Obama kêu gọi cải tổ luật dùng súng

Cập nhật: 21:46 GMT - thứ tư, 19 tháng 12, 2012

Ông Obama muốn thay đổi luật mà không thể trì hoãn.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi đưa ra “những đề xuất cụ thể” để kiểm soát súng vào cuối tháng Một và nói rằng “lời nói phải dẫn tới hành động”.

Bình luận tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama nói rằng Phó Tổng thống Joe Biden sẽ phụ trách việc tìm kiếm những sự lựa chọn sau vụ bắn giết hàng loạt xảy ra tại một trường học ở Connecticut.

Kể từ ngày thứ Sáu tuần trước khi 26 người gồm cả trẻ em và giáo viên thiệt mạng tại Trường Sandy Hook ở Newtown, người ta thấy đã có những lời kêu gọi cho cải tổ luật dùng súng.

Tổng thống Hoa Kỳ nói “đa số người Mỹ” ủng hộ cho các thay đổi đối với một số luật.

Các thay đổi này bao gồm việc gia hạn việc cấm sử dụng vũ khí tấn công, hạn chế tạp chí về súng đạn hạng nặng và lấp kẽ hở luật pháp cho phép mua súng mà không kiểm tra về lý lịch của người sử dụng, ông Obama nói.

Ông thúc giục Quốc hội bỏ phiếu về những chủ đề này khi họ nhóm họp vào năm mới.

"Nếu thậm chí chỉ có một điều chúng ta có thể làm để phòng ngừa cho ai đó trước những vụ việc như vừa xảy ra, chúng ta có bổn phận sâu nặng – tất cả chúng ta – phải cố gắng"

Tổng thống Barrack Obama

"Nếu thậm chí chỉ có một điều chúng ta có thể làm để phòng ngừa cho ai đó trước những vụ việc như vừa xảy ra, chúng ta có bổn phận sâu nặng – tất cả chúng ta – phải cố gắng”, ông nói.

Lệnh cấm vũ khí tấn công hết hạn dưới thời Tổng thống George W Bush vào năm 2004.

Ông Obama trước đó nói ông ủng hộ cho việc gia hạn cấm lại mà không cần hậu thuẫn cho một bước cụ thể.
Được biết nhóm công tác của Phó Tổng thống Biden, gồm cả thành viên của chính quyền ông Obama cũng như đại diện của các nhóm bên ngoài sẽ phải có những đề xuất sao để có được những thay đổi tại Quốc hội, nơi Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) vận động rất mạnh về chủ đề này.

Hiện không có chỉ dấu nào cho thấy NRA tham gia vào tiến trình do ông Biden triển khai.

Ông Obama nói với các phóng viên rằng ông sẽ thúc đẩy cho các đề xuất mà nhóm đặc trách do ông Biden phụ trách đưa ra “mà không thể trì hoãn” ngay sau hạt chót vào tháng Một.

Hiện trường án mạng

20 trẻ em thiệt mạng vào hôm 14/12/2012

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ hôm thứ Sáu, Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) cho biết họ "rất đau lòng" vì vụ tấn công này.

Nhóm vận động hành lang cho việc sử dụng súng nói họ "gồm 4 triệu ông bố, bà mẹ, con trai và con gái và họ đã bị sốc, buồn lòng và khổ tâm trước tin về vụ giết người khủng khiếp và vô nghĩa lý này tại Newtown.

"Hiệp hội NRA sẵn sàng đề nghị những đóng góp có ý nghĩa giúp bảo đảm điều này sẽ không bao giờ lặp lại," tuyên bố viết, và công bố "một cuộc họp báo lớn" vào ngày 21 tháng Mười Hai.

Tay súng Adam Lanza đã giết hại 20 trẻ em và sáu người lớn trong vụ nổ súng hôm thứ Sáu tuần trước.

Học sinh tại các trường khác ở Newtown đã đi học trở lại vào thứ Ba, nhưng trường Tiểu học Sandy Hook, nơi xảy ra vụ nổ sủng, vẫn đang là hiện trường án mạng.

Việc mua bán súng, kể cả súng trường tấn công, gia tăng kể từ thứ Sáu trong chỉ dấu cho thấy những người ưa dùng súng lo luật mới sẽ có thay đổi, phóng viên BBC Paul Adams tại Washington cho biết.

Hôm thứ Hai, Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết các điều luật kiểm soát súng ống chặt chẽ hơn chỉ là một phần giải pháp trước tình trạng bạo động tại Mỹ, và "không có hành động đơn lẻ nào sẽ hoàn toàn giải quyết được vấn đề".

Nhưng các phóng viên nói rằng đảng Dân chủ sẽ bớt miễn cưỡng trong việc theo đuổi các điều luật kiểm soát súng ống chặt chẽ hơn so vơi trước đây sau khi hai Thượng nghị sĩ, vốn ủng hộ việc sử dụng súng, nay nói rằng họ ủng hộ việc phải có hành động sau khi xảy ra vụ bắn giết ở trường Tiểu học Sandy Hook.

Trong chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống, ông Obama đã bày tỏ ủng hộ của mình đối với lệnh cấm vũ khí tấn công tại một trong ba buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình với ứng viên đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.