Lãnh đạo TQ 'tạo hình ảnh thân thiện'

Cập nhật: 17:11 GMT - thứ ba, 25 tháng 12, 2012

Bài viết đăng ảnh ông Tập Cận Bình đi xe đạp đèo con gái.

Hình chụp các nhà lãnh đạo trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị đầy quyền lực của Trung Quốc, rõ ràng nhằm tạo dựng hình ảnh thân thiện, đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của truyền thông nước này.

Hôm 23/12, trang mạng tiếng Anh của Bấm Tân Hoa Xã đăng bài giới thiệu tân lãnh đạo Tập Cận Bình, trong đó có kèm một bộ ảnh và mô tả ông như một "người của nhân dân" và là một "nguyên thủ quốc gia có tầm nhìn".

Bài giới thiệu nhắc đến "các tường thuật trên truyền thông" theo đó nói "ông Tập là một nhà lãnh đạo mang lại sự tươi tắn cho đời sống chính trị đất nước, thúc đẩy cải tổ và mở cửa, đang bắt đầu dẫn dắt dân tộc Trung Quốc hiện thực hóa Giấc Mơ Trung Hoa".

Trong một bước đi hiếm hoi, bài giới thiệu đăng các tấm hình vợ và con gái ông Tập và nói đó là "tình yêu từ cái nhìn đầu tiên" khi ông Tập gặp người mà ông cưới làm vợ.

Hôm 24/12, Tân Hoa Xã đăng bài giới thiệu Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo đứng vị trí thứ hai trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị, và gọi ông là "một người luôn đặt nhân dân lên trên hết".

Trong các tấm hình đăng kèm, ông Lý Khắc Cường đang bắt tay các thợ mỏ và ăn mì ăn liền khi đi thăm công tác cứu hộ thảm họa.

Đáng kể là bài giới thiệu nhắc tới chuyện khi còn là lãnh đạo tỉnh Hồ Nam, ông Lý đã thảo luận về tình trạng nhiễm AIDS nghiêm trọng tại tỉnh này với nhà hoạt động vận động phòng chống AIDS Cao Diệu Khiết, người sau này đã sang Hoa Kỳ lưu vong do liên tục bị giới chức quấy nhiễu.

Tân Hoa Xã cũng có các bài giới thiệu hai nhà lãnh đạo hàng đầu khác, Trương Đức Giang, người được cho là "luôn nghĩ về dân, và Du Chính Thanh, được khen hết lời vì "phong cách cải cách của mình".

Lý lịch của ba ủy viên còn lại trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị theo dự kiến sẽ được đưa ra vào hôm 25/12.

"Minh bạch"

Ông Lý Khắc Cường được mô tả là "người luôn đặt nhân dân lên trên hết".

Ấn bản bằng tiếng Trung về thân thế sự nghiệp cùng ảnh đi kèm, đặc biệt là về ông Tập Cận Bình, đã được phát tán rộng rãi trên mạng tại Trung Quốc.

Các cổng tin tức như Sina và Sohu đã đưa thông tin này lên trong phần điểm nhấn họ.

Trang bán chính thức China News Service dẫn truyền thông hải ngoại nói "Việc tiết lộ hiếm có một cách chi tiết về gia đình và quá trình làm việc của giới lãnh đạo đánh dấu bước khởi đầu về phong cách minh bạch mà giới lãnh đạo mới ủng hộ, và có thể xem là sự biểu hiện về phong cách mới sau Đại hội Đảng lần thứ 18".

Chương Lập Phan, một học giả độc lập tại Bắc Kinh, nói với tờ Minh Báo tại Hong Kong rằng chân dung giới lãnh đạo là nhằm đưa ra hình ảnh thân thiện về họ.

Theo ông Chương, ông Tập Cận Bình đã học được chính trị gia phương Tây cách tạo hình ảnh tích cực như một người cha và người chồng tốt.

Nhưng người ta còn phải chờ xem dự án tạo dựng hình ảnh này sẽ ra sao về lâu dài, ông Chương nói và dẫn chiếu tới việc ông Hồ Cẩm Đào và ông Ôn Gia Bảo cũng từng tạo được ấn tượng tốt khi họ mới lên nắm quyền cách đây 10 năm, và chẳng bao lâu bị coi là bảo thủ và nhút nhát.

"Chúng ta không biết về những gì họ không đưa ra cho chúng ta xem, thế nhưng một ngày thì những thứ đó sẽ được phơi bầy", ông bình luận.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.