Obama công bố đề xuất kiểm soát súng

Cập nhật: 17:34 GMT - thứ tư, 16 tháng 1, 2013

Các đề xuất của ông Obama được cho là sẽ gặp nhiều sự chống cự

Tổng thống Barack Obama vừa công bố các đề xuất nhằm tăng cường kiểm soát súng ở Hoa Kỳ, sau khi dư luận lên tiếng mạnh về quyền sở hữu súng do tác động của vụ thảm sát Sandy Hook.

Ông Obama kêu gọi cấm các loại vũ khí sát thương với băng đạn lớn, cũng như tăng cường kiểm tra lý lịch người mua.

Tòa Bạch Ốc trong ngày 16/1 cũng công bố 23 điều khoản liên quan khác, trong đó bao gồm:

  • Kiểm tra hồ sơ các vụ mua bán súng
  • Một số địa điểm bán lẻ và một số phòng trưng bày sẽ bị đóng cửa
  • Hạn chế băng đạn xuống con số 10.
  • Cấm tàng trữ các loại đạn có khả năng bán thủng áo chống đạn.
  • Các điều luật kiểm soát việc lưu thông súng ống.
  • Chấm dứt việc cấm nghiên cứu về bạo lực súng đạn bởi một cơ quan nhà nước.

Các điều khoản táo bạo này sẽ cần sự chấp thuận của Nghị viện, và Nhà Trắng thừa nhận sẽ gặp phải nhiều sự chống cự.

Paul Adams, BBC News tại Washington:

Không ai nghĩ rằng việc kiểm soát súng sẽ được ưu tiên trong danh sách những việc phải làm của ông Obama, nhưng vụ thảm sát ở Newtown có vẻ như đã thay đổi tất cả.

Vị Tổng thống biết ông đang phải đối mặt với thách thức to lớn - Nghị Viện không có vẻ như muốn đụng chạm đến một điều lệ lớn nào về súng đạn. Tuy nhiên ông Obama có vẻ như đang quyết tâm muốn ép buộc Nghị Viện phải hành động. Ông ta sẽ được sự đồng thuận của rất nhiều trẻ em khi đưa ra kế hoạch này - một vũ khí lợi hại và cũng gây nhiều tranh cãi như chính những đề xuất mà ông đưa ra.

Những đề xuất mới là kết quả làm việc của nhóm đàm phán do Phó tổng thống Joe Biden lãnh đạo với các bộ phận có ảnh hưởng chính trị.

Nhóm của ông Biden đã gặp các bộ phận quản lý súng ống và vũ khí, các nhân vật kỳ cựu trong ngành công nghiệp giải trí và trò chơi, phụ huynh của những nạn nhân vì những vụ thảm sát bằng súng cũng như các nhà chức trách khác.

Đặc biệt trong số này, là cuộc gặp với Hiệp hội súng quốc gia (NRA), cơ quan đã liên tục tuyên bố sẽ chống lại bất kỳ nỗ lực hạn chế sự tiếp cận súng đạn nào.

Hồi giưã tháng 12/2012, sau khi 26 người gồm cả trẻ em và giáo viên thiệt mạng tại Trường Sandy Hook ở Newtown vì một tay súng trẻ, người ta thấy đã có những lời kêu gọi cho cải tổ luật dùng súng.

Tổng thống Hoa Kỳ khi đó đã nói “đa số người Mỹ” ủng hộ cho các thay đổi đối với một số luật.

Các thay đổi này bao gồm việc gia hạn việc cấm sử dụng vũ khí tấn công, hạn chế tạp chí về súng đạn hạng nặng và lấp kẽ hở luật pháp cho phép mua súng mà không kiểm tra về lý lịch của người sử dụng, ông Obama nói.

Ông thúc giục Quốc hội bỏ phiếu về những chủ đề này khi họ nhóm họp vào năm mới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.