Syria: nổ đại học, hơn 80 người chết

Cập nhật: 02:18 GMT - thứ tư, 16 tháng 1, 2013
Đại học Aleppo tan hoang sau vụ tấn công

Trường Đại học Aleppo tan hoang sau vụ tấn công

Hơn 80 người đã thiệt mang trong hai vụ nổ tại thành phố Aleppo thuộc miền Bắc Syria, giới chức và phe đối lập nước này cho hay.

Các vụ nổ được cho biết xảy ra ở khu vực giữa ký túc xá và Khoa Kiến trúc của Đại học Aleppo vào ngày đầu tiên của kỳ thi.

Đài quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở London thống kê con số thiệt mạng là 83 người trong khi thị trưởng Aleppo cho biết có 82 người chết.

Ai là thủ phạm?

Truyền hình nhà nước Syria nói ‘những kẻ khủng bố’ đã phóng hỏa tiễn vào trường học còn các nhà hoạt động đối lập thì cho rằng đạn pháo là do máy bay chiến đấu của chính phủ bắn.

Trong gần hai năm xung đột tại Syria, Aleppo là chiến trường khốc liệt giữa quân Chính phủ và các lực lượng đối lập.

Tuy nhiên, cả hai phía đều không thể đẩy lùi đối phương ra khỏi thành phố một cách chắc chắn, theo phóng viên BBC James Reynolds từ nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình ảnh video tại hiện trường vụ tấn công cho thấy mặt tiền của ký túc xá bị nổ tung.

"Các phi cơ chiến đấu của chế độ tội ác này không chừa thánh đường, nhà thờ hay trường học."

Sinh viên Abu Tayem

Xe cộ và thi thể cháy đen nằm rải rác trên con đường phía trước trong khi những người sống sót mặt đẫm lệ đang trú ẩn ở một khu nhà cạnh bên.

Đài quan sát nhân quyền Syria cho biết ngoài ít nhất 83 người chết còn có 150 người bị thương, một số đang nguy kịch. Theo Đài này thì có những tin tức trái ngược nhau: có tin nói có không kích trong khi chỗ khác cho biết có hai vụ nổ xảy ra trên mặt đất.

Thị trưởng Aleppo Mohammed Wahid Akkad nói với hãng tin Pháp AFP rằng cho đến giờ đã có 82 người chết và 160 người bị thương. Ông cho rằng đây là ‘một vụ tấn công khủng bố nhằm vào sinh viên trong buổi thi đầu tiên’.

Hãng thông tấn nhà nước Sana cho biết các nạn nhân bao gồm sinh viên và dân tị nạn đang trú ẩn tại khu ký túc xá và khu làm việc của Đại học Aleppo.

Một nguồn tin quân sự nói với AFP rằng một quả tên lửa đất đối không do phe đối lập bắn đã lạc vào trường đại học này vốn này trong khu vực do quân chính phủ kiểm soát. Cứ điểm gần nhất của phe đối lập ở Aleppo cách đó hơn một dặm.

Tuy nhiên, không phe đối lập nào thừa nhận họ gây ra các vụ nổ này và các nhà hoạt động đối lập cáo buộc Chính phủ đã đưa máy bay chiến đấu đến ném bom khu học xá.

Hình ảnh video

HIện trường vụ tấn công tại Aleppo

Nhiều xe cộ và thi thể nạn nhân bị cháy đen

Ủy ban điều phối địa phương, một mạng lưới các nhà hoạt động đối lập Syria, đã đưa lên mạng liên kết dẫn đến một video clip có mục đích cho thấy máy bay chiến đấu đang ném bom Đại học Aleppo.

Hình ảnh trên đoạn video này cho thấy các sinh viên chạy nhanh ra khỏi trường sau vụ nổ đầu tiên. Tiếng nổ thứ hai sau đó đã làm máy quay rung lên và mọi người bắt đầu bỏ chạy.

“Các phi cơ chiến đấu của chế độ tội ác này không chừa thánh đường, nhà thờ hay trường học,” một sinh viên có tên là Abu Tayem nói với hãng tin Anh Reuters.

Trước đây phiến quân từng tiến hành các vụ nổ bom nhằm vào các mục tiêu Chính phủ ở Aleppo. Hồi tháng 10, ít nhất 34 người đã thiệt mạng trong một loạt các vụ nổ tại quảng trường chính của thành phố.

"Sẽ có những bảo đảm cho các nhóm đối lập Syria để cho họ vào đất nước tham gia vào tiến trình đối thoại quốc gia mà không có điều kiện gì."

Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 60.000 người đã chết kể từ khi cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad bắt đầu hồi tháng Ba năm 2011.

Thủ tướng Syria Wael al-Halaqi đã đến thủ đô Tehran của Iran hôm thứ ba ngày 15/1 để thảo luận với các quan chức Iran về bản kế hoạch ba bước của Tổng thống Assad để chấm dứt xung đột, hãng thông tấn Fars cho biết.

Trong một lá thư trình bày kế hoạch này gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Jaafari nói rằng để chuẩn bị khởi động quá trình đối thoại quốc gia thì tất cả các phe tham chiến, bao gồm quân đội chính phủ và phiến quân, phải tuân thủ một lệnh ngừng bắn.

“Sẽ có những bảo đảm cho các nhóm đối lập Syria để cho họ vào đất nước tham gia vào tiến trình đối thoại quốc gia mà không có điều kiện gì,” lá thư của ông viết.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ một yêu cầu của hơn 50 quốc gia đòi Hội đồng Bảo an đưa Syria ra Tòa Hình sự quốc tế. Phía Nga cho rằng yêu cầu này ‘không phù hợp và phản tác dụng’.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.