Người Úc tìm được cục vàng khổng lồ

Cập nhật: 01:41 GMT - thứ sáu, 18 tháng 1, 2013
Cục vàng đào được

Trọng lượng cục vàng lên tới 5,5kg

Một người tìm vàng nghiệp dư ở bang Victoria của Úc đào được một cục vàng thô nặng 5,5kg.

Người đàn ông không tiết lộ danh tính đã sử dụng một dụng cụ dò kim loại cầm tay và hôm thứ Tư vừa rồi đã tìm thấy cục quặng vàng nằm cách mặt đất 60cm ở gần thị trấn Ballarat.

Giá trị của quặng vàng này được ước tính chừng 300.000 Úc kim, hay 315.000 Mỹ kim.

Các chuyên gia địa phương cho hay người ta đã tìm vàng ở khu vực này nhiều thập niên nay, nhưng chưa bao giờ thấy quặng vàng nào to đến thế.

Cordell Kent, chủ cửa hàng Đổi quặng vàng Ballarat nói: "Bản thân tôi cũng tìm vàng và mua bán vàng hai chục năm nay, tôi không nhớ có bao giờ có cục nào nặng hơn 100 ounces (2,8kg) tìm được trong khu vực".

"Đây là điều có ý nghĩa lớn về mặt khoáng sản. Cuộc đua tìm vàng bắt đầu từ 162 năm trước mà tới giờ Ballarat vẫn còn quặng, thật là không tưởng tượng nổi."

Hình chữ Y

Một đoạn video chiếu hình cục vàng thô hình chữ Y được một người có tên TroyAurum tung lên YouTube hôm thứ Tư.

Người này cho hay người tìm thấy vàng nghe máy dò kim loại kêu như máy xe ô tô qua tai nghe.

"Cục vàng nằm ngang mặt đất và ông ta đào nó lên một cách thận trọng."

Hiện giá vàng ở Australia là khoảng 1.600 đôla Úc/ounce, thế cho nên cục vàng này có giá khoảng 283.200 Úc kim, nhưng sẽ còn cao giá hơn vì kích thước của nó lớn quá.

Ông Kent nói với báo chí rằng dụng cụ dò kim loại của người tìm vàng nói trên khá hiện đại và ông ta có thể tìm được quặng nằm tương đối sâu.

"Phát hiện như thế này làm mọi người thêm hy vọng. Tôi cũng mơ ước tìm thấy gì đó, tôi tìm vàng đã hơn 20 năm nay."

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.