Monti từ chức, Quốc hội Ý giải tán

Cập nhật: 08:28 GMT - chủ nhật, 23 tháng 12, 2012
Thủ tướng Ý Mario Monti

Ông Monti được cho là đã lèo lái nước Ý ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ công

Thủ tướng Ý vừa từ nhiệm Mario Monti sẽ công bố ý định liệu ông có ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Hai tới hay không.

Thủ tướng Monti đã từ chức hôm thứ Sáu ngày 21/12 sau khi các nghị sỹ thông qua bản kế hoạch ngân sách của ông.

Ông được đưa lên làm thủ tướng của Ý hồi năm ngoái để đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng nợ công. Chính phủ của ông bao gồm các bộ trưởng kỹ trị.

Berlusconi quay lưng

Tổng thống Ý Giorgio Napolitano cũng đã giải tán Quốc hội để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử được dự kiến vào ngày 24 và 25 tháng Hai năm sau.

Thủ tướng Monti từ chức sau khi bị đảng của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi rút lại sự ủng hộ.

Tổng thống Napolitano đã lên tiếng kêu gọi ông Monti tiếp tục lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi tổng tuyển cử.

Ông Monti sẽ công bố ý định chính trị của mình tại một cuộc họp báo tại thủ đô Rome.

Bản thân ông không thể ra tranh cử vì ông đã là thượng nghị sỹ suốt đời nhưng trên lý thuyết ông có thể quay lại trên cương vị một bộ trưởng nội các hay thậm chí là thủ tướng bằng cách đứng tên trong một liên minh các đảng phái riêng rẽ hay đứng ra lãnh đạo một nhóm của riêng ông.

Các cuộc thăm dò dư luận của truyền thông Ý cho thấy một nhóm riêng của ông Monti chỉ dành được 15% số phiếu ủng hộ.

Ông Pier Ferdinando Casini, một nhân vật trung dung vốn đang cố gắng vận động Monti đừng ra đi trong những tuần vừa qua, cho biết ông sẽ tôn trọng chọn lựa của Monti nhưng cũng nói rằng nếu ông ra tranh cử thì điều đó sẽ ‘tạo uy thế’ cho nền chính trị của Ý.

Sau khi được chọn để lãnh đạo một chính phủ kỹ trị hồi năm ngoái, Thủ tướng Monti được cộng đồng quốc tế nhìn nhận là đã cứu nước Ý thoát khỏi cảnh sụp đổ tài chính.

Ông mô tả 13 tháng cầm quyền vừa qua của ông là khoảng thời gian ‘khó khăn nhưng thú vị’.

Đảng Nhân dân Tự do có tư tưởng bảo thủ của cựu Thủ tướng Berlusconi đã rút lại sự ủng hộ dành cho nội các của Monti và tạo tiền đề cho một cuộc khủng hoảng.

Mặc dù hoen ố vì một loạt các vụ bê bối tình dục và tài chính, ông Berlusconi, người từng ba lần làm thủ tướng Ý, đã bắt đầu cuộc chiến đấu tranh cử lần thứ sáu.

Kể từ khi lên nắm quyền với một nội các bao gồm các bộ trưởng phi đảng phái, Thủ tướng Monti đã thực thi các biện pháp kinh tế khắc khổ.

Ông lập luận rằng các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng thuế đã giúp ngăn chặn thảm họa cho nước Ý. Tuy nhiên cũng chính các chính sách hà khắc này đã làm cho ông ngày càng mất lòng dân.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng Dân chủ trung tả do ông Pierluigi Bersani lãnh đạo sẽ giành được đa số phiếu trong cuộc tuyển cử sắp tới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.