Biển Đông đang mất gần hết san hô

Cập nhật: 11:21 GMT - thứ năm, 27 tháng 12, 2012

Tranh chấp chủ quyền góp phần làm san hô ở Biển Đông bị thu hẹp

Sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc khiến cho các rặng san hô nước này bị thu nhỏ lại mất ít nhất là 80%, một nghiên cứu chung với Úc công bố hôm thứ Năm.

Hãng tin AFP nói rằng các nhà nghiên cứu mô tả mức thiệt hại và bị tàn phá là "rất u tối".

Các khoa học gia từ Trung tâm Nghiên cứu San hô của Úc và từ Viện Hải dương học Hoa Nam Hải (South China Sea Institute of Oceanology) nói cuộc khảo sát của họ về các rặng san hô ở Trung Hoa lục địa và ở Biển Đông cho thấy mức độ suy giảm đáng báo động.

"Chúng tôi thấy các đám san hô đã bị suy giảm xuống ít nhất là 80% ở dọc vùng duyên hải Trung Hoa lục địa và ở đảo Hải Nam gần đó," nghiên cứu được phát hành trong ấn bản mới nhất của tạp chí Bảo tồn Sinh học ( Bấm Conservation Biology).

"Tại các đảo san hô và các quần đảo trên Biển Đông, nơi có sáu quốc gia tuyên bố chủ quyền, diện tích san hô đã bị giảm với mức trung bình từ trên 60% đến 20% trong vòng 10-15 năm qua," bản nghiên cứu nói thêm.

Sự phát triển ở khu vực duyên hải, tình trạng ô nhiễm và nạn đánh bắt cá quá mức đi liền với sự phát triển kinh tế nhanh chóng của quốc gia khổng lồ ở Á châu này là những nguyên nhân chính, các tác giả viết.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích biển Đông

Tình trạng này được mô tả là "một bức tranh u tối về sự suy giảm, suy thoái và bị hủy hoại."

"Sự phát triển kinh tế liên tục của Trung Quốc đã dẫn tới nhiều vấn đề về môi trường, gồm cả việc mất đi môi trường sống do sự phát triển vùng duyên hải, mức độ đánh bắt cá bừa bãi và do tình trạng ô nhiễm," bản nghiên cứu nói.

Tranh cãi chủ quyền

Việc san hô biến mất nhiều tại Biển Đông - nơi các rặng san hô trải rộng chừng 30.000 km vuông - còn do sự quản lý yếu kém bởi các nước tranh chấp chủ quyền.

Đã có một số công viên đại dương được hoạch định nhằm bảo tồn khu vực, nhưng tác giả Terry Hughes nói chúng quá nhỏ và nằm cách xa nhau quá nhiều, cho nên không giúp ích gì nhiều cho việc bảo vệ san hô.

"Cơ hội phục hồi các rặng san hô tại Biển Đông đang nhanh chóng khép lại, do tình trạng suy giảm được tiết lộ trong bản nghiên cứu này," ông nói.

Hơn 30 năm phát triển kinh tế không kiềm chế đã gây ra những lỗ hổng tàn phá môi trường của Trung Quốc; nước này phải gánh chịu một số cảnh ô nhiễm tồi tệ nhất thế giới, ở cả không khí, nguồn nước và đất, các nghiên cứu toàn cầu nói.

Một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm giữ từ 1947

Sự tàn phá đó khiến cho người dân địa phương tức giận và đã xảy ra một số cuộc biểu tình, trong đó có những cuộc nhằm đòi hủy bỏ hoặc hoãn việc xây dựng các nhà máy mới.

Chính phủ nước này cũng đã đưa ra một lộ trình nhằm chuyển đổi mô hình phát triển của Trung Quốc sang hình thức thân thiện với môi trường hơn và ít phụ thuộc vào sự tăng trưởng kinh tế hơn.

Biển Đông có vai trò chiến lược quan trọng, là nơi có một số trong các tuyến hải hành quan trọng nhất thế giới và cũng là nơi được cho rất giàu trữ lượng tài nguyên.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết các vùng nước ở biển này, vào tận gần sát bờ các quốc gia láng giềng.

Điều này khiến cho các nước Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam lên tiếng phản đối trong lúc căng thẳng đã nổ ra liên tục những năm gần đây liên quan đến các ngư trường, hoạt động hải giám, quyền tự do hàng hải và các cuộc tập trận.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.