Pháp mở rộng không kích vào Bắc Mali

Cập nhật: 02:11 GMT - thứ hai, 14 tháng 1, 2013
Máy bay ném bom của Pháp chuẩn bị xuất kích

Pháp đang và sẽ tiếp tục không kích vào các mục tiêu ở Mali

Các phi cơ chiến đấu của Pháp đã ném bom thị trấn Gao miền đông Mali và mở rộng chiến dịch tấn công của họ vào sâu trong vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

Quân lực Pháp đã tiến hành chiến dịch chống lại các dân quân Hồi giáo ở quốc gia châu Phi này kể từ hôm 11/1 để giúp quân đội chính phủ ở đây giành lại thị trấn miền Trung Konna.

Một người dân ở Gao nói với hãng tin Pháp AFP rằng tất cả các căn cứ của quân Hồi giáo trong thị trấn đều bị phá hủy và rằng các chiến binh đã bỏ chạy.

‘Chặn đứng phiến quân’

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết đà tiến công của phiến quân ở Mali đã bị chặn đứng.

“Ngăn chặn bọn khủng bố, việc đã xong,” ông nói trên đài phát thanh RTL, “Nếu nước Pháp không can thiệp thì đã có nguy cơ phiến quân Hồi giáo tiến đến tận thủ đô Bamako.”

Các nhóm Hồi giáo và các phiến quân Tuareg thế tục đã giành quyền kiểm soát miền Bắc Mali từ tháng Tư năm ngoái.

Phiến quân đã kiểm soát được các thành thị trọng yếu của khu vực và một trong số các nhóm Hồi giáo này có tên là Ansar Dine, đã bắt đầu tiến sâu vào miền Nam hồi tuần trước và chiếm được thị trấn Konna có vị trí chiến lược quan trọng.

"Nếu nước Pháp không can thiệp thì đã có nguy cơ phiến quân Hồi giáo tiến đến tận thủ đô Bamako."

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius

Tuy nhiên với sự trợ chiến của không lực Pháp, quân đội Mali đã giành lại được thị trấn này.

Quyết định của Pháp can thiệp quân sự vào quốc gia châu Phi này đã khiến nhiều người bất ngờ trong khi lực lượng quốc tế do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn phải đến mùa thu này mới được triển khai ở Mali.

Pháp đã kêu gọi triệu tập Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào thứ Hai ngày 14/1 để thảo luận về hành động của họ.

Ngoại trưởng Fabius đã nói rõ rằng hiện nay Pháp đang nhắm vào các cứ điểm của phiến quân Hồi giáo ở miền Bắc Mali và rằng Algeria, vốn có đường biên giới dài với Mali, đã cho phép quân đội Pháp sử dụng không phận của họ cho các chiến dịch ném bom ‘không giới hạn’.

Vị trí Mali ở Châu Phi

Chính phủ Mali đã đẩy lùi phiến quân khỏi các thành thị miền Trung

Trong nhiều tháng qua, thị trấn Gao đã nằm trong tay các nhóm Phong trào Nhất thể và Thánh chiến Tây Phi. Các nhóm phiến quân Hồi giáo này cùng với Ansar Dine đang muốn thực thi luật Hồi giáo hà khắc ở miền Bắc Mali.

‘Chuẩn bị trận địa’

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết các máy bay chiến đấu Rafale xuất phát từ căn cứ tại Pháp đã tấn công và phá hủy các trại huấn luyện và các cứ điểm hậu cần của phiến quân ở Gao.

Các cuộc không kích này vẫn đang tiếp diễn trong phạm vi một chiến dịch quân sự để đẩy lùi các phiến quân Hồi giáo hiện vẫn kiểm soát một khu vực rộng lớn ở miền Bắc Mali, ông cho biết.

“Đã có không kích ngày hôm qua. Hôm nay cũng có và ngày mai cũng vậy,” ông nói.

"Không lực Pháp hiện đang chuẩn bị trận địa cho một chiến dịch tấn công quy mô hơn vào các phiến quân Hồi giáo."

Phóng viên BBC Andrew Harding

Phóng viên BBC Andrew Harding nhận định rằng có dấu hiệu rõ ràng rằng không lực Pháp hiện đang chuẩn bị trận địa cho một chiến dịch tấn công quy mô hơn vào các phiến quân Hồi giáo.

Người phát ngôn của nhóm Ansar Dine được dẫn lời cho biết rằng các cuộc tấn công của quân đội Pháp tập trung vào ba khu vực: Konna, Douentza và Lere.

Tuy nhiên các tin tức sau đó cũng cho biết các máy bay Pháp cũng ném bom thị trấn miền Bắc Kidal vốn được xem là đầu não của nhóm Ansar Dine và là nơi trú ẩn của đầu lĩnh nhóm này là Iyad Ag Ghaly.

Do lo sợ các cuộc không kích sắp tới của Pháp, các chiến binh của nhóm này đã chuyển ra khỏi thị trấn lịch sử Timbuktu.

Pháp chủ quan?

Một quan chức của Điện Elysee giấu tên được AFP dẫn lời hôm Chủ nhật ngày 13/1 cho biết quân đội Pháp đã bất ngờ trước khả năng chiến đấu và khí tài của phiến quân.

Máy bay Pháp trên bầu trời Mali

Pháp không kích để 'chuẩn bị trận địa' cho những ngày sắp tới

“Lúc đầu, chúng tôi cứ nghĩ bọn chúng chỉ là một nhúm các tay súng chạy vòng vòng trên những chiếc xe tải nhưng sự thật là chúng được huấn luyện tốt, trang bị tốt và vũ trang tốt,” quan chức này nói.

“Từ Libya bọn chúng đã tậu được rất nhiều khí tài tân tiến vốn có uy lực và hiệu quả nhiều hơn là chúng tôi tưởng,” ông nói thêm.

Pháp đã triển khai khoảng 550 binh sỹ đến thị trấn miền Trung Mopti và thủ đô Bamako. Quân đội các nước láng giềng như Niger, Burkina Faso, Nigeria và Togo cũng sắp đến Mali trong một vài ngày tới.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã hậu thuẫn việc gửi một lực lượng 3.300 quân từ khối các quốc gia Tây Phi Ecowas để giúp Chính phủ Mali giành lại các khu vực do phiến quân kiểm soát. Tuy nhiên, lực lượng này phải mất hàng tháng nữa mới được triển khai.

"Lúc đầu, chúng tôi cứ nghĩ bọn chúng (phiến quân) chỉ là một nhúm các tay súng chạy vòng vòng trên những chiếc xe tải nhưng sự thật là chúng được huấn luyện tốt, trang bị tốt và vũ trang tốt."

Một quan chức giấu tên của Điện Elysee

Anh đã hỗ trợ Pháp hai máy bay vận tải C17. Ngoại trưởng Fabius cho biết nước ông còn nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ phía Mỹ, Đan Mạch và một số quốc gia châu Âu khác.

Một sỹ quan quân đội Mali cho biết hôm 12/1 rằng có hơn 100 chiến binh Hồi giáo đã thiệt mạng.

Kể từ khi Pháp bắt đầu chiến dịch không kích hôm 11/1, ít nhất 11 binh sỹ Mali và một phi công Pháp cũng đã thiệt mạng.

Các nhóm phiến quân Hồi giáo vẫn đang cầm giữ một số con tin Pháp và đã đe dọa giết con tin cũng như tấn công và các công dân Pháp để trả đũa.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.