John Kerry: Từ người lính thành ngoại trưởng

Cập nhật: 02:14 GMT - thứ bảy, 22 tháng 12, 2012

Tổng thống Barack Obama đề cử ông John Kerry làm ngoại trưởng

John Kerry đã dự tuyển chức ngoại trưởng nhiều năm trước khi ông được Tổng thống Barack Obama đề cử.

Ông từng hy vọng được bổ nhiệm năm 2009. Nhưng ông Obama lại chọn bà Hillary Clinton còn ông Kerry trở thành người lính trung thành của tổng thống tại Thượng viện, nỗ lực thúc đẩy nghị trình của chính phủ, với nhiều mức thành công khác nhau.

Vị thượng nghị sĩ bang Massachusetts đã đứng đầu Ủy ban Ngoại giao Thượng viện từ 2009 và hiểu tường tận chuyện quốc tế.

Đến với chức vụ này, ông Kerry mang theo những quan hệ cá nhân giá trị với những lãnh đạo thế giới, từ Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Điểm nóng

Trong bốn năm qua, ông Kerry cũng là phái viên phi chính thức của chính phủ Mỹ đến nhiều điểm nóng.

Năm 2009, ông đến Kabul để thuyết phục ông Karzai đồng ý cho diễn ra vòng tiếp theo của cuộc bầu cử tổng thống.

Ông thăm Pakistan nhiều lần, như năm ngoái sau cuộc truy kích Osama Bin Laden để giúp giảm giận dữ vì hành động đơn phương này.

Thận trọng và mang cái nhìn chiến lược, ông Kery cũng rất bí mật, có thể có ích cho vị ngoại trưởng muốn thử khả năng kiến tạo hòa bình ở Trung Đông.

Xung đột đang diễn ra ở Syria và chương trình hạt nhân Iran sẽ là hai vấn đề gấp gáp cho ông Kerry.

Vị thượng nghị sĩ đã thử giao thiệp với Syria từ 2009. Ông thường nói về quan hệ gần gũi mà ông xây dựng được với Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhưng ông bị phê phán là ngây thơ về Syria khi ông tiếp tục dùng từ ngữ tích cực về Tổng thống Assad nhiều tuần sau khi cách mạng Syria đã bắt đầu và còn khẳng định Tổng thống Assad sẽ có thể cải tổ.

Nay ông Kerry nói việc Mỹ không hành động ở Syria đã là tổn thất.

Phản ứng

Lần này ông Kerry chưa phải là lựa chọn số một của tổng thống.

Ứng viên đứng đầu là bà Susan Rice, đại sứ ở Liên Hiệp Quốc và là đồng minh gần gũi của Tổng thống Obama.

Nhưng mất uy tín do hậu quả vụ tấn công ở Benghazi làm chết Đại sứ tại Libya Chris Stevens và ba người Mỹ khác, bà Rice rút lui hồi tuần trước.

Ông John Kerry có nhiều kinh nghiệm ngoại giao

Sau khi ông Kerry được đề cử, nhiều người bày tỏ phản ứng tích cực, kể cả các nhân vật Cộng hòa ở Quốc hội từng chỉ trích bà Rice.

Ông Kerry được trông đợi cũng sẽ là người lính trung thành khi gia nhập chính phủ.

Ông sẽ chuyên tâm thực thi chính sách ngoại giao của tổng thống nhưng cũng không ngại nói lên ý mình, theo những người từng làm việc với ông.

Ông Obama và Kerry lần đầu gặp nhau mùa xuân 2004. Khi đó là ứng viên tổng thống, ông Kerry giúp đưa ông Obama đến với công chúng khi ông chọn vị nghị sĩ bang Illinois ít ai biết ra phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa.

Về nhiều mặt, ông Kerry là nhà ngoại giao Mỹ kiểu mẫu.

Cha ông từng phục vụ trong ngành ngoại giao. Ông Kerry đã sống ở nước ngoài và nói tiếng Pháp. Ông có thể ngồi uống trà hàng giờ với các lãnh đạo quốc tế. Nhưng thường khó biết ông thực ra nghĩ gì.

Ông Kerry sẽ phải cố gắng bằng người đi trước. Ngoại giao công chúng không mệt mỏi của bà Clinton đã giúp sửa lại hình ảnh của Hoa Kỳ trên toàn cầu và các lãnh đạo thế giới van nài bà ở lại.

Tổng thống Obama cũng từng yêu cầu bà ở lại. Tại bộ ngoại giao, bà Clinton giúp đặt nền móng cho phương cách "sức mạnh mềm" để thực thi sự lãnh đạo của Mỹ.

Mặc dù cái nhìn của ông Kerry về sức mạnh Mỹ cũng tương tự, phong cách của ông sẽ rất khác.

Không rõ liệu ông có thích sách lược ngoại giao công chúng không.

Ngoài ra, ông Kerry cũng không có tiếng là nhà quản lý giỏi, thể hiện trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2004. Một trong những thách thức ông sẽ gặp là quản lý hàng ngàn người mà nay sẽ làm việc cho ông.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.