kinh được trao giải, kể từ khi giải trở thành sự kiện vinh danh thường niên từ năm 2001.

Vào tháng 11, ông được bầu chọn làm tân chủ tịch Hiệp hội Olympics Anh Quốc mà không vấp phải bất kỳ sự phản đối nào.

Khi còn được biết đến với tên gọi giản dị Sebastian Coe, ông đã giành giải Nhân vật Thể thao của năm hồi năm 1979 sau khi lập ba kỷ lục thế giới trong vòng 41 ngày.

Coe sinh ra tại London nhưng sống phần lớn những năm niên thiếu tại Sheffield, nơi cha ông là Peter làm huấn luyện viên chạy cho ông.

Sau khi giã từ đường đua, Coe trở thành dân biểu đảng Bảo thủ từ 1992 đến 1997.

Sau đó ông dẫn dắt cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội cho London trước ứng viên được đánh giá là nhiều triển vọng giành chiến thắng, Paris, và đã cùng Anh Quốc thực hiện được hầu như toàn bộ những cam kết liên quan tới việc tổ chức Olympics, dẫu có một số vấn đề về phân phối vé.

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.