Ấn Độ và Pakistan đụng độ ở Kashmir

Cập nhật: 11:03 GMT - chủ nhật, 6 tháng 1, 2013
Vùng biên giới tranh chấp Kashmir

Một khúc trong khu vực biên giới tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan

Quân đội Ấn Độ và Pakistan đã đụng độ ở lằn ranh giới kiểm soát biên giới tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Pakistan nói quân đội Ấn Độ đã đột kích một vị trí quân sự ở khu vực Haji Pir, phần lãnh thổ Kashmir do Pakistan kiểm soát, giết chết một binh sỹ và làm bị thương một lính khác.

Một phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ nói phía Ấn Độ đã đáp lại một "vi phạm lệnh ngừng bắn," nhưng không hề vượt qua đường kiểm soát.

Kashmir là vùng lãnh thổ được cả hai quốc gia tuyên bố thuộc chủ quyền toàn vẹn của họ và luôn là điểm nóng giữa hai bên trong hơn 60 năm qua.

Giao tranh giữa hai phía không phải là không thường xuyên, nhưng hiếm khi dẫn đến tử vong.

Quân đội Pakistan nói trong một tuyên bố rằng binh sỹ Ấn Độ đã "đột kích một chốt kiểm soát có tên gọi là Sawan Patra".

Đèo Haji Pir nằm ở phía nam tuyến đường chính từ Muzaffarabad thuộc địa phận Kashmir mà Pakistan quản lý, dẫn tới Srinagar, ở phần đất Kashmir thuộc Ấn Độ .

Tuyên bố của Pakistan nói: "Quân Pakistan đã đáp trả một cách hữu hiệu cuộc tấn công" và cho biết thêm rằng các binh lính Ấn Độ đã bỏ lại vũ khí khi triệt thoái.

Một binh sỹ Pakistan đã thiệt mạng và một người khác bị thương nặng, theo giới chức nước này.

'Vũ khí nhỏ'

"Chúng tôi tin rằng đây rõ ràng là một nỗ lực về phía họ nhằm dọn đường cho binh lính của họ xâm nhập"

Phát ngôn nhân quân đội Ấn Độ

Phát ngôn nhân của quân đội Ấn Độ, Đại tá Jagadish Dahiya nói với hãng tin Reuters, Ấn Độ chỉ đáp trả một "vi phạm lệnh ngừng bắn" bởi Pakistan.

Ông nói thêm: "Không có việc quân của chúng tôi vượt qua đường kiểm soát. Chúng tôi không có thương vong hoặc thương tích nào."

Một phát ngôn nhân khác của quân đội Ấn Độ, Đại tá Brijesh Pandey, nói với hãng tin Associated Press rằng quân Pakistan đã bắt đầu khiêu khích khi khai hỏa bằng súng cối và các vũ khí tự động tại nhiều chốt quân sự của Ấn Độ.

Ông này cũng nói một ngôi nhà của thường dân đã bị phá hủy.

"Chúng tôi chỉ trả đũa bằng sử dụng vũ khí loại nhỏ.

“Chúng tôi tin rằng đây rõ ràng là một nỗ lực về phía họ nhằm dọn đường cho binh lính của họ xâm nhập," Đại tá Pandey nói.

Một lệnh ngừng bắn vẫn còn hiệu lực ở Kashmir kể từ cuối năm 2003.

Ấn Độ đã đình chỉ tiến trình hòa bình với Pakistan sau các cuộc tấn công của các phần tử vũ trang có căn cứ tại Pakistan nhắm vào Mumbai năm 2008.

Các cuộc đàm phán đã được nối lại vào tháng Hai năm ngoái.

Hồi tháng trước, hai quốc gia láng giềng ở Nam Á này đã ký kết một thỏa thuận để giảm bớt các hạn chế thị thực du lịch cho một số công dân.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.