Mỹ làm tang lễ cho nạn nhân vụ nổ súng

Cập nhật: 22:40 GMT - thứ hai, 17 tháng 12, 2012
Nước Mỹ tổ chức tang lễ cho các nạn nhân vụ xả súng

Nước Mỹ tổ chức tang lễ cho các nạn nhân đầu tiên trong vụ xả súng

Tang lễ đầu tiên đã được tổ chức cho các nạn nhân của vụ nổ súng hôm thứ Sáu tại một trường học ở tiểu bang Connecticut.

Noah Pozner và Pinto Jack, cả hai đều sáu tuổi, là những người đầu tiên trong số các nạn nhân thiệt mạng ở Trường Sandy Hook được chôn cất.

Hai mươi trẻ em và sáu phụ nữ đã chết trong cuộc tấn công bởi một tay súng đơn độc – mà danh tính được biết là Adam Lanza.

Tay súng này sau đó đã quay súng tự sát.

Trước đó, Lanza đã giết chết mẹ đẻ của mình.

Vào ngày Chủ nhật, Tổng thống Barack Obama nói với các cư dân tại một buổi cầu nguyện ở Newtown rằng nước Mỹ phải làm nhiều hơn để bảo vệ trẻ em của mình.

"Chúng ta không thể tha thứ cho điều này được nữa. Những bi kịch này phải kết thúc và để chấm dứt nó chúng ta phải thay đổi"

Tổng thống Barack Obama

Ông nói rằng ông sẽ sử dụng quyền hạn của mình để ngăn chặn sự lặp lại của thảm kịch, và rằng cả nước chia sẻ nỗi đau của người dân thành phố.

"Chúng ta không thể tha thứ cho điều này được nữa," ông Obama nói.

"Những bi kịch này phải kết thúc và để chấm dứt nó chúng ta phải thay đổi."

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ bang West Virginia, Joe Manchin, người ủng hộ sở hữu súng nói với truyền thông rằng đây là lúc có hành động hơn là chỉ nói suông về kiểm soát súng và gia hạn lệnh cấm bán các loại vũ khí tấn công.

Ông Manchin, một chủ sở hữu súng và thợ săn thường xuyên, nói: "Chúng ta cần phải ngồi xuống, thảo luận và có hành động một cách hợp lý".

Chôn cất

Tại Connecticut, nạn nhân trẻ em Jack Pinto được chôn cất tại nghĩa trang làng Newtown, còn nạn nhân khác, Noah Pozner, được chôn tại nghĩ trang B’Nai Israel ở thị trấn Monroe kề cận.

Đám tang các nạn nhân khác sẽ được tổ chức trong suốt cả tuần, và thành phố bắt đầu bỏ đi các vật trang trí cho Giáng sinh, để thay thế bằng các đài tưởng niệm tạm thời cho các nạn nhân.

Mỹ làm tang lễ cho nạn nhân vụ nổ súng

Đa số các nạn nhân trong vụ thảm sát ở độ tuổi từ 6-7 tuổi

Hôm thứ Hai, Trung úy Paul Vance nói cảnh sát tiếp tục làm mọi điều có thể để trả lời tất cả các câu hỏi về vụ nổ súng.

Ông nói hai người bị thương nhưng sống sót trong vụ xả súng sẽ là các nhân chứng quan trọng và họ sẽ được phỏng vấn tại một thời điểm thích hợp.

Trung úy Vance cho biết thêm rằng các trẻ em chứng kiến cuộc tấn công cũng sẽ được phỏng vấn với sự hiện diện của cha mẹ và các chuyên gia.

Các lớp học ở Newtown đã bị hủy bỏ vào hôm thứ Hai, và người ta có thể sẽ mất vài tháng để trường Sandy Hook trở lại hoạt động dưới sự kiểm soát của chính quyền địa phương vì cơ sở giáo dục này vẫn còn là hiện trường một vụ án hình sự.

Kêu gọi cấm

Ông Obama lên tiếng kêu gọi "hành động có ý nghĩa" để chống lại tội phạm sử dụng súng ở Mỹ ngay sau khi cuộc tấn công hôm thứ Sáu xảy ra.

Hôm Chủ Nhật, hai chính khách cao cấp thuộc đảng Dân chủ của Mỹ cũng kêu gọi kiểm soát súng ống nghiêm ngặt hơn.

"Có một lệnh cấm sẽ không làm những người mà chúng ta thực sự muốn ngăn chặn dừng tay"

Chủ tịch Hiệp hội Sở hữu Vũ khí Mỹ

Thống đốc bang Connecticut Dannel Malloy nói tiểu bang của ông có một lệnh cấm hiện hành về các loại vũ khí tấn công, nhưng việc thiếu một đạo luật tương tự ở cấp độ liên bang đã làm cho lệnh cấm này gặp khó khăn.

Và Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, đại diện tiểu bang California ở thượng viện tại Quốc hội, người ủng hộ lâu dài cho việc kiểm soát súng ống nghiêm ngặt hơn, cho hay bà sẽ trình một dự luật cấm các loại vũ khí tấn công.

Nhưng những người chống đối kiểm soát súng đã công kích trở lại khi nói rằng lệnh cấm sẽ không hiệu quả.

"Có một lệnh cấm sẽ không làm những người mà chúng ta thực sự muốn ngăn chặn dừng tay," Chủ tịch Hiệp hội Độc lập Những người Sở hữu Vũ khí Richard Feldman nói với BBC.

"Vũ khí đang thuộc sở hữu của hàng chục triệu người dân. Chính phủ sẽ định làm gì đây? Hay là sẽ tới từng nhà và thu súng ư? Tôi không nghĩ như vậy."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.