Cuộc đua nước rút bầu cử Nam Hàn

Cập nhật: 09:46 GMT - thứ ba, 18 tháng 12, 2012

Cả hai ứng viên đều tập trung vào các vấn đề kinh tế, xã hội

Chiến dịch vận động tranh cử cuối cùng đang diễn ra tại Nam Hàn trước khi nước này có kỳ bầu cử tổng thống ganh đua sát sao vào hôm thứ Tư.

Park Geun-hye của đảng Saenuri cầm quyền đang đối đầu với Moon Jae-in của Đảng Dân chủ Thống nhất tự do.

Nếu bà Park giành chiến thắng, Nam Hàn sẽ có nữ tổng thống đầu tiên.

Tuy nhiên, người con gái của nhà cựu lãnh đạo quân sự cứng rắn Park Chung-hee đã phải đối mặt với những chỉ trích về di sản mà cha bà để lại, còn ông Moon cũng bị chỉ trích về mối quan hệ thân thiết với cố Tổng thống Roh Moo-hyun.

Lãnh tụ đương nhiệm, Tổng thống Lee Myung-bak sẽ ra đi bởi theo luật định, ông không được phép giữ chức vụ quá một nhiệm kỳ năm năm.

Quá khứ lịch sử

Cả bà Park và ông Moon đều giành ngày cuối cùng của hành trình vận động tranh cử cho việc dừng chân tại nhiều thành phố.

Hôm Chủ nhật, cả hai đã có cuộc tranh luận thứ ba trên truyền hình với nội dung là các vấn đề xã hội. Cả hai cam kết sẽ đưa ra các chính sách mới nhằm hỗ trợ các bà mẹ và làm tăng tỷ lệ sinh nở, vốn ở mức thấp tại Nam Hàn.

Các vấn đề kinh tế cũng bao trùm trong giai đoạn chuẩn bị bầu cử, gồm cả việc cạnh tranh khốc liệt tìm việc làm cho thanh niên.

Cả hai ứng viên đều hứa hẹn thúc đẩy việc chi tiêu phúc lợi xã hội, giữa lúc tình trạng bất bình đẳng trong thu nhập tăng cao và có quan ngại về sự thống trị của các tập đoàn khổng lồ do các gia đình quản lý tại Hàn Quốc, được biết đến với tên gọi là mô hình chaebol.

Vấn đề Bắc Hàn dường như không có vai trò gì quan trọng, bất chấp việc Bình Nhưỡng mới Bấm phóng tên lửa. Cả hai ứng viên đều cam kết sẽ có liên hệ nhiều hơn nữa với Bình Nhưỡng thay vì có quan điểm cứng rắn như ông Lee, người đặt việc cung cấp viện trợ gắn liền với việc giải trừ hạt nhân.

Bà Park hồi tháng Chín đã xin lỗi về các vi phạm nhân quyền xảy ra dưới thời cha bà cầm quyền

Bà Park, 60 tuổi, từng được coi là ứng viên sáng giá cho tới khi một ứng viên thứ ba, Ahn Cheol-soo, một người mặt độc lập, rút lui khỏi cuộc đua tranh hồi tháng trước và chuyển sự ủng hộ của mình sang cho ông Moon.

Bước đi của Ahn diễn ra giữa lúc có quan ngại là sự phân chia lá phiếu ở phe đối lập giữa hai ứng viên sẽ khiến đảng bảo thủ đương quyền giành chiến thắng.

Một ứng viên tả khuynh khác, Lee Jung-hee, cũng rút lui hồi đầu tháng này, quay sang ủng hộ ông Moon.

Cả hai ứng viên còn lại đều phải đối diện với các câu hỏi về các mối liên hệ của mình trong quá khứ.

Bà Park, con gái của người từng lãnh đạo Nam Hàn từ 1961 đến 1979, hồi tháng Chín đã xin lỗi về các vi phạm nhân quyền xảy ra dưới thời cha bà cầm quyền.

Cả cha và mẹ bà đều bị ám sát. Mẹ bà bị một tay súng ủng hộ Bắc Hàn bắn chết hồi 1974, còn cha bà bị chính trùm mật vụ của ông hạ thủ năm 1979.

Cha bà vẫn là một nhân vật gây phân rẽ sâu sắc, được ghi nhận là có công thúc đẩy kinh tế đất nước nhưng đồng thời cũng là người đàn áp dã man phe bất đồng chính kiến.

Bà cũng phải đối diện với một thách thức nữa khi muốn giành vị trí cao nhất trong xã hội vô cùng bảo thủ, nơi mà phụ nữ thường có sự hiện diện rất khiêm tốn ở cả lưỡng viện quốc hội và ít khi giữ các chức vụ cao cấp.

Năm 2012, Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp Nam Hàn vị trí thứ 108 trên tổng số 135 quốc gia trong Chỉ số Chênh lệch Giới Toàn cầu.

Về phần mình, ông Moon từng bị tù thời thập niên 1970 do biểu tình phản đối chính quyền Park Chung-hee.

Là một luật sư nhân quyền, ông từng là chánh văn phòng trong chính quyền tiền nhiệm của ông Lee là Tổng thống Roh Moo-hyun, người sau đã tự sát trong lúc có cáo buộc tham nhũng.

Nam Hàn áp dụng cách tính phiếu bầu đa số, theo đó ứng viên nào giành nhiều phiếu nhất sẽ trở thành tổng thống.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.