Thêm người chết trong vụ con tin Algeria

Cập nhật: 03:08 GMT - thứ hai, 21 tháng 1, 2013
Xe cộ của quân đội Algeria gần nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin

Số con tin thiệt mạng nay được thông báo là 48 người

Ít nhất 48 con tin bị cho là đã thiệt mạng trong vụ bao vây cơ sở khí đốt ở Algeria, với 25 xác chết phát hiện hôm Chủ nhật.

Trước đó người ta chưa rõ trong số 25 thi thể này có bao nhiêu kẻ bắt con tin.

Hôm thứ Bảy, giới chức Algeria nói có 23 con tin thiệt mạng và nhiều người còn mất tích.

5 nghi can Hồi giáo bị bắt vào Chủ nhật.

Nhà chức trách Algeria hôm thứ Bảy cho hay toàn bộ 32 kẻ bắt con tin đều đã bị tiêu diệt.

Vụ việc kết thúc khi quân đội nước này tấn công vào nhà máy khí đốt hôm thứ Bảy. Các quan chức nói sẽ thông báo con số thương vong vào một thời điểm khác.

Vụ tấn công của quân đội được thực hiện sau khi dân quân Hồi giáo bắt đầu giết hại con tin.

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án các phần tử "khủng bố" gây ra cái chết của các con tin.

Cũng hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ví việc bắt cóc con tin với "hành động gây chiến".

Ông Le Drian nói trên truyền hình Pháp: "Điều làm tôi chú ý nhất là chúng ta đang dùng từ 'bắt cóc con tin', nhưng với con số người liên quan lớn như thế thì phải dùng từ 'gây chiến' mới đúng".

Sản xuất trở lại

Trong khi lãnh đạo các nước phương Tây lên án vụ bắt con tin, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Youcef Yousfi nói Algeria sẽ tăng cường an ninh tại các cơ sở năng lượng mà không cần trợ giúp của nước ngoài.

Hãng thông tấn APS dẫn lời ông nói: " Không bao giờ có chuyện cho quân đội nước ngoài vào bảo đảm an ninh cho các cơ sở dầu khí của chúng ta".

Trong một chuyến thăm tới nhà máy bị ảnh hưởng, ông Yousfi nói trong hai ngày nữa, cơ sở này sẽ hoạt động trở lại.

"Không bao giờ có chuyện cho quân đội nước ngoài vào bảo đảm an ninh cho các cơ sở dầu khí của chúng ta."

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Youcef Yousfi

Kênh truyền hình tư nhân Ennahar nói quân đội đã phát hiện ra thi thể 25 con tin khi tìm kiếm bom mìn bên trong nhà máy khí đốt.

Phe dân quân đã dọa sẽ cho nổ tung khu vực này và bắn chết tất cả các con tin.

Website Sahara Media của Mauritania cho hay Mokhtar Belmokhtar, kẻ bị nghi ngờ là tổ chức vụ bao vây, đã cho ra một đoạn video nhận trách nhiệm.

Website này nói đoạn video, ghi ngày 17/1 khi cuộc bao vây vẫn đang tiếp diễn nhưng lúc đó chưa được tung lên mạng, cho thấy lãnh đạo của phiến quân tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phương Tây và Algeria nếu họ chịu dừng cuộc tiến công ở Mali.

Hãng thông tấn nhà nước Algeria APS nói 685 công nhân địa phương và 107 trong số 132 người nước ngoài làm việc tại nhà máy đã được giải cứu.

Hiện tại danh tính của một số con tin đã thiệt mạng còn chưa rõ.

Vụ việc bắt đầu hôm thứ Tư 16/1 khi phiến quân tấn công hai chiếc xe bus chở công nhân ngoại quốc tới một địa điểm hẻo lánh ở đông nam Algeria. Một người Anh và một người Algeria chết trong ngày.

Sau đó dân quân đã bắt các công nhân ở cơ sở sản xuất khí làm con tin, trong khi quân đội Algeria nhanh chóng tới bao vây địa điểm này.

Một thông báo từ những kẻ bắt cóc con tin nói đây là để trả đũa việc Pháp can thiệp quân sự chống các nhóm Hồi giáo ở nước Mali láng giềng.

Quân đội Algeria đã tấn công hôm thứ Năm khi những kẻ bắt cóc muốn chuyển một số con tin đi khỏi địa điểm đang bị bao vây.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.