Cuba bắt đầu có Internet tốc độ cao

Cập nhật: 05:14 GMT - thứ sáu, 25 tháng 1, 2013
Một người dùng Internet ở Cuba

Người dùng Internet ở Cuba gặp rất nhiều hạn chế và cấm đoán

Cuba lần đầu tiên kết nối với mạng Internet toàn cầu nhờ vào đường dây cáp tốc độ cao, công ty viễn thông quốc gia của nước này Etecsa cho biết.

Đường dây cáp quang trị giá 70 triệu đô la Mỹ đã đến Cuba từ Venezuela hồi tháng Hai năm 2011 nhưng các công việc thủ nghiệm đường dây chỉ mới bắt đầu trong tháng này.

Người dân Cuba hiện lên mạng bằng các liên kết vệ tinh đắt tiền nhưng tốc độ chậm.

Etecsa đã cảnh báo rằng Internet tốc độ cao không thể kết nối được chỉ một sớm một chiều.

Cởi mở nhiều hơn?

Trước hết, theo công ty viễn thông này, hệ thống cơ sở hạ tầng của Cuba phải được đầu tư để có thể kết nối vào hệ thống tốc độ cao một cách ‘từ từ’ và cho ‘các mục đích xã hội’.

Chính phủ và các viện nghiên cứu sẽ là những cơ quan đầu tiên được hưởng lợi từ đường truyền mới này.

Phóng viên BBC ở Havana Sarah Rainsford nhận xét rằng việc tuyến cáp quang Alba-1 bắt đầu khởi động có thể báo trước một sự cởi mở lớn ở Cuba, nơi truyền thông vẫn do chính quyền kiểm soát và truyền hình vệ tinh là phạm pháp.

Cũng giống như nhiều thứ khác ở Cuba, Internet cũng có thị trường chợ đen, Rainsford cho biết. Người dân Cuba tải thông tin, nhạc và phim ảnh trên mạng và chia sẻ trên các ổ cứng.

Số liệu thống kê chính thức cuối cùng hồi năm 2011 cho thấy trong năm này có 2,6 triệu người dân Cuba lên mạng.

Tuy nhiên con số này cũng bao gồm những người sử dụng mạng nội địa của chính quyền vốn bị kiểm duyệt gắt gao và chỉ cho phép tiếp cận một số trang chẳng hạn như email hay những trang có liên quan đến công việc.

Bất chấp một số trở ngại và giới hạn, một cộng đồng các blogger bao gồm cả hai phía đối kháng và ủng hộ chính phủ đang ngày càng lớn mạnh ở quốc đảo này.

Yoani Sanchez, một blogger bất đồng chính kiến, đã trở nên nổi tiếng khi bà viết về cuộc sống ở Cuba. Bà gửi những bài viết blog của mình qua email để bạn bè ở nước ngoài đưa lên mạng.

Những bài viết này là nguyên nhân bà bị bắt giữ hồi tháng 10 năm ngoái khi bà đang chuẩn bị đến tường thuật phiên tòa xét xử chính trị gia Angel Carromero.

Đường cáp quang viễn thông Alba-1 là một dự án liên doanh giữa các công ty viễn thông nhà nước của Cuba và Venezuela.

Mặc dù đường cáp đã đến Cuba hồi năm 2011, Etecsa đã không đả động gì đến nó mãi đến bây giờ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.