Hiến pháp Ai Cập ‘đã được thông qua’

Cập nhật: 07:25 GMT - chủ nhật, 23 tháng 12, 2012
Các thùng phiếu đang được kiểm

Phe Hồi giáo bị cáo buộc chi phối cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp

Người dân Ai Cập đang chờ đợi kết quả vòng hai của cuộc trưng cầu ý dân về bản Hiến pháp gây tranh cãi.

Kết quả sơ bộ cho thấy dự thảo Hiến pháp đã được thông qua, truyền thông Nhà nước Ai Cập cho biết. Tuy nhiên, phe đối lập đã tố cáo có gian lận phiếu.

Kết quả chung cuộc sẽ được thông báo vào thứ Hai ngày 24/12.

‘Thiên vị Hồi giáo’

Những người chỉ trích cho rằng dự thảo Hiến pháp thiên vị những người Hồi giáo và và không màng tới quyền của cộng đồng Thiên chúa giáo vốn chiếm khoảng 10% dân số đất nước cũng như nữ quyền.

Họ cũng cáo buộc bản Hiến pháp này là đi ngược lại cuộc cách mạng đã lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak hồi năm ngoái.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Morsi cho rằng dự thảo Hiến pháp sẽ đảm bảo dân chủ và giúp tạo môi trường ổn định cho nền kinh tế yếu ớt.

Hôm thứ Bảy ngày 22/12, người dân trên 17 tỉnh của Ai Cập chưa bỏ phiếu trong vòng 1 hôm 15/12 đã đi bỏ phiếu. Khoảng 25 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trong đợt này.

Huynh đệ Hồi giáo, phong trào chính trị ủng hộ Tổng thống Morsi, đã loan báo vào sớm Chủ nhật ngày 23/12 rằng sau khi đếm gần hết số phiếu thì đã có 70% phiếu thuận cho Hiến pháp mới.

Một quan chức của Huynh đệ Hồi giáo nói với hãng tin Anh Reuters rằng kết quả chung cuộc sau hai vòng bỏ phiếu là khoảng 64%. Đây cũng là số liệu do tờ báo chính thống Al-Ahram đưa ra.

"Phe Hồi giáo đang điều hành đất nước, tổ chức trưng cầu dân ý và tác động đến người dân, cho nên chúng tôi còn có thể trông chờ gì nữa?"

Một quan chức của Mặt trận Cứu quốc

Bên phía đối lập, Mặt trận Cứu quốc cũng cho biết phe ủng hộ Hiến pháp dường như đã giành chiến thắng.

Một quan chức của đảng này nói với Reuters rằng phe Hồi giáo đang ‘điều hành đất nước, tổ chức trưng cầu dân ý và tác động đến người dân, cho nên chúng tôi còn có thể trông chờ gì nữa?’.

Gian lận phòng phiếu

Tuy nhiên hãng tin Mỹ AP dẫn lời ông Khaled Daoud, người phát ngôn của Mặt trận Cứu quốc, nói rằng họ không ‘có hứng thú’ tiếp tục xuống đường phản đối.

Phe đối lập thì cho rằng cả hai vòng bỏ phiếu đều có vi phạm, từ việc các phòng phiếu mở cửa muộn cho đến phe Hồi giáo tìm cách tác động đến các cử tri.

Ahmed Mohammed, một sinh viên luật 19 tuổi, cho biết anh bỏ phiếu thuận vì ‘Ai Cập cần Hiến pháp để ổn định’.

Những cũng tại điểm bỏ phiếu này ở Giza nằm ở phía tây nam thủ đô Cairo, bà Zarifa Abdul Aziz, một người nội trợ 50 tuổi, nói: “Tôi ngàn lần nói không. Tôi cảm thấy bực bội với Huynh đệ Hồi giáo và tất cả những gì họ đang làm”.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 15/12, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu chỉ vào khoảng hơn 30%. Kết quả kiểm phiếu không chính thức cho thấy 56% cử tri đã bỏ phiếu thuận cho dự thảo Hiến pháp.

Nếu dự thảo Hiến pháp được thông qua thì trong vòng ba tháng Ai Cập sẽ tổ chức bầu Quốc hội.

Bản dự thảo này đã được một Hội đồng Lập hiến do phe Hồi giáo chi phối vội vã đưa ra và đã bị các thành viên tự do và cánh tả của Hội đồng tẩy chay.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.