Cuba bắt đầu bỏ thị thực xuất cảnh

Cập nhật: 11:05 GMT - thứ hai, 14 tháng 1, 2013
Hộ chiếu Cuba

Người dân Cuba bắt đầu xin cấp hộ chiếu sau khi chính phủ bỏ thị thực xuất cảnh từ 14/1/2013

Lần đầu tiên từ nửa thế kỷ nay, người dân Cuba sẽ có cơ hội được đi nước ngoài sau khi chính phủ nước này tuyên bố hôm 14/1 các kế hoạch tháo bỏ các hạn chế đi lại.

Người Cuba sẽ có thể ra nước ngoài và trở về nước dễ dàng hơn sau khi các nhà lãnh đạo Cộng sản đưa ra tuyên bố lịch sử này.

Chính phủ Cuba đã áp đặt rộng rãi nhiều hạn chế trong việc đi ra nước ngoài kể từ năm 1961 để ngăn chặn làn sóng khổng lồ những người di cư sau cuộc cách mạng năm 1959 đã đưa ông Fidel Castro lên nắm quyền.

Kể từ ngày 11 tháng Giêng năm 2013, người dân Cuba chỉ việc trình hộ chiếu và nếu cần, thị thực (visa) của nước mà họ sẽ tới, theo tờ báo của Đảng Cộng sản, tờ Granma.

Nới rộng một chút

Những thay đổi này là cải tổ mới nhất dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Raul Castro, người đã tự do hóa ở một mức nhất định nền kinh tế theo kiểu Xô Viết của Cuba.

Những thay đổi này chắc chắn sẽ làm hài lòng những người Cuba vốn khó chịu với những hạn chế đi lại của đất nước này.

Quá trình để có được những giấy tờ cần thiết sẽ rất mất thời gian và tốn kém, mà không có bảo đảm nào rằng chính phủ cuối cùng sẽ cho phép họ được đi.

Blogger Yoani Sanchez cũng hy vọng sẽ xin được hộ chiếu để xuất cảnh

Chẳng hạn như chính quyền có thể viện cớ 'an ninh quốc gia' để cấm những nhà báo, cây viết tự do rời đắt nước bằng cách không cấp hộ chiếu cho họ, theo báo Anh, tờ Sunday Times.

Tờ báo phỏng vấn cây viết Yoani Sanchez, người từng bị chính quyền bắt vì viết bài chính trị trên mạng.

Bà Sanchez cho hay bà sẽ vẫn xếp hàng xin hộ chiếu nhưng có thể không được cho rời Cuba.

Khó khăn về việc đi ra nước ngoài đã khiến thổi bùng những cáo trạng từ nhiều năm nay rằng tự do chỉ có giới hạn tại Cuba.

Những thay đổi này là một phần của công việc "cập nhật chính sách di trú hiện hành để điều chỉnh nó cho phù hợp với các điều kiện hiện tại và trong tương lai," tờ Granma viết.

Biện pháp này nới rộng thời gian quy định là 24 tháng, thay vì 11 tháng hiện nay, khoảng thời gian người dân Cuba có thể rời khỏi đất nước mà không bị mất các quyền và nhà cửa của họ và họ có thể gia hạn, vẫn theo tờ Granma.

Trên lý thuyết, những thay đổi này sẽ tạo điều kiện cho người dân Cuba không chỉ đi lại dễ dàng hơn mà còn có thể làm việc ở nước ngoài và trở về nhà khi sẵn sàng.

Tuy nhiên họ vẫn phải xin thị thực nhập cảnh ở hầu hết các nước mà họ sẽ tới.

Tờ Granma nói những giới hạn sẽ vẫn áp dụng cho một số người, mà có lẽ là bác sĩ và các giới chuyên môn khác, những ngành nghề mà Cuba không muốn họ rời đi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.