Tuyên giáo trừng phạt báo Nam Phương

Cập nhật: 11:41 GMT - thứ ba, 8 tháng 1, 2013

Sau biểu tình 7/1 các nhà báo Nam Phương tiếp tục đình công

Truyền thông Trung Quốc tiếp tục sôi động vụ báo Nam Phương với một số báo đăng chỉ thị của Đảng Cộng sản Trng Quốc lên án tuần báo ở Quảng Châu nhưng cũng có báo không đồng ý.

Hôm thứ Ba 8/1/2013, trang Hoàn Cầu, thuộc tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản đã đăng về vụ việc và đổ lỗi cho “một số kẻ, gồm cựu nhân viên báo Nam Phương và nhân vật hoạt động Trần Quang Thành hiện sống tại Mỹ, đã phát tán tin về câu chuyện” một cách sai trái.

Báo này cũng cáo buộc họ đã “kích động” các nhà báo của tờ Nam Phương có hành động đối chọi lại cấp trên.

Được biết, dân mạng xã hội dùng địa chỉ Sina Weibo đã không thể nào tìm được các từ khóa như Nanfang Zhoumo (Nam Phương Tuần báo), cho thấy công an mạng đã vào cuộc và chặn xóa chúng.

'Bị kích động'

Hôm 7/1, chừng 100 nhà báo của tờ Nam Phương đã ra trước trụ sở tòa soạn để biểu tình.

Họ bất bình vì thông điệp năm mới của báo bị cấp trên thay nội dung, từ một bài kêu gọi phải tôn trọng hiến pháp về nội dung, chứ không chỉ tô vẽ chữ nghĩa một cách hình thức, thành một bài theo ý Đảng nhưng chứa đựng cả sai sót về ngày tháng lịch sử.

Hiện có tin các nhà báo sau cuộc biể̉u tình vẫn tiếp tục đình công và đang thỏa thuận với cấp trên để quay về làm việc ngày 10/1 này.

Trước mắt, tờ Hoàn Cầu trích dẫn một Bấm chỉ thi của Ban Tuyên giáo Trung ương gửi cho các toà soạn báo đài trên cả nước hôm 7/1 yêu cầu chấm dứt việc ủng hộ cho tờ Nam Phương.

Tuyên giáo Trung ương TQ

  • Sự lãnh đạo của Đảng với báo chí là nguyên tắc bất di bất dịch;
  • Sự việc đáng tiếc tại tuần báo Nam Phương không liên quan gì đến Trưởng Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Quảng Đông, ông Thả Chấn;
  • Các thế lực thù địch bên ngoài đã tham gia vào diễn biến sự việc. Lãnh đạo các cấp trong mọi toà báo phải yêu cầu nhân viên ngừng ủng hộ cho tuần báo Nam Phương.

Chỉ thị này ra lệnh cho các cấp ủy Đảng và truyền thông mọi cấp cần làm rõ ba điểm:

Một là sự lãnh đạo của Đảng với báo chí là nguyên tắc bất di bất dịch;

Hai là sự việc đáng tiếc tại tuần báo Nam Phương không liên quan gì đến Trưởng Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Quảng Đông, ông Thả Chấn;

Thứ ba, tuyên giáo Đảng nói rằng các thế lực thù địch bên ngoài đã tham gia vào diễn biến sự việc. Lãnh đạo các cấp trong mọi toà báo phải yêu cầu nhân viên ngừng ủng hộ cho tuần báo Nam Phương.

Hướng dẫn này cũng yêu cầu các báo phải đăng bài xã luận của báo Đảng, tờ Hoàn Cầu về vụ việc nói trên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng khẳng định tự do báo chí được hoàn toàn tôn trọng ở nước này, và vụ việc tại tờ Nam Phương là chuyện "quản lý bài vở" của một tờ báo.

Thái độ chia rẽ

Theo BBC Tiếng Trung ở London, cho đến chiều 8/1 giờ Bắc Kinh, nhiều tờ báo ở trong nước đã đăng lại bài của tờ Hoàn Cầu theo đúng chỉ thị nhưng viết rõ "đây là quan điểm của Hoàn Cầu thời báo, không phải của ban biên tập".

"'Có thế lực thù địch bên ngoài kích động'"

Tuyên giáo Đảng

Các trang mạng lớn như Sina, Sohu và Tencent có đăng bài của Hoàn Cầu với cách tương tự.

Chuyện nhiều báo đăng lời giải thích này cho thấy một thái độ không hoàn toàn đồng ý với cách xử lý của Ban Tuyên giáo Trung ương tại Bắc Kinh.

Ngoài ra, cũng theo thống kê các báo lớn tại Trung Quốc của BBC Tiếng Trung thì nhiều báo tỉnh như tại Hồ Nam, Thượng Hải đã hoàn toàn không đăng nội dung như yêu cầu của cấp trên.

Ngay cả tờ báo của Đoàn Thanh Niên, cơ sở chính trị của ông Hồ Cẩm Đào cũng chỉ đăng lại ở phần online mà không đăng trên báo giấy.

Một nhà báo Trung Quốc giấu tên từng làm việc tại tờ Nam Phương cho BBC Tiếng Trung biết vì sao lại có thái độ không đồng thuận này.

Theo ông: "Nhiều nhà báo nghĩ bài viết [của Hoàn Cầu] giống như bài trên Nhân dân Nhật báo ngày 26/4/1989, gây ra cơn xúc động mạnh trong sinh viên tụ tập biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn,"

"Sau khi có cuộc biểu tình và chính quyền chiếm địa chỉ mạng xã hội của báo Nam Phương rồi ra chỉ thị về tuyên giáo, thì đây là dấu hiệu chính quyền ra tay một cách nặng nề."

Ông cũng kể lại rằng vào sáng 7/1 ông quay lại tòa soạn Nam Phương thì đã thấy công an đứng đầy và bắt đầu kiểm tra giấy tờ của người ra vào tòa báo tuy không khí chưa có vẻ căng thẳng.

Theo đánh giá của các nhà quan sát chuyên về Trung Quốc, đây là vụ việc thử thách cách ứng xử của tân bí thư Quảng Đông, ông Hồ Xuân Hoa, người về nắm quyền từ sau Đại hội Đảng Cộng Sản TQ lần thứ 18.

BBC Tiếng Trung cho hay cho đến nay, ông Hồ Xuân Hoa không xuất hiện trả lời báo chí hay nói gì về vụ báo Nam Phương.

Người ta cũng chưa ghi nhận thái độ gì từ tân lãnh đạo cao nhất, ông Tập Cận Bình về câu chuyện báo chí đang thu hút dư luận tại Trung Quốc này.

Giấc mơ Trung Hoa

Bài xã luận mừng năm mới không được đăng trên tuần báo Nam Phương hiện được truyền tải trên các trang mạng như sau:

“Chúng tôi hy vọng Hiến pháp của nước ta có sức mạnh thực tế và được đưa vào áp dụng một ngày nào đó. Đấy là con đường duy nhất mà dân tộc có truyền thống từ thượng cổ của chúng ta hoàn tất quá trình chuyển đổi đau đớn; đây là con đường duy nhất quốc dân có được sức mạnh để tự đứng lên một lần nữa.

"Chỉ khi hiến pháp được thực hiện, các dân quyền được bảo toàn thì trái tim của người dân mới tỏa sáng giữa thanh thiên bạch nhật"

Các nhà báo Nam Phương 'mơ ước' về đất nước

Chúng ta đã có một nước Trung Hoa nơi mọi người có thể bắt đầu có ước mơ. Đây cũng là thời đại mà các giấc mơ đã đến gần tầm tay để nắm bắt được.

Trải qua ác mộng của Cách mạng Văn hóa, trong 30 năm qua, chúng ta đã dần trở lại với lý trí và cảm xúc.

Chúng ta nay hiểu rằng điều gì là sự thật, điều gì là giả trá, đã biết nhìn nhận đúng sai. Tình yêu của chúng ta với công lý ngày càng thắm thiết.

Hơn 170 năm trước [khi xảy ra Chiến tranh Nha phiến], người Trung Quốc thức tỉnh khỏi cơn mộng mỵ thời phong kiến. Chúng ta bị thua về tay người Anh, rồi người Nhật. Bằng cuộc Cách mạng Tân Hợi, cha ông chúng ta đã lật đổ Thanh triều, xây dựng nền cộng hòa đầu tiên ở châu Á.

Nhưng một nước Trung Quốc tự do, dân chủ và thịnh vượng đã không hình thành sau đó. Trái lại, chiến tranh nổ ra trong và ngoài nước, tàn phá, gây ra đau khổ, tàn khốc không ngừng.

Ngày hôm nay, chúng ta có giấc mơ không chỉ về sự giàu có vật chất mà cả về sự phong phú tinh thần; chúng ta không chỉ mơ ước để quốc gia hùng mạnh, mà còn để ngày càng nhiều người dân có được nhân phẩm.

Chỉ khi hiến pháp được thực hiện, các dân quyền được bảo toàn thì trái tim của người dân mới tỏa sáng giữa thanh thiên bạch nhật. Chỉ khi đó, công an cũng có nụ cười đùa vui với người qua đường.

Chỉ khi hiến pháp được bảo vệ, cơ chế kiểm tra và cân bằng quyền lực được thực hiện thì mọi chỉ trích mới được nói to và rõ, khiến từng người dân mới tin tận trong tim rằng họ tự do sống cuộc đời của mình.

Chỉ khi đó chúng ta mới kiến thiết được một quốc gia tự do và hùng mạnh.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.