Đài Loan hành quyết sáu tử tù

Cập nhật: 12:02 GMT - thứ bảy, 22 tháng 12, 2012
Ủng hộ án tử hình ở Đài Loan

Mặc dù gặp chỉ trích, án tử hình vẫn được một bộ phận người dân Đài Loan ủng hộ.

Đài Loan lần đầu tiên sử dụng hình phạt tử hình trong năm nay khi hành quyết một lúc sáu tử tù tối thứ Sáu.

Nhóm vận động nhân quyền Ân xá Quốc tế đã lên án hành động này là "giết người không ghê tay".

Thứ trưởng Bộ tư pháp Đài Loan nói sự tàn bạo trong tội ác của những người vừa bị thi hành án có nghĩa là không có lý do gì để tỏ lòng thương xót đối với họ.

Các vụ hành quyết được tiến hành tại ba nhà tù riêng biệt - hai trong số đó diễn ra ở thủ đô Đài Bắc, hai diễn ra ở thành phố Đài Trung và hai vụ còn lại ở phía nam của hòn đảo này.

Một tuyên bố của Ân xá Quốc tế nói: "Làm thế nào để tin rằng chính phủ là đáng tin cậy khi họ vừa nói rằng muốn chấm dứt án tử hình trong khi lại tiếp tục tiến hành các hành động như vậy."

Roseann Rife thuộc tổ chức này cho rằng thật khó chấp nhận để biện minh cho việc lấy đi mạng sống của một ai đó chỉ vì “nhà tù quá tải” hoặc “do chịu sức ép” của một số công chúng nào đó đối với án tử hình.

'Nghĩa vụ thực thi'

"Làm thế nào để tin rằng chính phủ là đáng tin cậy khi họ vừa nói rằng muốn chấm dứt án tử hình trong khi lại tiếp tục tiến hành các hành động như vậy"

Ân xá Quốc tế

Được biết tất cả sáu người đàn ông là tử tù đều bị kết án tội giết người.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói các vụ hành quyết đã được thực hiện vào buổi tối ngày thứ Sáu để tránh phản ứng mạnh mẽ của công chúng.

Mặc dù các nhóm vận động về quyền tự do tôn giáo và nhân quyền phản đối án tử hình, đa số gia đình các nạn nhân đều ủng hộ hình thức này.

Và các cuộc điều tra cho thấy hầu hết người dân cũng ủng hộ hình phạt tử hình.

Bộ Tư pháp Đài Loan chohnay Bộ này có nghĩa vụ thực thi pháp luật cho đến khi có sự đồng thuận của công chúng về bãi bỏ án tử hình.

Theo hãng tin nhà nước Đài Loan, hòn đảo này hiện có tổng cộng 55 tử tù chờ thi hành án.

Đài Loan đã hành quyết năm tử tù vào tháng 3/2011 và bốn trường hợp khác vào tháng 4/2010.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.