QH Mỹ phê chuẩn quỹ cứu trợ bão Sandy

Cập nhật: 02:21 GMT - thứ bảy, 5 tháng 1, 2013

Nhiều cộng đồng ven biển ở New Jersey và New York bị bão Sandy phá hủy toàn bộ

Quốc hội Hoa Kỳ vừa thông qua gói cứu trợ khẩn cấp dành cho các nạn nhân siêu bão Sandy sau nhiều ngày trì hoãn.

Khoản tiền 9,7 tỷ đô la sẽ giúp ngân quỹ bảo hiểm lũ lụt thoát khỏi nguy cơ cạn kiệt tiền vào tuần tới.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã đồng ý tổ chức hai lần biểu quyết về yêu cầu với tổng giá trị 60 tỷ đô la sau khi các chính trị gia từ các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất lớn tiếng.

Trận bão hồi tháng Mười năm ngoái đã gây ngập lụt các vùng duyên hải miền Đông và làm chết 120 người.

Đây là trận thiên tai tốn kém nhất kể từ khi trận bão Katrina tấn công vào New Orleans hồi năm 2005.

Chờ đợi

Các chính trị gia từ New York và New Jersey, là các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận bão Sandy, đã phàn nàn rằng Quốc hội chỉ mất có 10 ngày để chuẩn thuận 50 tỷ đô la cứu trợ sau bão Katrina.

Hơn 60 ngày đã trôi qua kể từ khi bão Sandy đổ bộ vào đất liền.

Các nhà lập pháp vẫn tức giận về sự trì hoãn, ngay cả khi tranh luận hôm thứ Sáu.

“Làm sao mà quý vị dám tới đây và làm cho mọi người nghĩ rằng mọi thứ đều ổn cả?” Dân biểu thuộc đảng Dân Chủ ở New Jersey Bill Pascrell chất vấn.

Việc Quốc hội thông qua gói cứu trợ 9,7 tỷ đô la sẽ giúp quỹ bảo hiểm lũ lụt không bị phá sản vào tuần tới

Hạ viện đã thông qua dự luật với 354 phiếu thuận, 67 phiếu chống, còn Thượng viện thông qua vào chiều hôm thứ Sáu với số phiếu tối đa.

Các nạn nhân của trận bão đã nộp chừng 140.000 đơn đòi bồi thường bảo hiểm lũ lụt liên quan tới bão Sandy, nhưng nhiều người vẫn chưa được thanh toán đầy đủ, các quan chức cứu trợ khẩn cấp Hoa Kỳ nói.

“Người dân đang chờ đợi để được trả tiền,” Dân biểu Frank LoBiondo đại diện Atlantic City và các cộng đồng duyên hải khác nói

“Họ đang phải ngủ trong các phòng thuê, và họ không vui vẻ gì. Họ muốn trở lại cuộc sống bình thường, và thời tiết thì đang giá lạnh. Họ không thấy triển vọng sáng sủa gì.”

Dân biểu Cộng hòa Jeb Hensarling từ Texas, người cuối cùng đã bỏ phiếu thuận cho dự luật, nói các yêu cầu bồi thường liên quan tới bão Sandy nộp cho Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia “cần phải được thanh toán, và phải được thanh toán bây giờ”.

Nhưng ông Hensarling nói chương trình của chính phủ đ㠓quá cả mức phá sản” và kêu gọi một dự luật nhằm “chuyển giao cho một thị trường bảo hiểm lũ lụt tư nhân sáng tạo, cạnh tranh và bền vững”.

Quốc hội đã thành lập chương trình bảo hiểm lũ lụt hồi năm 1968 bởi không mấy hãng bảo hiểm tư nhận bảo hiểm thiệt hại lũ lụt.

Thượng viện đã thông qua gói cứu trợ 60 tỷ đô la hồi tuần trước, nhưng do nhiệm kỳ quốc hội mãn hạn vào thứ Tư, các văn bản liên quan tới bão Sandy cần phải được đưa ra lại.

Lần biểu quyết thứ nhì đối với phần còn lại của gói cứu trợ Sandy, bao gồm cả các dự án dài hạn, sẽ được thực hiện vào hôm 15/1/2013.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.