Wikileaks sẽ đăng thêm hàng triệu tin mật

Cập nhật: 16:44 GMT - thứ sáu, 21 tháng 12, 2012
Julian Assange

Julian Assange phát biểu trước đám đông tại tòa đại sứ Ecuador tối 20/12

Chủ nhân trang Wikileaks, ông Julian Assange, tuyên bố sẽ đăng tải hàng triệu tài liệu mật liên quan tới "mọi chính phủ trên thế giới".

Thông điệp được ông Assange đưa ra trong bài phát biểu trước những người ủng hộ từ ban công tòa đại sứ Ecuador ở London tối 20/12, cũng là ngày đánh dấu tròn sáu tháng ông tị nạn tại đây.

Trong bài phát biểu, ong Assange một lần nữa khẳng định ông vô tội, đồng thời khẳng định đã lên kế hoạch để trong năm 2013, Wikileaks sẽ đăng tải hàng triệu tài liệu bị bưng bít của "tất cả các chính phủ trên thế giới."

Ông cũng dành lời ca tụng Bradley Manning, sỹ quan Mỹ vừa tròn 25 tuổi tuần này, người bị bắt hồi năm 2010 vì với cáo buộc đã tiết lộ các tin cáp mật liên quan đến vấn đề ngoại giao của chính phủ Mỹ cho Wikileaks.

Hiện tại đang có kế hoạch đưa Manning ra xét xử vào tháng Hai năm 2013.

Ông Julian Assange đang bị truy nã với tội danh cưỡng hiếp ở Thụy Điển và chính phủ Anh quốc đồng ý cho dẫn độ.

Điều này khiến ông Assange phải tỵ nạn tại tòa đại sứ quán Ecuador, với lý do việc đưa ông về Thụy Điển chỉ là cái cớ để sau đó sẽ áp giải ông sang Mỹ.

"Tất cả mọi thứ đều phải dựa trên sự hé mở cánh cửa sự thật," ông Assange nói trước hơn 100 người ủng hộ trước tòa đại sứ.

"Xã hội của chúng ta chỉ vững mạnh khi lý tưởng của chúng ta là trung thực. Chừng nào những tòa nhà của chúng ta còn bị bao vây bởi sự suy đồi, khi xi măng của chúng ta bị cắt bằng bụi bẩn, thép bị thay bằng phế liệu, thì khi đó, những tòa nhà không phải là nơi an toàn để ở."

"Khi truyền thông của chúng ta suy đồi, khi các nhân sỹ của chúng ta hèn nhát, khi lịch sử của chúng ta bị bơm bởi một nửa sự thật và những lời nói dối, thì nền văn minh của xã hội chúng ta sẽ không có công bằng và không bao giờ vươn lên được."

Cho đến lúc này, Ecuador vẫn cương quyết giữ lập trường sẽ bảo vệ ông Assange, bất chấp một số lời kêu gọi của các chính trị gia Mỹ đòi trừng phạt quốc gia Nam Châu Phi này và việc chính phủ Anh cảnh báo sẽ bắt ông Assange nếu ông bước chân ra khỏi tòa đại sứ.

Hồi đầu năm nay, ông Assange tuyên bố sẽ tranh cử vào Nghị viên Úc năm 2013. Ông cũng khẳng định tư cách pháp lý để tranh cử của mình mặc dù bị giam lỏng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.