Ấn Độ sắp xử nhanh vụ hiếp dâm tập thể

Cập nhật: 22:14 GMT - thứ năm, 3 tháng 1, 2013
Người dân Ấn Độ phản đối nạn hiếp dâm ở nước này

Công chúng phẫn nộ biểu tình bên ngoài tòa án và đòi nghiêm trị các nghi phạm

Nhà chức trách Ấn Độ bắt đầu quá trình xét xử năm người đàn ông vì tội bắt cóc, hãm hiếp và giết người đối với một phụ nữ ở Delhi hồi tháng trước.

Nạn nhân 23 tuổi đã chết vì các vết thương hai tuần sau cuộc tấn công ngày 16/12/2012.

Năm nghi phạm là nam giới sẽ bị xét xử tại một tòa án đặc biệt nhằm xét xử nhanh, nơi mà họ có thể nhận án tử hình nếu bị coi là phạm tội.

Một nghi can thứ sáu được xét xử tại một tòa án giành cho người vị thành niên.

Vụ hiếp dâm tập thể đã thổi bùng làn sóng phẫn nộ trên khắp Ấn Độ và cha của nạn nhân nói ông ủng hộ những lời kêu gọi về án tử hình cho các bị cáo nếu họ bị kết tội.

"Cả nước đang yêu cầu những con quái vật này phải bị treo cổ. Và tôi đồng ý với họ," ông nói với các phóng viên tại nhà của ông ở bang Uttar Pradesh.

Nạn nhân nữ cùng gia đình của cô đều không được nêu danh tính theo quy định của pháp luật của Ấn Độ.

Hồ sơ buộc tội đã được chuyển tới một thẩm phán nhưng chúng được chuyển tiếp tới một tòa án đặc biệt để xét xử nhanh.

Phiên tòa dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tuần này.

Mặc dù luật pháp Ấn Độ bắt buộc các bị cáo xuất hiện trước tòa, cảnh sát bên ngoài tòa án nói ác bị cáo không có mặt vào ngày thứ Năm vì lý do an ninh.

Hồ sơ vụ án đã lên đến hơn 1.000 trang và bao gồm lời chứng quan trọng từ chính nạn nhân nữ bị tấn công trước khi cô qua đời.

Cảnh sát nói đã lên kế hoạch cho khoảng 30 nhân chứng xuất hiện tại phiên tòa.

"Chúng ta không được quên rằng một người vẫn được coi là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội"

Chánh án tối cao Altamas Kabir

Đoàn luật sư Ấn Độ nói không ai trong số thành viên của mình sẵn sàng bảo vệ các nghi phạm, do đó, tòa án sẽ chỉ định luật sư bào chữa.

Chánh án tòa án tối cao của Ấn Độ cảnh báo về áp lực mạnh của công chúng đối với tính công bằng của một phiên tòa được xét xử nhanh chóng.

"Chúng ta không được quên rằng một người vẫn được coi là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội," ông Altamas Kabir nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Phản đối hàng ngày

Trong khi đó, các cuộc biểu tình, phản đối nạn hiếp dâm và đòi công lý nghiêm minh diễn ra hàng ngày kể từ khi xảy ra vụ tấn công.

Những người biểu tình bày tỏ sự tức giận về thái độ đối với phụ nữ ở Ấn Độ và kêu gọi thay đổi pháp luật về bạo lực đối với phụ nữ.

Họ nói rằng phụ nữ trên khắp Ấn Độ thường xuyên bị quấy rối và tấn công tình dục, rằng các báo cáo về tội ác chống lại phụ nữ không được xử lý nghiêm túc và tỷ lệ kết án là quá thấp.

Phóng viên Sanjoy Majumder của BBC tại Delhi nói vụ án lần này còn xa mới có thể giúp giải quyết ngọn ngành loại tội phạm này nhưng nó đã đánh động công chúng và có thể trở thành một vụ án tạo bước ngoặt.

Người dân Ấn Độ phản đối hiếp dâm

Công chúng Ấn Độ phản đối nạn hiếp dâm và thái độ bạo lực với phụ nữ ở nước này

Hôm thứ Tư, Thủ hiến Delhi Sheila Dikshit đã gia nhập một cuộc biểu tình của hàng ngàn phụ nữ diễu hành qua Delhi và tới Rajghat, kêu gọi thắt chặt tính nghiêm ngặt của các đạo luật chống tội hiếp dâm.

Thứ trưởng Giáo dục của Ấn Độ Shashi Tharoor đã đề xuất một đạo luật chống hiếp dâm mới được đặt tên theo tên của nạn nhân.

Gia đình của nữ nạn nhân nói họ sẽ không phản đối động thái như vậy.

Nạn nhân nữ và một người bạn trai của cô đã lên một chiếc xe bus để trở về nhà riêng vào buổi tối sau khi đi xem phim.

Cảnh sát cho biết những người đàn ông trên chiếc xe bus đã uống rượu.

Cảnh sát nói, các nghi phạm đã đánh đập nữ nạn nhân và người đồng hành của cô bằng các thanh sắt, rồi hãm hiếp cô gần một giờ, sau đó ném hai người xuống đường từ chiếc xe bus.

Tờ The Press Trust của Ấn Độ trích dẫn nguồn tin của cảnh sát nói rằng một người điều khiển xe bus đã tìm cách lái xe chẹt lên thân thể nữ nạn nhân sau khi vứt cô xuống đường, nhưng người bạn đồng hành của nạn nhân này đã cứu cô.

Nữ nạn nhân bị đa chấn thương nghiêm trọng trên cơ thể và não và đã qua đời vào ngày 29/12 tại một bệnh viện ở Singapore, nơi cô được chuyển tới bằng máy bay để điều trị đặc biệt, nhưng đã không qua khỏi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.