‘Hãy nói thật về tình trạng của Chavez’

Cập nhật: 04:56 GMT - thứ năm, 3 tháng 1, 2013
Con gái, con rể và phó Tổng thống Maduro

Con gái, con rể và phó Tổng thống Maduro thông báo về tình trạng của ông Chavez

Phe đối lập chính ở Venezuela đã kêu gọi Chính phủ nước này nói ‘toàn bộ sự thật’ về tình hình sức khỏe của Tổng thống Hugo Chavez.

Mọi người đã không nghe hoặc nhìn thấy nhà lãnh đạo Venezuela kể từ ông được phẫu thuật ung thư cách nay ba tuần.

‘Vô trách nhiệm’

Lãnh đạo đối lập Ramon Aveledo đã cáo buộc chính phủ ‘vô trách nhiệm’ bằng cách làm cho người dân Venezuela tin rằng Tổng thống Chavez vẫn đang thực thi chức trách của mình.

Chính quyền nước này đã mô tả tình trạng của ông Chavez là ‘ổn định nhưng mong manh’.

Bộ trưởng Khoa Học Jorge Arreaza, người cũng là con rể ông Chavez, đã ghi trên mạng xã hội Tweeter từ Havana hôm thứ Tư ngày 2/1 rằng các bác sỹ đã giải thích rằng tình trạng của Chavez ‘tiếp tục ổn định trong tổng thể mong manh’.

Chavez sắp sửa phải tuyên thệ một nhiệm kỳ mới sáu năm vào ngày 10/1 tới nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu ông có thể tham dự lễ nhậm chức hay không.

Ông Aveledo, lãnh đạo của tập hợp các đảng phái đối lập, đã yêu cầu công bố kết quả chẩn đoán và tiên lượng về tình trạng của ông Chavez.

“Chính phủ cần phải hành động một cách có thể làm cho chúng ta tin tưởng,” ông phát biểu trong một cuộc họp báo.

"Những thông báo chính thức (về sức khỏe của Tổng thống Chavez) che giấu nhiều hơn là đưa ra thông tin."

Lãnh đạo đối lập Ramon Aveledo

“Những thông báo chính thức (về sức khỏe của Tổng thống Chavez) che giấu nhiều hơn là đưa ra thông tin,” ông Aveledo nói.

Hôm thứ Ba ngày 1/1, phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết ông Chavez đang trong ‘tình trạng phức tạp và mong manh sau phẫu thuật’.

Tuy nhiên Maduro cho biết thêm rất ít chi tiết về tình trạng của Chavez.

Tổng thống Bolivia Evo Morales, một đồng minh thân cận của Tổng thống Chavez, hôm thứ Tư ngày 2/1 đã nói rằng tình trạng của Chavez hiện nay ‘rất đáng lo’.

Ông Morales đã đến Cuba thăm Chavez hồi tuần trước.

“Hy vọng rằng những lời nguyện cầu và các buổi lễ của chúng ta sẽ có tác dụng cứu sống người anh em của chúng ta, Tổng thống Chavez,” Morales nói.

Chavez năm nay 58 tuổi. Ông đã nắm quyền ở Venezuela từ năm 1999 và được bầu nhiệm kỳ thứ tư hồi tháng 10 vừa qua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.