Bắc Hàn thừa nhận bắt công dân Mỹ

Cập nhật: 13:12 GMT - thứ sáu, 21 tháng 12, 2012

Cảng Rason, nơi ông Pae Jun Ho nhập cảnh và bị bắt.

Bắc Hàn vừa chính thức thừa nhận hôm 21/12 đã bắt giữ một công dân Mỹ gốc Hàn vì ‘phạm tội’.

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Ông Pae Jun Ho bị cơ quan chức năng bắt ngày 03/11 khi tới nước này với tư cách là một du khách.

Ông Pae bị bắt với lý do "phạm tội chống lại đất nước Bắc Hàn"và đã bị "tạm giao thể theo các điều luật hợp pháp" sau khi một ổ cứng được tìm thấy trong hành trang của nhóm năm người đi cùng ông, theo KCNA.

Hãng tin này cũng cho biết ông Pae từng gặp các quan chức từ Đại sứ quán Thụy Điển, vốn là nước đại diện cho Hoa Kỳ vì Washington và Bình Nhưỡng không có quan hệ ngoại giao.

"Trong quá trình điều tra đã có bằng chứng cho thấy ông ta phạm tội chống lại nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Ông ta đã thừa nhận tội của mình," hãng thông tấn này nói thêm, đồng thời cho biết Bắc Hàn đang tiến hành các 'thủ tục pháp lý' với ông Pae dựa theo 'bộ luật hình sự'.

Một số nguồn tin từ Nam Hàn nói ông Pae, 44 tuổi. là một người Mỹ gốc Hàn và làm chủ một công ty lữ hành. Ông vào Bắc Hàn theo một nhóm du lịch để làm hướng dẫn viên cho họ.

Trong những năm qua, Bắc Triều Tiên từng bắt rồi thả một số công dân Mỹ, gồm nhà báo hoặc người theo Ki Tô giáo bị cáo buộc truyền giáo.

Vụ bắt ông Pae Jun Ho và lời công bố được đưa ra vào lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tăng lên vì vụ Bình Nhưỡng bắn hỏa tiễn tầm xa.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.