Putin thúc đẩy quan hệ quân sự với Ấn Độ

Cập nhật: 16:15 GMT - thứ hai, 24 tháng 12, 2012

Hai nhà lãnh đạo được trông đợi sẽ ký một số thỏa thuận quan trọng

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thăm Ấn Độ trong chuyến đi nhằm thắt chặt quan hệ quân sự và thương mại.

Ông Putin và Thủ tướng Ấn Độ Manmoham Singh hôm thứ Hai đã ký các thỏa thuận nhằm bán 71 trực thăng quân sự và các bộ thiết bị nhằm lắp ráp 42 chiến đấu cơ cho Ấn Độ, hãng tin AFP tường thuật.

Hợp đồng bán trực thăng Mi-17 lần đầu tiên được ký kết hồi 2010, và Delhi nay tăng đơn đặt hàng từ 59 chiếc lên 71 chiếc, ngoại trưởng nước này nói trong bản danh sách các thỏa thuận hai nhà lãnh đạo đạt được.

"Nga là đối tác then chốt của chúng tôi trong nỗ lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và tăng khả năng sẵn sàng quân sự," ông Singh nói sau khi có các cuộc hội đàm với ông Putin và ký mười thỏa thuận bao trùm nhiều lĩnh vực, từ khoa học, công nghệ cho tới giáo dục.

Trong số này có hợp đồng giao nhận từng phần 42 chiến đấu cơ Su-30MKI để lắp ráp tại Ấn Độ; thỏa thuận gốc được ký hồi năm ngoái.

Tổng giá trị hai hợp đồng quân sự không được tiết lộ, nhưng các hãng tin của Nga nói chúng vào khoảng 2,9 tỷ đô la.

Moscow từ lâu nay đã là một nhà cung cấp vũ khí chủ chốt của Delhi nhưng bị mất một số hợp đồng lớn về tay các công ty Tây phương trong những năm gần đây.

Thương mại giữa Nga và Ấn Độ hiện trị giá khoảng 10 tỷ đôla một năm, nhưng gần đây tăng lên chậm.

Trước khi có chuyến viếng thăm một ngày, ông Putin nói ông muốn tăng quan hệ thương mại song phương để đến năm 2015 sẽ đạt mức 20 tỷ đô la.

Đã có sự thay đổi vào phút chót về nơi diễn ra cuộc họp giữa ông Putin và ông Singh vì những quan ngại an ninh sau các cuộc biểu tình phản đối tại Delhi quanh vụ một nữ sinh bị hiếp dâm tập thể.

Hai nhà lãnh đạo nay gặp nhau tại tư dinh của ông Singh, cách xa khu vực India Gate, nơi diễn ra các cuộc biểu tình hôm cuối tuần.

Moscow quan ngại

Theo một bài viết đăng trên báo Hindu của Ấn Độ, ông Putin gọi tuyên bố đối tác chiến lược mà hai nước ký hồi 2000 là một "bước đi lịch sử".

Nhà lãnh đạo Nga cũng nói rằng sự hợp tác quân sự giữa hai nước đã đạt "mức chưa từng có".

Hiện Nga cung ứng cho chừng 70% nhu cầu mua sắm vũ khí của Ấn Độ, phóng viên Sanjoy Majumder tường thuật từ Delhi.

Nhưng Ấn Độ gần đây đã ký một số hợp đồng quốc phòng lớn với Hoa Kỳ và các nước khác, trong đó có Pháp và Israel, phóng viên chúng tôi nói.

Ông Putin nói thêm rằng Nga quan ngại về chuyện vai trò nhà cung ứng vũ khí truyền thống cho Ấn Độ của Nga có thể bị đe dọa, nhất là sau khi Boeing được chọn trao hợp đồng lớn về trực thăng hồi tháng trước, thay vì hãng Mil của Nga.

Ấn Độ đã tỏ ra không hài lòng về việc trì hoãn giao một số thiết bị hải quân, mà đáng kể nhất là hàng không mẫu hạm Admiral Gorshkov, được tân trang tại Nga cho hải quân Ấn Độ.

Nga theo dự kiến ban đầu sẽ bàn giao tàu này vào tháng 8/2008, nhung nay thời hạn được đẩy xuống thành cuối năm 2013, trong lúc giá thành tân trang tăng gấp đôi, lên 2,3 tỷ đô la.

Sau cuộc họp hôm thứ Hai, ông Putin nói nội dung trao đổi giữa hai bên là "đáng kể và mang tính xây dựng".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.