Phóng viên Nam Phương ngừng đình công

Cập nhật: 02:57 GMT - thứ năm, 10 tháng 1, 2013
Người ủng hộ Nam Phương Tuần báo bên ngoài trụ sở

Nhiều người đã tới bày tỏ ủng hộ với Nam Phương

Tin cho hay các phóng viên Nam Phương Tuần báo (còn gọi là Nam Phương Cuối tuần) ở tỉnh Quảng Đông đi làm trở lại sau khi đạt thỏa thuận với chính quyền.

Trước đó họ đòi một quan chức tuyên giáo cao cấp phải từ chức vì thay đổi nội dung thông điệp năm mới đăng trên báo.

Truyền thông Trung Quốc nói Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa đã can thiệp để giải quyết vụ căng thẳng.

Đây là vụ va chạm hiếm khi xảy ra giữa các phóng viên và cơ quan tuyên giáo.

Nó đã dẫn đến phản ứng mạnh trên mạng internet, khiến có biểu tình bên ngoài trụ sở chính của ban biên tập ở Quảng Đông.

Một số báo khác cũng lên tiếng bày tỏ ủng hộ.

Tranh cãi

Sự việc bắt đầu khi thông điệp năm mới kêu gọi bảo đảm quyền hiến pháp trên Nam Phương, được cho là tờ tuần báo có uy tín ở Trung Quốc, bị cơ quan kiểm duyệt thay đổi.

Các phóng viên và nhân viên tờ tuần báo đã viết hai lá đơn đòi người đứng đầu cơ quan tuyên giáo của tỉnh, ông Thỏa Chính, từ chức.

Sau đó lại xảy ra cãi cọ xung quanh việc kiểm duyệt trang microblog của tờ báo này, khi có một thông điệp đăng trên đó bác bỏ rằng bài của Nam Phương đã bị sửa đổi. Một số nhân viên của báo đã quyết định đình công.

Hôm 8/1, tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước chạy bài xã luận nói những rắc rối vừa xảy ra là do có bàn tay của "những kẻ bên ngoài ngành báo". Xã luận này được đăng lại trên nhiều website tin tức, dường như là theo chỉ thị của chính phủ.

Thế nhưng một số trang báo mạng lớn của Trung Quốc đăng ý kiến tòa soạn rằng họ không đồng tình với nội dung bài xã luận, và một số báo giấy cũng không in lại bài của Hoàn cầu. Hành động này được cho là biểu thị ủng hộ đối với Nam Phương Tuần báo.

Nay các báo dẫn nguồn từ bên trong tờ tuần báo và giới thân cận với các nhân viên của Nam Phương nói rằng thỏa thuận tháo gỡ khó khăn đã đạt được giữa hai bên vào tối thứ Ba.

Số báo ra vào thứ Năm 10/1 sẽ được xuất bản như bình thường, và đa số phóng viên sẽ không bị kỷ luật, theo hãng tin Reuters. Hiện còn chưa rõ các chi tiết khác của thỏa thuận.

Căng thẳng lan tỏa

Tuy nhiên, trên các mạng xã hội của Trung Quốc đang có tin rằng vụ rắc rối liên quan Nam Phương Tuần báo có thể đang lan rộng tới cả môt tờ nhật báo có tiếng là Tân Kinh Báo.

Tin chưa kiểm chứng được cho hay tổng biên tập Đới Tự Canh của tờ báo này đã từ nhiệm vì không chịu đăng lại bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo.

Tân Kinh Báo (Beijing News) thuộc cùng một tập đoàn báo chí với Nam Phương Tuần báo.

Tuy nhiên các phóng viên của BBC khi tới trụ sở của tờ báo này đã được tin rằng ông Đới vẫn đi làm bình thường.

Trong một bài xã luận khác cùng chủ đề, Hoàn cầu Thời báo nói tự do báo chí phải "có giới hạn".

Tờ này nói: "Thật thiển cận nếu cho rằng hệ thống quản lý báo chí của Trung Quốc chỉ nhằm bảo vệ lợi ích của chính quyền".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.