Pháp cảnh giác trước đe dọa tấn công

Cập nhật: 06:30 GMT - chủ nhật, 13 tháng 1, 2013
Tổng thống Hollande phát biểu về tình hình Mali hôm 11/3

Hollande nói nước Pháp phải có hành động khẩn cấp trước tình hình ở Mali và Somalia

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ra lệnh tăng cường an ninh quanh các công sở và các hệ thống giao thông công cộng do lo ngại hậu quả của các chiến dịch quân sự của nước này ở châu Phi.

Mệnh lệnh của Tổng thống Hollande được đưa ra trong bối cảnh có nguy cơ tấn công của các nhóm Hồi giáo cực đoan sau khi quân đội Pháp tấn công các nhóm chiến binh ở Mali và Somalia.

Tại Somalia, hai binh sỹ Pháp đã ‘bị hy sinh’ trong một cuộc không kích để giải phóng một con tin Pháp, Hollande cho biết. Con tin này được cho là đã chết.

Cảnh báo mức đỏ

Hệ thống cảnh báo chống khủng bố của Pháp, Vigiparate, đã được củng cố ngay lập tức. An ninh được tăng cường tại các công sở và các hệ thống giao thông công cộng, nhất là đường sắt và đường không.

Mức cảnh báo hiện tại vẫn ở mức đỏ, mức cao thứ hai trong hệ thống. Ở mức này, các biện pháp phản công khẩn cấp được áp dụng.

“Cuộc đấu tranh chống khủng bố’ cần tất cả các biện pháp thận trọng cần thiết, Hollande nói.

Hollande đưa ra lời phát biểu này chỉ vài giờ sau khi một nhóm Hồi giáo bị Pháp xác định là mục tiêu trong chiến dịch quân sự của họ ở Mali đã đe dọa ‘trả đũa nước Pháp’.

Một người phát ngôn của nhóm Hồi giáo Ansar Dine này đã nói với hãng tin Anh Reuters rằng công dân Pháp trên khắp thế giới Hồi giáo sẽ gánh chịu hậu quả.

Các chiến dịch quân sự ở Mali và Somalia được phát động chỉ cách nhau có vài giờ nhưng ‘không có liên hệ gì với nhau’, theo lời các quan chức chính phủ Pháp.

Quân đội Pháp đã được triển khai ở Mali hôm thứ Sáu ngày 11/1 sau khi quân đội nước này mất quyền kiểm soát một thị trấn quan trọng về mặt chiến lược vào tay các phiến quân Hồi giáo hiện đang tiến xa hơn về phía Nam. Phiến quân đã kiểm soát một vùng rộng lớn ở miền Bắc Mali từ tháng Tư năm ngoái.

Quân chính phủ cũng đã giành lại được thị trấn miền Trung Konna, chính phủ Mali cho hay.

Giải cứu bất thành

Cảnh sát Mali tuần tra trên đường phố Bamako

Mali đang trong tình trạng nội chiến do các cuộc tấn công của các nhóm phiến quân Hồi giáo

Sau đó, lính biệt kích Pháp được triển khai ở Somalia để đột kích vào thị trấn Bulo Marer để tìm cách cứu thoát công dân Pháp có tên là Deni Allex, người bị bắt cóc hồi tháng 7 năm 2009.

Giao tranh đã nổ ra với các chiến binh Hồi giáo al-Shabab, theo lời Tổng thống Hollande, và chiến dịch giải cứu đã thất bại ‘bất chấp hai binh sỹ của chúng ta đã hy sinh và có thể con tin đã bị sát hại’.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nói một trong các binh sỹ của họ đã hy sinh, một người khác mất tích và có ‘nhiều dấu hiệu’ cho thấy con tin Allex đã bị sát hại.

Tuy nhiên nhóm al-Shabab nói con tin không có mặt khi quân đội Pháp tấn công và hiện vẫn còn sống.

Hàng trăm binh sỹ Pháp đã được triển khai ở Mali, cả ở khu vực hiện có chiến sự ở gần Konna và ở thủ đô Bamako.

Ước tính có khoảng 6.000 kiều dân Pháp được cho là đang sống ở Bamako và một trong những nhiệm vụ của Chính phủ Pháp là đảm bảo an ninh cho các kiều dân của họ.

Tổng thống Hollande nói kẻ thù của Pháp đã chịu ‘tổn thất nặng nề’ nhưng ‘sứ mạng của chúng ta vẫn chưa xong’.

Một quan chức quân đội Mali cho biết hơn 100 phiến quân đã thiệt mạng.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp trước đó cho biết Paris quyết định phải hành động khẩn cấp để ngăn chặn các chiến dịch quân sự của phiến quân Hồi giáo đang đe dọa hình thành một ‘nhà nước khủng bố ngay trước cửa nước Pháp và châu Âu’.

Khó khăn trước mắt

Xe tăng của quân đội Pháp ở Mali

Pháp đang muốn giúp Chính phủ Mali giành lại miền bắc từ tay các phiến quân Hồi giáo

Ông cũng cho biết một phi công lái trực thăng của quân đội Pháp có tên là Damien Boiteux đã thiệt mạng trong khi đang thi hành nhiệm vụ hôm 11/1. Lúc đó, Boiteux đang tham gia cuộc không kích hỗ trợ bộ binh Mali trong trận chiến ở Konna.

Mười một binh sỹ Mali cũng thiệt mạng và 60 bị thương trong trận chiến ở Konna, Tổng thống tạm quyền Mali Dioncounda Traore cho biết trong một thông cáo.

Hiện cũng có tin thường dân thiệt mạng. Tổ chức theo dõi nhân quyền đưa tin có 10 người chết ở Konna.

Hãng tin Pháp AFP cho biết Traore đã gọi điện cảm ơn Hollande về chiến dịch quân sự của nước Pháp.

Tổng thống Traore cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 11/1 mà ông nói sẽ tiếp tục được duy trì trong khoảng thời gian 10 ngày.

Trong một diễn biến khác, khối các quốc gia Tây Phi Ecowas đã cho phép triển khai 2.000 binh lính đễn Mali trong khi Thủ tướng Anh David Cameron cho biết quân đội Anh sẽ hỗ trợ hậu cần để giúp vận chuyển binh lính và khí tài.

Quân đội các nước Ecowas bao gồm Niger, Burkina Faso, Nigeria và Togo sẽ đến Mali trong vòng 10 ngày nữa.

Phóng viên châu Phi của BBC Andrew Harding cho biết mặc dù chiến dịch quân sự của Pháp dường như đã chặn được đà tiến quân của phiến quân, công việc hậu cần ở đây rất phức tạp và giành lại miền Bắc Mali vẫn là một công việc khó khăn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.